Có thêm sức hút

- Vừa có 4.000 du khách quốc tế tới Nha Trang trên một siêu du thuyền. Cùng lúc, Đà Nẵng cũng nối lại tuyến bay quốc tế tới Incheon (Hàn Quốc). Những thông tin này có làm tăng thêm niềm lạc quan cho việc phục hồi du lịch quốc tế của xứ mình?

- Dĩ nhiên đó là những tín hiệu vui. Du khách đến từ tàu biển luôn khó tính và có mức chi tiêu cao. Khi họ chọn đến đâu trên hải trình dài, nơi đó phải đạt chất lượng kỳ vọng. Mặt khác, điểm đến là Nha Trang gần đây đã có nhiều cải thiện về dịch vụ. Có thể không phải là nguyên nhân chính, nhưng du khách tàu biển đến Nha Trang còn liên quan đến chuyện nơi này vắng hẳn khách Trung Quốc.

- Đúng là các nhóm khách có thói quen càng khác biệt thì càng tránh việc cùng lưu trú ở một điểm đến. Nhưng tại sao du khách Trung Quốc dạo này lại ít đến xứ mình hơn so với vài năm trước?

- Chưa có khảo sát kỹ càng, nên chưa thể đưa ra câu trả lời sát hợp. Tuy nhiên, việc du khách xứ tỷ dân ưu tiên chọn các địa danh khác ở châu Á cũng là điều đáng xem xét. Ngành du lịch đã có nhiều cố gắng để kéo du khách trở lại. Nhưng nếu những xứ khác cố gắng nhiều hơn, cán cân cạnh tranh sẽ lệch về họ.

- Mong là tình hình ở mùa du lịch cuối năm sẽ kịp cải thiện. Du lịch xứ mình chỉ sáng cửa khi có thêm sức hút.

Tin cùng chuyên mục