Đà Nẵng khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát

SGGPO

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa vừa ban hành Chỉ thị số 40 về lãnh đạo đẩy mạnh hoạt động khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội trong tình dịch Covid-19 được kiểm soát. 

Đà Nẵng khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát

Chỉ thị được ban hành nhằm đưa TP Đà Nẵng sớm vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2020 và thời gian đến.

Những tháng đầu năm 2020, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của cả nước và Đà Nẵng, nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng suy giảm và có mức tăng trưởng khá thấp.

Đà Nẵng khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát ảnh 1 Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế - xã hội của TP Đà Nẵng
Trong đó, 4 tháng đầu năm 2020, lượng khách du lịch giảm 57,6%; tổng thu du lịch giảm 51,2%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ giảm 6,8%. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa giảm 8,4%, chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 3,7%, thu ngân sách bằng 25,3% so với dự toán…
Đà Nẵng khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát ảnh 2 Tổng thu du lịch của Đà Nẵng trong 4 tháng đầu năm 2020 giảm 51,2%
Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Đà Nẵng có 6 bệnh nhân mắc Covid-19 đã được chữa trị khỏi bệnh và hơn 1 tháng qua chưa phát sinh thêm ca nhiễm mới.

Do đó, Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, dù đã nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội nhưng đảm bảo kiểm soát đúng mức, không chủ quan lơ là, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dịch đến đời sống người dân, trật tự xã hội và hoạt động phát triển kinh tế.

Đồng thời, xác định nhiệm vụ quan trọng, cấp bách trong giai đoạn hiện nay là nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân.

Đà Nẵng khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát ảnh 3 Nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hiện nay
Chỉ thị của Thành ủy Đà Nẵng nêu rõ: “Khẩn trương rà soát, đánh giá đầy đủ tác động của đại dịch đối với từng ngành, lĩnh vực để có kịch bản, giải pháp phù hợp nhằm khắc phục, giảm thiểu các tác hại gây ra. Hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh được tiếp cận nhanh với các cơ chế, chính sách hỗ trợ về miễn, giảm, giãn thuế, phí, lãi suất ngân hàng, tiếp cận đất đai, thị trường tiêu thụ, xuất khẩu… để tăng cường khả năng chống chịu, thích ứng, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay”.

Cùng với đó, chỉ đạo sớm triển khai các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, đảm bảo đúng quy định, đối tượng và công khai, minh bạch. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, trục lợi các chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Đà Nẵng khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát ảnh 4 Thời gian tới, TP Đà Nẵng sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư trong nước
Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu xác định rõ những cơ hội, động lực mới cho tăng trưởng, triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó tập trung vào 5 lĩnh vực trọng tâm: Đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước; khôi phục, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu; kích cầu du lịch, khuyến khích tiêu dùng nội địa; thúc đẩy đầu tư công; tập trung tháo gỡ khó khăn đối với các dự án quy mô lớn của các doanh nghiệp có vướng mắc, chậm triển khai trong nhiều năm, tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư, khởi công dự án.

Trong thời gian qua, Đà Nẵng đã rà soát, cân đối thu chi ngân sách, phù hợp với tiến độ thu, ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển và an sinh xã hội. Qua đó thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên 9 tháng cuối năm của các địa phương, đơn vị. Giảm tuyệt đối các khoản chi chưa có nội dung chi, rà soát, cắt giảm các nhiệm vụ chi chưa cần thiết…

Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu thực hiện có hiệu quả Chủ đề năm 2020 “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư” và tổ chức tốt Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2020. Đa dạng hóa các hình thức xúc tiến đầu tư; đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nhất là hỗ trợ nhà đầu tư về tiếp cận cơ chế, chính sách, vốn, đất đai… để nắm bắt thời cơ thu hút nguồn vốn đầu tư. Xây dựng các cơ chế mở để khuyến khích đầu tư phát triển khối kinh tế tư nhân, nhất là hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa khôi phục, mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Đà Nẵng khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát ảnh 5 Đà Nẵng quan tâm đến cơ chế mở để khuyến khích đầu tư phát triển khối kinh tế tư nhân
Đảm bảo an ninh, an toàn các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng từ nay đến cuối năm, nhất là đại hội đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng. Kịp thời nắm bắt thông tin, tình hình dư luận xã hội, vận động tuyên truyền để nhân dân hiểu và ủng hộ chủ trương của Đảng về đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Các cấp, sở, ngành cần chủ động phối hợp với các cơ quan Trung ương hoàn chỉnh, trình Quốc hội thông qua Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Tập trung hoàn chỉnh Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 gắn với thiết kế Chiến lược phát triển kinh tế TP Đà Nẵng đến năm 2030, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, làm cơ sở thu hút đầu tư, xử lý vướng mắc về thủ tục quy hoạch.

Bên cạnh đó, có giải pháp hỗ trợ kịp thời, tháo gỡ khó khăn cho các ngành công nghiệp chủ lực của TP Đà Nẵng, như: sản xuất ô tô, cao su, linh kiện điện tử, nước uống… bù đắp sụt giảm từ đầu năm đến nay.

Xây dựng kịch bản và tập trung nguồn lực khôi phục hoạt động ngành du lịch Đà Nẵng. Triển khai kế hoạch đa dạng hóa thị trường, cơ cấu lại nguồn khách và sẵn sàng các điều kiện khai thác các thị trường quốc tế trọng điểm, gắn với các giải pháp kích cầu, thu hút khách du lịch trong nước ngay trong quý II-2020.

Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức quán triệt, cụ thể hóa thực hiện Chỉ thị này phù hợp với tình hình, điều kiện của từng ngành, địa phương, đơn vị; chủ động xây dựng phương án thích ứng với trạng thái bình thường mới.

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin tức - Sự kiện

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />