Đà Nẵng khẩn cấp hỗ trợ trường hợp khó khăn do dịch Covid-19

SGGPO
Trong khi chờ gói hỗ trợ của Chính phủ, TP Đà Nẵng chủ động trích “Quỹ vì người nghèo”, áp dụng “Quỹ bảo hiểm thất nghiệp” để hỗ trợ khẩn cấp cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Những suất quà nghĩa tình trực tiếp đến tay người nghèo ở TP Đà Nẵng

Những suất quà nghĩa tình trực tiếp đến tay người nghèo ở TP Đà Nẵng

Do tuổi đã cao lại đang bệnh mãn tính, con cái làm công nhân, ông Nguyễn Xuân Tảo (SN 1933, trú tại 169/4 Lê Duẩn, phường Hải Châu 2, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết, từ khi Chính phủ có chủ trương cách ly xã hội, gia đình luôn chấp hành đầy đủ, hạn chế ra đường, nên kinh tế gặp khó khăn.

Ông Tảo nói, vừa rồi gia đình ông đã nhận được rất nhiều hỗ trợ từ địa phương như: 500 ngàn đồng, 2 bao gạo, 3 thùng mì tôm, nước mắm. Ngoài ra, đoàn thanh niên, công an khu vực cũng cho thêm thùng mì tôm, nước mắm và trứng gà. “Nhận được nhiều lần hỗ trợ, dù là những hỗ trợ nho nhỏ nhưng gia đình tôi mừng lắm chứ”, ông Tảo xúc động.

Là người bán hàng rong ở vỉa hè ngay cổng sân Chi Lăng, bà Phạm Thị Minh (SN 1948, trú tại 223/35 tổ 1, khối cầu vồng 1, phường Hải Châu 2, quận Hải Châu) cảm động khi nhận được sự hỗ trợ của chính quyền. “Lúc trước, buôn bán có đồng ra đồng vô, ngày cũng được 200 ngàn đồng, tuy nhiên vì dịch bệnh phải ở nhà, không đi đâu, nên phải thắt chặt lại chi tiêu. May có mấy người của phường cho gạo, cho mì tôm, trứng gà, 500 ngàn đồng nên cũng có cái ăn, không lo đói”, bà Minh nói.

Đà Nẵng khẩn cấp hỗ trợ trường hợp khó khăn do dịch Covid-19 ảnh 1 Chính quyền địa phương trực tiếp đến thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ cho hộ nghèo, mất việc bị ảnh hưởng dịch Covid-19
Hơn 3 tháng không có việc làm, bà Phạm Trần Thùy Trang (tạm trú tại quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) phải sống chắt chiu với từng đồng để dành được từ trước đó. "Vì tôi ở tỉnh xa đến đây nên phải cần tiền để trang trải cuộc sống ở nhà cũng như duy trì trả tiền phòng trọ ở đây. Chính vì vậy, tôi mong nhận được tiền bảo hiểm thất nghiệp để trang trải cho cuộc sống của mình", bà Trang chia sẻ.

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng, cuối tháng 3-2020, Đà Nẵng có gần 58.000 người lao động mất việc làm, phải chấm dứt hợp đồng lao động, nghỉ không lương; 16.368 hộ nghèo, hộ cận nghèo; 38.260 đối tượng hưởng chính sách bảo trợ xã hội; 19.500 đối tượng hưởng chính sách ưu đãi người có công cách mạng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đà Nẵng khẩn cấp hỗ trợ trường hợp khó khăn do dịch Covid-19 ảnh 2 Đà Nẵng có gần 58.000 người lao động mất việc làm, phải chấm dứt hợp đồng lao động, nghỉ không lương
Ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng cho hay, trong khi chờ Chính phủ ban hành Nghị quyết thực hiện gói hỗ trợ theo các mức quy định cho các nhóm đối tượng người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo, công nhân lao động bị ảnh hưởng, Sở đã tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng hướng dẫn các địa phương chủ động triển khai, rà soát và hỗ trợ kịp thời các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn có nguy cơ thiếu lương thực; yêu cầu các địa phương chủ động nguồn lực tại chỗ, triển khai hỗ trợ kịp thời cho các thành viên hộ gia đình mỗi người 15kg lương thực, đảm bảo không để hộ dân nào thiếu đói.

“Bước đầu, đối với gia đình khó khăn, hỗ trợ mỗi người 15kg gạo và mỗi hộ nghèo 500 ngàn đồng từ Quỹ vì người nghèo. Thành phố đã dành hơn 2 tỷ đồng hỗ trợ hơn 4.600 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách hoàn cảnh khó khăn”, ông An chia sẻ.

Mặt khác, theo thông tin từ Trung tâm giới thiệu việc làm, Sở LĐ-TB và XH TP Đà Nẵng, số người lao động tại thành phố đến đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp tăng đột biến, tăng hơn 3.000 hồ sơ so với cùng kỳ năm ngoái. Những ngành nghề nhận bảo hiểm thất nghiệp nhiều nhất là điện tử, du lịch và dệt may. Sở đã kiểm tra và ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng cho hơn 2.400 người, đồng thời tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 18.700 người.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin tức - Sự kiện

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />