Bộ NN-PTNT đề nghị TPHCM tổng hợp nhu cầu lương thực, thực phẩm cần cung ứng

SGGPO
Để không còn thiếu hàng hoá, nông sản, lương thực, thực phẩm, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT vừa có công văn đề nghị UBND TPHCM và các tỉnh phía Nam cung cấp số liệu về nhu cầu và khả năng sản xuất, tự chủ để Bộ NN-PTNT có phương án cân đối và cung ứng. 

Tin liên quan

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan vừa ký Công văn số 4345 gửi UBND TPHCM, UBND các tỉnh, thành phố tại vùng Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long về việc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng về việc đảm bảo lương thực, thực phẩm để phòng chống dịch Covid-19. 

Mới đây vào ngày 11-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chuyến công tác kiểm tra, đôn đốc tình hình phòng chống dịch Covid-19 và sản xuất kinh doanh tại một số địa phương ở phía Nam, nhất là tại TPHCM. Ngay trong chuyến công tác này, Thủ tướng chỉ đạo ưu tiên phân luồng hàng hoá, đảm bảo lương thực, thực phẩm cho người dân trong vùng dịch bệnh. 

Thủ tướng đã phân công các Bộ trưởng trực tiếp làm việc với TPHCM, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phải quyết định, xử lý ngay các vướng mắc, kiến nghị của thành phố. Giao Bộ trưởng Bộ NN-PTNT lo cung ứng thực phẩm, sản phẩm nông nghiệp, lưu thông nông sản.

"Không để TPHCM lúng túng, bị động vì thiếu hàng hóa và gặp khó khăn trong lưu thông hàng hóa", Thủ tướng yêu cầu.

Bộ NN-PTNT đề nghị TPHCM tổng hợp nhu cầu lương thực, thực phẩm cần cung ứng ảnh 1 Rau, củ từ Lâm Đồng xuất đi TPHCM trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, tháng 7-2021. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Thực hiện theo chỉ đạo này, trong công văn vừa gửi đi, Bộ NN-PTNT đề nghị UBND TPHCM thông tin kịp thời cho Bộ NN-PTNT về nhu cầu lương thực, thực phẩm cần được cung ứng để đảm bảo cuộc sống của nhân dân trong điều kiện thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ NN-PTNT cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ở Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức rà soát, đánh giá tình hình sản xuất các loại nông sản chính tại địa phương (bao gồm chủng loại, sản lượng đang thu hoạch, sẽ thu hoạch dự kiến theo từng tháng đến hết năm 2021). 

Đồng thời xây dựng kế hoạch tiêu thụ nông sản của địa phương phù hợp với điều kiện phòng chống dịch Covid-19; dự báo những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, thu hoạch, bảo quản, lưu thông tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền để tháo gỡ, giải quyết khó khăn.

Bên cạnh đó, Bộ NN-PTNT đề nghị trước mắt, các địa phương cần chỉ đạo các Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ưu tiên, tạo điều kiện tối đa cho lưu thông, tiêu thụ nông sản; ưu tiên tiêm vaccine phòng chống Covid-19 cho các đối tượng tham gia chuỗi cung ứng nông sản.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND TPHCM chỉ đạo khẩn “giải cứu” 29 doanh nghiệp bất động sản

UBND TPHCM chỉ đạo khẩn “giải cứu” 29 doanh nghiệp bất động sản

Các sở ngành được giao nhiệm vụ kịp thời trao đổi, làm việc và hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, khẩn trương báo cáo xin ý kiến UBND TPHCM để xem xét, quyết định.

Ngân hàng - Chứng khoán

Sẽ bố trí cán bộ chủ chốt đáp ứng yêu cầu chuyên môn lĩnh vực chứng khoán

Chiều 18-5, Bộ Tài chính cho biết, bộ và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ chấp hành nghiêm kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc kỷ luật tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh đạo, lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). 

Thị trường

Honda Việt Nam công bố Kết quả kinh doanh tháng 4-2022

Công ty Honda Việt Nam (HVN) thông báo doanh số bán lẻ mảng kinh doanh xe máy và ô tô trong tháng 4-2022. Kết quả được tổng hợp bởi cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda ủy nhiệm/nhà phân phối ô tô Honda giao cho khách hàng và theo ước tính của HVN.

Địa ốc

Grand Marina - Saigon cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Marriott đầu tiên

Ngày 19-5, Masterise Homes tổ chức lễ cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Lake nằm trong quy hoạch tổng thể của khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina - Saigon. Sự kiện đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng của Grand Marina - Saigon, dần hiện thực hóa khái niệm bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế