Cựu thủ lĩnh Khmer đỏ Ieng Sary đã chết

(SGGPO).- Theo AFP, cựu thủ lĩnh Khmer đỏ Ieng Sary đã chết tại bệnh viện vào ngày 14-3 ở tuổi 87, Hãng tin đã dẫn lời ông Lars Olsen -người phát ngôn của Tòa án xét xử tội ác chống nhân loại và tội ác chiến tranh tại Campuchia do Liên Hợp Quốc bảo trợ: "Chúng tôi xác nhận rằng Ieng Sary đã qua đời vào sáng nay sau khi được nhập viện từ ngày 4-3”.

Ieng Sary xuất hiện tại tòa án năm 2009

Ieng Sary là một trong 3 thủ lĩnh hàng đầu của chế độ diệt chủng Pol pot-Ieang Sary từng bị đưa ra xét xử. Ông là Bộ trưởng Ngoại giao trong chế độ Pol Pot.

Ieng Sary, cùng với  Nuon Chea, 86 tuổi và Khieu Samphan, 81 tuổi đã bị tòa án nói trên cáo buộc tội ác chiến tranh, diệt chủng và tội ác chống lại nhân loại. Ông và vợ bị bắt vào ngày 12-11-2007 tại  Phnôm Pênh và bị đưa ra xét xử vào ngày 16-12-2009. Vợ của ông, bà Thirith, người từng là Bộ trưởng các vấn đề xã hội dưới thời Pol Pot lẽ ra cũng phải ra tòa nhưng đã được hoãn do bị bệnh mất trí nhớ.

Chế độ Khmer đỏ do Pol Pot (chết năm 1998) cầm quyền trong giai đoạn những năm cuối thập niên 1970 đã diệt chủng gần ¼ dân số Campuchia lúc bấy giờ thông qua các trại lao động tập trung, bị bỏ đói hoặc bị giết bằng nhiều cách dã man.

K.MINH

>> Tòa án xét xử Khmer Đỏ hết kinh phí hoạt động

>> Mở lại phiên tòa xét xử 4 cựu thủ lĩnh Khmer đỏ

>> Xét xử 4 thủ lĩnh Khmer đỏ - Những kẻ sát nhân tiếp tục chối tội

>> LHQ lo ngại về phiên tòa xét xử Khmer Đỏ

>> Phiên xét xử cựu cai ngục Khmer Đỏ Duch: Công tố viên yêu cầu án tù nặng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.