Chính thức trao giải Nobel Văn chương 2007

Nữ văn sĩ người Anh Doris Lessing, 88 tuổi (ảnh), đã chính thức đón nhận giải thưởng Nobel Văn chương 2007 tại một buổi lễ trao giải diễn ra ngay trên quê hương bà ở thủ đô London.

Trước đó, nhà văn đã không thể trực tiếp đến Thụy Điển nhận giải hồi tháng 12 năm ngoái vì lý do sức khỏe. Doris Lessing trở thành người phụ nữ thứ 11 đoạt giải thưởng Nobel văn chương với tác phẩm "The Golden Notebook" (Nhật ký vàng) kể từ khi giải thưởng này được công bố lần đầu năm 1901.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển gọi nhà văn này là "người viết sử thi về những trải nghiệm của người phụ nữ. Bằng chủ nghĩa hoài nghi, đầy chất lửa và sự thấu thị, bà đã nghiên cứu kỹ lưỡng một nền văn minh bị chia cắt".

Nội dung xuyên suốt trong phần lớn các tác phẩm của bà được viết trong 5 thập kỷ qua chủ yếu về người phụ nữ, nền chính trị cũng như tuổi trẻ trải nghiệm của chính cuộc đời nhà văn khi còn ở châu Phi.

Lessing sinh ngày 22-10-1919 ở Iran, năm 1927 bà cùng cha mẹ (người Anh) đến Zimbabwe sinh sống. Cuốn tiểu thuyết đầu tiên trong sự nghiệp cầm bút của bà là "The Grass is Singing" (Cỏ hát). Phát biểu sau khi nhận giải thưởng từ Đại sứ Thụy Điển tại Anh Staffan Carlsson, bà giản dị nói: "Lời cảm ơn dường như không bao giờ đủ khi bạn được nhận giải thưởng cao quý nhất".

 V.Kh. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

“Cây táo nở hoa” thu hút gần 1 tỷ lượt xem và tương tác

Bộ phim truyền hình Cây táo nở hoa thu hút sự quan tâm năm 2021, chiếm top 1 những bộ phim "hot" nhất trên nền tảng phim trực tuyến OTT đã khép lại sau 71 tập, với hạnh phúc đong đầy cho các nhân vật chính và để lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Âm nhạc

Tìm mình giữa sắc màu âm nhạc

Mới đây, trong Joy Ruckus Club 4 - lễ hội âm nhạc trực tuyến châu Á lớn nhất thế giới hướng đến các mục đích nhân đạo, bên cạnh sự xuất hiện của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam như Xuân Nghi, Mai Lee, M Naive... thì Charles. (tên thật Huỳnh Phương Duy) là cái tên đáng chú ý. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

Đi tìm vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản

Dịch giả Lam Anh vốn được biết đến là một dịch giả văn học Nhật Bản uy tín với những dịch phẩm đã được giới thiệu tại Việt Nam như: Gối đầu lên cỏ, Ngày 210, Cỏ ven đường, Xứ tuyết… Ngoài dịch, chị cũng có nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu văn học Nhật Bản. Tác phẩm Văn học Nhật Bản - Vẻ đẹp mong manh và bất tận (NXB Tổng hợp TPHCM) là thành quả đó của chị. 

Sáng tác

Chiến sĩ áo trắng

Sài Gòn đang bùng lên cơn dịch bệnh
Covid hoành hành tràn khắp mọi nơi
Dịch bủa quanh ta như ngày nào đánh giặc
Cả thành phố đau thương bao phủ
Đồng bào tôi ôi bao nỗi xót xa 

Mỹ thuật

Giới thiệu 18 tác phẩm mỹ thuật trong triển lãm trực tuyến “Con đường độc lập“

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945- 19-8-2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945_2-9-2021), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm “Con đường độc lập” dưới hình thức trực tuyến trên địa chỉ website (vnfam.vn) và fanpage(https://www.facebook.com/baotangmythuat/) từ ngày 31-8-2021.