Để nâng cao chất lượng sinh viên thực tập

SGGPO
Vừa qua, Khoa Quản lý Văn hóa - Nghệ thuật, Trường Đại học Văn hóa TPHCM đã tổ chức tọa đàm "Nâng cao chất lượng thực tập của sinh viên ngành quản lý văn hóa – nghệ thuật". 

Bà Đoàn Thị Ánh Mai, Giám đốc Trung tâm Văn hóa quận 8, TPHCM phát biểu tại buổi tọa đàm.

Bà Đoàn Thị Ánh Mai, Giám đốc Trung tâm Văn hóa quận 8, TPHCM phát biểu tại buổi tọa đàm.

Buổi tọa đàm không chỉ thu hút đông đảo thầy cô giáo, sinh viên của trường, mà còn có sự tham gia của lãnh đạo một số phòng văn hóa, trung tâm văn hóa, nhà văn hóa, các công ty truyền thông, công ty sự kiện trên địa bàn TPHCM.
Trong các tham luận gửi về tọa đàm, có nhiều tham luận đề cập đến các nội dung, như: vai trò của giảng viên hướng dẫn, việc chọn lựa đúng địa điểm thực tập, tăng cường công tác quản lý sinh viên, vai trò của cán bộ hướng dẫn tại cơ sở thực tập, chọn lựa thời gian địa điểm thực tập sao cho hợp lý...
Một số ý kiến cho rằng những năm trước đây khi đến đợt thực tập, sinh viên chỉ cần nhận giấy giới thiệu của nhà trường rồi tự tìm địa điểm thực tập cho mình, chính vì thế rất khó kiểm soát được quá trình thực tập cũng như đánh giá chất lượng sau khi thực tập, tuy vẫn có giấy xác nhận của đơn vị thực tập là đã hoàn thành tốt quá trình thực tập nhưng khi ra trường, sinh viên không thực hành được công việc chuyên môn đã được đào tạo, dẫn đến không tìm được việc làm và thất nghiệp là điều dễ hiểu. Đây được xem là lỗ hỏng trong công tác đào tạo và cần phải được lấp đầy.
Có thể nói, những địa điểm thực tập trong năm nay đã được lựa chọn khá kỹ lưỡng và phong phú, trong đó có cả các cơ quan quản lý nhà nước lẫn nhiều tập đoàn, công ty, các tổ chức tư nhân hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, truyền thông lần đầu tiên có mặt trong danh sách địa điểm thực tập mà sinh viên sẽ được lựa chọn.
Các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến vai trò của giảng viên hướng dẫn, nhất là việc nên tìm những giảng viên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn để giúp cho sinh viên trong quá trình thực tập được thuận.
Bên cạnh những ưu điểm như sự năng động, sáng tạo của sinh viên thời gian qua đã được phát huy hiệu quả thì việc nâng cao các kỹ năng mềm như giao tiếp, soạn thảo văn bản... cũng cần phải được chú ý hơn trong thời gian tới. Với những đóng góp thu được từ chính ý kiến của các nhà "tuyển dụng" sinh viên trong tương lai tại buổi toạ đàm đã giúp việc đào tạo quản lý văn hóa - nghệ thuật theo đúng định hướng ứng dụng, sinh viên ra trường dễ có việc làm hơn!

PHONG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lắng nghe để thay đổi

Lắng nghe để thay đổi

Ngày 13-12, tại Nhà hát lớn Hà Nội sẽ diễn ra lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước năm 2022 trong lĩnh vực văn học nghệ thuật (VHNT) cho 128 tác giả, đồng tác giả; trong đó có 16 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. 

Phim

Ngừng đổ thừa khi phim thất bại

Nhiều phim Việt thất bát ở doanh thu phòng vé đã cho thấy sự bất ổn trong khâu làm phim hiện nay. Thay đổi là điều tất yếu, nhưng thay đổi như thế nào để nâng chất, lấy lại niềm tin khán giả lại không phải là việc đơn giản. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

“Phút giây đáng nhớ” và câu chuyện đằng sau những bức ảnh về chiến trường Quảng Trị

Ngày 7-12, tại TPHCM, CLB Trái tim Người lính phối hợp cùng NXB Công an nhân dân và Ban liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam tổ chức giới thiệu ấn phẩm Phút giây đáng nhớ của TS Nguyễn Minh Vỹ. Ấn phẩm được tái bản và bổ sung nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Quảng Trị (1972 - 2022) và 78 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2022).

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.

Mỹ thuật

Bước mở đầu cho thị trường mỹ thuật chuyên nghiệp

Cuối tháng 11 vừa qua, giới nghệ thuật lẫn các nhà sưu tập được mùa triển lãm. Chỉ tính riêng tại Hà Nội và TPHCM có đến 14 triển lãm diễn ra cùng lúc, đây có thể nói là số triển lãm cùng lúc nhiều nhất từ sau ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nay.