Cản trở giao thông để khiếu nại là phạm pháp

Ngày 8-11-2016, một số người dân xã Nam Hồng (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã mang chướng ngại vật ra giữa đường Bắc Thăng Long - Nội Bài đoạn qua địa bàn xã để chặn các phương tiện lưu thông trên tuyến, khiến giao thông tại đây ùn tắc, nhằm khiếu nại, yêu cầu xây dựng một cầu vượt cho người đi bộ qua đường này. Đây là cách khiếu nại vi phạm pháp luật.

Trong vụ việc đó, xét về mặt tình, có thể vì gặp quá nhiều khó khăn khi địa bàn bị con đường chia cắt, qua lại bất tiện, nên người dân địa phương phải sử dụng biện pháp kéo ra đường để gây sức ép yêu cầu xây dựng cầu vượt. Tuy nhiên, nếu xem xét về mặt lý thì hành vi đó không được pháp luật cho phép, không những gây cản trở giao thông mà còn có thể gây ra tai nạn. Do đó, những người tham gia thực hiện những hành vi cản trở giao thông hoàn toàn có khả năng bị cơ quan thẩm quyền xử phạt hành chính.

 

Căn cứ Điều 11 Nghị định 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ, thì hành vi tập trung đông người trái phép, nằm, ngồi trên đường bộ gây cản trở giao thông sẽ bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng. Đối với hành vi mang các vật cản ra đường gây nguy hiểm đến người và phương tiện tham gia giao thông, thì người thực hiện hành vi có khả năng bị xử phạt từ 6 - 8 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm. Khi phát hiện người dân thực hiện hành vi đó, cảnh sát trật tự, cảnh sát phản ứng nhanh, cảnh sát cơ động, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, trưởng công an cấp xã trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ và thanh tra giao thông vận tải đều là những cơ quan có thẩm quyền tiến hành xử phạt.

Việc người dân khiếu nại, kiến nghị cơ quan chức năng liên quan đáp ứng các điều kiện, nhu cầu về cơ sở hạ tầng khi tham gia giao thông là hoàn toàn hợp lý và được khuyến khích. Thế nhưng, người dân cần phải lưu ý đến cách thức khiếu nại, kiến nghị và phản ứng phù hợp để có thể đảm bảo được quyền và lợi ích tối đa của mình, cũng như không gây hại đến quyền và lợi ích của người khác.

Luật sư NGUYỄN TRUNG TRỰC
(Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam)

Cản trở giao thông để khiếu nại là phạm pháp ảnh 2

Các tin, bài viết khác

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà yến trong khu dân cư phường 4 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau)  nằm cạnh Trường Tiểu học Văn Lang

Mất ngủ vì tiếng ồn nhà yến

Mặc dù đã có những quy định nhà yến nằm trong các khu dân cư không được sử dụng loa phát âm thanh, tuy nhiên trên thực tế, nhiều nhà yến ở ĐBSCL vẫn vi phạm tràn lan. Vì vậy, nhiều địa phương đang chấn chỉnh tình trạng này.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.