Bệnh viện Chợ Rẫy: Nhiều máy móc đã hoạt động trở lại phục vụ người bệnh

Sau hơn 2 tháng bị hư và không thể sửa chữa do vướng các quy định đấu thầu, mua sắm, đến ngày 23-3, nhờ thực thi Nghị định 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP nhiều máy móc tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã được sửa chữa và hoạt động trở lại; người bệnh đã vơi bớt khó khăn, lo lắng khi phải đi khám chữa bệnh.
Máy xét nghiệm tại Bệnh viện Chợ Rẫy hoạt động hết công suất sau khi được gỡ vướng các thủ tục mua hóa chất
Máy xét nghiệm tại Bệnh viện Chợ Rẫy hoạt động hết công suất sau khi được gỡ vướng các thủ tục mua hóa chất

Từng có 4/5 máy hết thời hạn bảo hành, bảo trì, phải mua sắm linh kiện thay thế, chỉ còn 1 máy hoạt động được, Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy gặp nhiều khó khăn trong điều trị cho bệnh nhân, việc xạ trị của nhiều người bệnh ung thư bị gián đoạn.

Tuy nhiên, đến sáng 23-3, TS-BS Lê Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, hiện có 3/5 máy xạ trị của Trung tâm Ung bướu cũng đã hoạt động trở lại, phục vụ người bệnh. Mỗi ngày Bệnh viện Chợ Rẫy có khoảng 300 bệnh nhân xạ trị, trung bình mỗi máy xạ trị có công suất từ 60-80 bệnh nhân/ngày nên khi có 4 máy không thể hoạt động thì nhiều bệnh nhân rơi vào cảnh chờ đợi.

“Sau khi Nghị định 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP được ban hành, ngay lập tức việc mua sắm linh kiện thay thế được tháo gỡ và đến nay đã có 3/5 máy xạ trị của Bệnh viện Chợ Rẫy hoạt động trở lại. Khi các máy xạ trị được đưa vào hoạt động thì bệnh nhân rất vui mà chúng tôi cũng rất mừng”, bác sĩ Lê Tuấn Anh chia sẻ.

Theo TS-BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Nghị định 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP của Chính phủ đã cơ bản tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình đấu thầu mua sắm, sửa chữa trang thiết bị y tế và vật tư y tế như: tháo gỡ số giấy phép lưu hành của hóa chất và vật tư y tế tiêu hao; quy định 3 báo giá; máy đặt, máy mượn, máy cho/tặng….

“Đã có khoảng 2 tuần Bệnh viện Chợ Rẫy không thể đặt stent cho người bệnh mạch vành, chỉ đặt cho người bệnh cấp cứu vì không thể mua sắm được stent. Nghị định 07/2023/NĐ-CP ra đời khiến một loạt vật tư y tế được thông quan ồ ạt, giải tỏa được tình trạng thiếu vật tư y tế tiêu hao”, TS-BS Nguyễn Tri Thức thông tin.

Đồng thời cho biết, hiện bệnh viện đang triển khai tiếp các gói thầu để sửa chữa các máy móc, trang thiết bị hư hỏng, cần thay thế linh kiện còn lại, dự kiến trung tuần tháng 4 sẽ đưa các máy còn lại vào hoạt động. Ngoài ra, các hoạt động mời thầu mua sắm các vật tư tiêu hao cũng đang được bệnh viện gấp rút triển khai.

Tuy nhiên đứng ở góc độ người quản lý bệnh viện, TS-BS Nguyễn Tri Thức cho rằng, để mang tính chất tháo gỡ triệt để, về lâu dài cần điều chỉnh Luật Đấu thầu và “luật hóa” Nghị quyết 30/NQ-CP, để hàng hóa y tế được xếp vào hàng hóa đặc biệt, vì liên quan đến sinh mạng con người.

Trong Luật Đấu thầu cũng nên có chương riêng về y tế, quy định cụ thể rõ ràng các tình huống cấp bách, để các nhà quản lý có thể mua sắm. Đơn cử như vụ việc ngộ độc botulinum vừa qua, nếu không có 3 lọ thuốc giải độc BAT rất hiếm, có lẽ 3 bệnh nhân nặng đã không qua khỏi.

Đây là điển hình của tình huống vô cùng khẩn cấp, bệnh viện cần được mua sắm thuốc sau khi đã qua các bước phê duyệt cần thiết từ hội đồng chuyên môn.

“Trong thời gian chờ sửa luật có thể kéo dài, Quốc hội ra một Nghị quyết cho phép tạm thực hiện những nội dung nêu trên, để các bệnh viện có thể dễ dàng mua sắm, tránh các hiện tượng tiêu cực”, TS-BS Nguyễn Tri Thức kiến nghị.

Bên cạnh đó, TS-BS Nguyễn Tri Thức mong muốn, nên có các quy định rõ về các gói thầu bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị. Thực tế để thực hiện gói đấu thầu về bảo trì, bảo dưỡng hoàn toàn cho máy rất khó khăn, bởi nhiều hệ thống máy hiện đại, chuyên sâu chỉ có 1 nhà cung cấp. Các hãng khác sửa không được, nhưng nếu bệnh viện mua gói sửa chữa hoàn toàn của một nơi, rất dễ bị đặt vào thế sai phạm về “chỉ định thầu”.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận hơn 300 bệnh nhân cấp cứu, trong đó có nhiều bệnh nặng phải chụp CT. Sau khi Nghị định 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP được ban hành, công tác tiếp nhận bệnh diễn ra thuận lợi hơn.

Nếu như trước khi 2 văn bản này ra đời có đến 57% gói thầu bị “tắc” do thiếu 3 báo giá nhưng nay hầu hết đã gỡ vướng hoàn toàn. Cùng với đó, các trang thiết bị y tế bị hư hỏng, cần thay các linh kiện, bộ phận cũng đã được mua sắm, sửa chữa và hoạt động trở lại. Hiện hầu hết các thiết bị đã bắt đầu hoạt động, các gói thầu khác cũng đang được mua sắm tiếp, chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi thì các vấn đề sẽ được giải quyết ổn thỏa.

Tin cùng chuyên mục