Cô gái người Mông mắc Covid-19, Hà Giang phong tỏa thôn Pín Tủng

SGGPO
Cơ quan chức năng tiến hành phong tỏa thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn, Hà Giang và thành lập các chốt chặn lối vào 24/24 giờ. Đồng thời dừng các hoạt động khám, chữa bệnh và cách ly toàn bộ nhân viên y tế của Phòng khám Đa khoa khu vực Phố Bảng – nơi bệnh nhân Covid-19 thứ 268 khám bệnh đầu tiên.

Tin liên quan

Ngày 16-4, liên quan tới là trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên ở tỉnh Hà Giang (ca bệnh thứ 268- nữ 16 tuổi, dân tộc Mông ở thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn), UBND tỉnh Hà Giang đã họp khẩn để triển khai các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Giang cho biết, bệnh nhân thứ 268 có biểu hiện khó thở vào khám tại Phòng khám Đa khoa khu vực Phố Bảng ngày 8-4. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn cho đến nay. Hiện, bệnh nhân được chăm sóc, điều trị theo đúng phác đồ điều trị.

Về yếu tố dịch tễ, bệnh nhân thứ 268 tiếp xúc với anh trai, là người đi làm thuê bên Trung Quốc về và đã hoàn thành cách ly trong khoảng thời gian giữa tháng 3-2020. Còn lại, hầu như bệnh nhân ít đi lại, giao lưu.

Cô gái người Mông mắc Covid-19, Hà Giang phong tỏa thôn Pín Tủng  ảnh 1 Một khu cách ly điều trị người mắc Covid-19 tại Hà Giang

Qua điều tra số người tiếp xúc gần với bệnh nhân là 56 người. Trong đó có 20 nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp gồm 5 người tại Phòng khám Đa khoa khu vực Phố Bảng, 13 người tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn và 2 người thuộc Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn; 29 người người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Hiện Sở Y tế Hà Giang đã cử đội phản ứng nhanh tuyến tỉnh và cử đoàn công tác lên chỉ đạo, kiểm tra, hỗ trợ huyện Đồng Văn chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Giang đã đề nghị tiến hành phong tỏa thôn Pín Tủng, xã Phố Là, thành lập các chốt chặn lối vào 24/24 giờ; dừng các hoạt động khám, chữa bệnh và cách ly toàn bộ nhân viên y tế của Phòng khám đa khoa khu vực Phố Bảng là nơi bệnh nhân 268 khám bệnh đầu tiên, đồng thời tiến hành phun khử khuẩn môi trường; phong tỏa khu vực điều trị cách ly của Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, bao gồm cả bệnh nhân và nhân viên y tế tại khu vực cách ly.

Tiếp tục rà soát các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người tiếp xúc vòng 1, vòng 2.

Tổ chức cách ly tập trung đối với tất cả những người trong gia đình bệnh nhân tại khu vực cách ly tập trung.

Dừng các hoạt động khám chữa bệnh thông thường, chỉ tiếp nhận các trường hợp cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn. Toàn bộ bệnh nhân nội trú đang điều trị tại bệnh viện phải được điều trị theo dõi tiếp trong vòng 14 ngày, kể từ ngày 15-4.

Thôn Pín Tủng có 29 hộ, 192 nhân khẩu, trong đó có 22 người đi lao động tại Trung Quốc, hiện 17 người chưa về địa phương.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người nước ngoài khai báo y tế tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất

Hỗ trợ cách ly cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia nhập cảnh vào TP

Thông tin từ Sở Y tế TPHCM, đơn vị này có nhận được một số văn bản từ các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM về việc hỗ trợ cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp (gọi tắt là chuyên gia) nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc