Bộ tứ trở lại

SGGP
Bộ tứ hòa giải Trung Đông gồm Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hiệp quốc (LHQ) ngày 23-3 đã thảo luận trực tuyến về việc khôi phục các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine với mục tiêu là xây dựng một giải pháp hai nhà nước cùng tồn tại độc lập.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Nguồn:TTXVN

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Nguồn:TTXVN

Tuyên bố sau cuộc họp, Bộ tứ thống nhất, cả Israel và Palestine cần “kiềm chế trước các hành động đơn phương”. Tuyên bố cũng cho rằng, các cuộc đàm phán sẽ nhằm xây dựng một giải pháp hai nhà nước bao gồm các bước cụ thể để thúc đẩy tự do, an ninh và thịnh vượng cho người Palestine và Israel. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 9-2018, các đặc phái viên từ Bộ tứ đã có cuộc thảo luận về hòa bình Trung Đông. Điều đáng nói là từ năm 2014 đến nay, không có cuộc đàm phán hòa bình thực chất nào giữa Israel và Palestine.

Thậm chí, mọi việc đến mức như lời Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres từng mô tả là “bị dồn vào tình huống không lối thoát” khi ông Donald Trump còn đang đương chức Tổng thống Mỹ. Ông Donald Trump lúc đó tuyên bố sẽ công nhận các khu định cư của người Do Thái trên lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng, đồng thời cắt giảm hỗ trợ tài chính cho người Palestine. Quyết định của ông Donald Trump ngày 6-12-2017 công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem đã gây ra làn sóng phản đối trên toàn thế giới.

Chính phủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden mở ra hy vọng mới khi tuyên bố ủng hộ giải pháp hai nhà nước giữa Israel và Palestine, đồng thời khẳng định sẽ đảo ngược một số quyết định của cựu Tổng thống Donald Trump. Tổng thống Biden cho biết, sẽ tiếp tục thúc giục các nước khác bình thường hóa quan hệ với Israel, nhưng nhấn mạnh rằng điều này không thể thay thế cho hòa bình giữa Israel và Palestine. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng “có lý do để hy vọng” cho tiến trình chấm dứt xung đột Israel - Palestine sau nhiều năm không hành động. Ông cam kết LHQ sẽ tìm hiểu tất cả các sáng kiến để tạo điều kiện cho “một tiến trình hòa bình thực sự” dựa trên giải pháp hai nhà nước.

Nỗ lực của Bộ tứ hòa giải Trung Đông đáng được trân trọng. Song, lịch sử cho thấy, cứ mỗi lần hòa bình Trung Đông có tia hy vọng thì sau đó lại có nhiều bước lùi. Một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến tiến trình này là tình hình chính trị của Israel hoặc Palestine. Cuộc bầu cử quốc hội Israel diễn ra ngày 23-3 là cuộc bầu cử lần thứ tư trong 2 năm qua. Các cuộc thăm dò cho thấy, đảng của Thủ tướng Benjamin Netanyahu tiếp tục không giành được đa số phiếu trong khi các đảng cực hữu chống giải pháp hai nhà nước lại đang thu hút nhiều phiếu bầu hơn. Như vậy, Israel lại đứng trước viễn cảnh bế tắc chính trị.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hủy bay nội địa để giảm khí thải

Các nghị sĩ tại Quốc hội Pháp vừa bỏ phiếu thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa trên những tuyến bay có thể thay bằng đường sắt với thời gian dưới 2,5 giờ. Biện pháp trên là một phần của dự luật khí hậu hướng tới mục tiêu đến năm 2030 Pháp giảm 40% lượng khí thải CO2 so với mức của năm 1990.