Bệnh viện Bạch Mai hết cách ly, người bệnh nặng thêm nhiều cơ hội được cứu sống

SGGPO

Trong suốt 14 ngày cách ly, Bệnh viện Bạch Mai song song với việc tiếp tục điều trị các bệnh nhân nặng cũng đang cách ly tại bệnh viện thì bệnh viện cũng tiếp nhận trên 40 trường hợp rất nặng và vượt qua tất cả những khó khăn do lệnh phong tỏa để cố cứu sống được người bệnh...

Vào lúc 0 giờ sáng nay 12-4, Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức được UBND quận Đống Đa, Hà Nội dỡ bỏ lệnh cách ly phong tỏa để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

Trên cương vị Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, TS Dương Đức Hùng cho biết việc kết thúc vùng cách ly y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai là điều kiện để cho các bệnh nhân tiếp cận được trở lại với y tế chuyên sâu của bệnh viện. Thời gian cách ly vừa qua đã làm gián đoạn cơ hội được thăm khám, điều trị của những người bệnh.

Bệnh viện Bạch Mai hết cách ly, người bệnh nặng thêm nhiều cơ hội được cứu sống ảnh 1 Đại diện lãnh đạo quận Đống Đa công bố quyết định dỡ lệnh phong tỏa, cách ly Bệnh viện Bạch Mai
Bệnh viện Bạch Mai hết cách ly, người bệnh nặng thêm nhiều cơ hội được cứu sống ảnh 2 Lãnh đạo quận Đống Đa trao quyết định dỡ lệnh phong tỏa cho GS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Nhớ lại những ngày bệnh viện phải cách ly, TS Hùng chia sẻ công việc chính của bệnh viện là khám chữa bệnh. Vừa qua do tình hình dịch, do lệnh cách ly thì hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện đã giảm xuống ở mức tối thiểu. Trong suốt quá trình 14 ngày cách ly, song song với việc tiếp tục điều trị các bệnh nhân nặng cũng đang cách ly tại bệnh viện thì Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận trên 40 trường hợp rất nặng, vượt quá khả năng điều trị của các tuyến về điều trị tại Bạch Mai và bệnh viện vượt qua tất cả những khó khăn do lệnh phong tỏa để có thể cứu được người bệnh. Như vậy, hoạt động khám chữa bệnh, điều trị vẫn được tiếp diễn trong thời gian Bệnh viện Bạch Mai cách ly.

Bệnh viện Bạch Mai hết cách ly, người bệnh nặng thêm nhiều cơ hội được cứu sống ảnh 3 Các thầy thuốc của Bệnh viện Bạch Mai đang thăm khám cho một bệnh nhân nặng điều trị tại bệnh viện trong thời gian cách ly

Về các biện pháp để đảm bảo an toàn cho người bệnh và y, bác sĩ sau khi bệnh viện hết phong tỏa, TS Hùng cho biết, bệnh viện đã có những phương án để tiếp nhận bệnh nhân đến khám bệnh như bình thường nhưng với điều kiện an toàn về mặt dịch tễ ở mức cao nhất.

"Chúng ta biết rằng, bản chất của dịch là lây lan, mà trong bệnh viện môi trường toàn người bệnh và tập trung đông người. Như vậy, chúng tôi phải lập kế hoạch phân luồng, phân tuyến, sàng lọc về mặt nhiệt độ, về mặt dịch tễ, về mặt xét nghiệm để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm" - TS Hùng nêu rõ.

Đồng thời cho biết Bộ Y tế đã xác định dịch lây nhiễm từ cộng đồng. Vì vậy, đứng về góc độ dịch tễ, tất cả những người đến bệnh viện đều phải coi là F1 nên nguy cơ lây nhiễm là thường trực. Vì vậy, đảm bảo an toàn cho người bệnh, người thân của người bệnh khi đến khám cũng như đảm bảo sự an toàn cho cán bộ nhân viên y tế khi thăm khám là mục tiêu của giai đoạn tới của bệnh viện.

Bệnh viện Bạch Mai hết cách ly, người bệnh nặng thêm nhiều cơ hội được cứu sống ảnh 4 Điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai chăm sóc chu đáo bệnh nhân trong những ngày bệnh viện cách ly 
Bệnh viện Bạch Mai hết cách ly, người bệnh nặng thêm nhiều cơ hội được cứu sống ảnh 5 Niềm vui của các y, bác sĩ và bệnh nhân Bệnh viện Bạch Mai sau khi bệnh viện được dỡ lệnh phong tỏa

Nhắc lại những cảm xúc khó quên trong những ngày cách ly, Phó giám đốc Dương Đức Hùng bày tỏ, 14 ngày vừa qua là những thời khắc khó khăn. Bên cạnh những nỗ lực nội tại, để vượt qua được những khó khăn, bệnh viện cũng nhận được rất nhiều sự giúp đỡ, động viên cả về vật chất lẫn tinh thần của các cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế, mọi tầng lớp nhân dân. Và thật xúc động khi chúng tôi nhận được những món quà không quá lớn về mặt vật chất nhưng có giá trị rất lớn về mặt tinh thần, kèm theo đó là những bức thư khi đọc lên ai cũng thấy cảm động. Đấy chính là sự động viên rất lớn cho nhân viên y tế nói chung cũng như cán bộ y tế của Bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn vừa qua.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngành y Việt Nam viết nên điều kỳ diệu

Ngành y Việt Nam viết nên điều kỳ diệu

Sáng nay 11-7, bệnh nhân 91 (anh C., 43 tuổi, phi công, quốc tịch Anh) sẽ chính thức xuất viện, trở về nước. Việc cứu sống ngoạn mục bệnh nhân này là một kỳ tích của ngành y tế Việt Nam, thậm chí như giới chuyên gia đánh giá, là “chưa từng có trong y văn thế giới”.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Đột phá với sản phẩm sữa bột trẻ em bổ sung tổ yến

Nhằm góp phần vào mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, Vinamilk đã cho ra mắt sản phẩm sữa bột “Dielac Grow Plus có Tổ Yến”. Đây được xem là bước tiến đột phá của Vinamilk trong việc nâng cao hiệu quả công tác cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi tại nước ta.  

Thuốc