Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TPHCM khẩn trương kiểm tra việc cấp phát thuốc Molnupiravir

SGGPO

Bộ Y tế nhận được thông tin từ một số phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội phản ánh việc nhiều người bệnh Covid-19 tại TPHCM không tiếp cận được với thuốc Molnupiravir.

Tin liên quan

Ngày 10-12, Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế vừa gửi công văn hỏa tốc đến Sở Y tế TPHCM về việc kiểm tra việc cấp phát thuốc Molnupiravir trong chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát F0 tại nhà và cộng đồng tại TPHCM.

Theo đó, công văn nêu rõ, Bộ Y tế nhận được thông tin từ một số phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội phản ánh việc nhiều người bệnh Covid-19 tại TPHCM không tiếp cận được với thuốc Molnupiravir. Trong khi thuốc Monulpiravir đang được sử dụng miễn phí và có kiểm soát trong chương trình "Sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Coivd-19 có triệu chứng nhẹ tại TPHCM" đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt.

Bộ Y tế cũng giao Sở Y tế TPHCM là đơn vị chủ trì chịu trách nhiệm chỉ đạo quản lý, tổ chức triển khai nghiên cứu theo đúng đề cương chương trình đã được Bộ Y tế phê duyệt, phân bổ thuốc tới các cơ sở y tế trực thuộc để sử dụng cho các trường hợp F0 đang điều trị tại nhà và cộng đồng.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TPHCM khẩn trương kiểm tra việc cấp phát thuốc Molnupiravir ảnh 1 Thuốc Molnupiravir đang được cấp phát miễn phí cho các trường hợp F0 thể nhẹ điều trị tại nhà ở TPHCM

Để phục vụ công tác điều trị, mới đây ngày 7-12, Bộ Y tế đã cấp phát bổ sung hơn 25.000 liều thuốc Molnupiravir cho TPHCM để tiếp tục triển khai chương trình nêu trên, nâng tổng số thuốc phân bổ cho TPHCM lên gần 100.000 liều.

Trong tuần tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục bổ sung thuốc Molnupiravir theo đề xuất của TPHCM để thực hiện chương trình. Do đó, để bảo đảm các trường hợp F0 được tiếp cận nhanh chóng và công bằng với thuốc kháng virus Molnupiravir và được hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, bảo đảm quyền lợi của người bệnh, Cục Khoa học công nghệ và đào tạo đề nghị Sở Y tế TPHCM khẩn trương rà soát, kiểm tra các thông tin về việc tiếp cận của người bệnh Covid-19 đối với thuốc Molnupiravir. Đồng thời chỉ đạo việc cấp phát thuốc tới người bệnh theo đề cương nghiên cứu đã được Bộ Y tế phê duyệt để người dân được tiếp cận với thuốc kịp thời và công bằng.

Mới đây, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cũng có công văn gửi Sở Y tế TPHCM về việc tăng cường kiểm tra, xác minh việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng, thuốc chưa được cấp phép lưu hành trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến.

Theo đó, để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, thực hiện nghiêm Luật Dược 2016 và chấn chỉnh tình trạng vi phạm pháp luật trong thử nghiệm, lưu hành thuốc điều trị Covid-19, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế TPHCM chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn khẩn trương kiểm tra việc phân phối, cấp phát, sử dụng thuốc điều trị Molnupiravir đang được thử nghiệm lâm sàng tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố. Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tránh thất thoát, thẩm lậu thuốc ra ngoài thị trường. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Đồng thời tham mưu cấp có thẩm quyền, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố như Ban chỉ đạo 389 thành phố, Công an thành phố và các cơ quan chức năng khác kiểm tra, xác minh việc đăng tải các thông tin liên quan đến mua, bán thuốc điều trị Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng và thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ thông qua mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác, xử lý nghiêm để răn đe các trường hợp vi phạm.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế TPHCM rà soát, kiểm tra tình trạng thiếu hụt “túi thuốc C” tại các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19. Nếu có tình trạng thiếu hụt, Sở Y tế chủ động có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu hụt để kịp thời cung ứng đầy đủ thuốc cho bệnh nhân mắc Covid-19.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.