Đề nghị kiểm tra nguồn cung tại các đầu mối xăng dầu

SGGP
Ngày 2-9, nguồn tin từ Bộ Công thương cho biết, mặc dù đang là ngày nghỉ lễ nhưng khi có thông tin phản ánh việc một số cửa hàng xăng dầu ngừng bán, găm hàng chờ tăng giá, Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội đã huy động 100% quân số để kiểm tra, giám sát.

Đề nghị kiểm tra nguồn cung tại các đầu mối xăng dầu

Qua kiểm tra thực tế, nhìn chung khu vực nội thành Hà Nội chỉ có một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu nhỏ, do bồn chứa nhỏ nên khi công suất bán hàng tăng cao gấp 2-3 lần ngày thường đã dẫn đến tình trạng hết xăng dầu cục bộ. Không có trường hợp nào đóng cửa vì mục đích đầu cơ, găm hàng. Tại khu vực ngoại thành cũng phát hiện khoảng 6-7 cây xăng tạm dừng bán do hết hàng. Lãnh đạo quản lý thị trường Hà Nội khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu có hành vi đầu cơ, găm hàng.

Trong một diễn biến khác, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa có văn bản khẩn gửi liên bộ Công thương - Tài chính và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp kiến nghị một số vấn đề về nguồn cung xăng dầu cho thị trường. Theo Petrolimex, trong những ngày qua, xảy ra hiện tượng nhiều cửa hàng xăng dầu tạm dừng bán hàng dẫn tới nhu cầu dồn về các cửa hàng, đại lý của Petrolimex (đang chiếm khoảng 49% thị phần cả nước). Thông thường, mức bán lẻ trực tiếp của hệ thống này khoảng 17.000m3/ngày nhưng gần đây tăng lên hơn 21.000m3/ngày (ngày 31-8 là 27.000m3). Tình trạng này dẫn đến nhu cầu nguồn hàng của các doanh nghiệp nhận quyền bán lẻ trong hệ thống phân phối của Petrolimex cũng tăng cao. Sản lượng tiêu thụ tăng đột biến tạo áp lực lớn về tạo nguồn của tập đoàn do lượng hàng tồn kho sụt giảm nhanh, việc mua hàng để bù đắp không thể ngay lập tức.

Do đó, Petrolimex đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường công tác kiểm tra để đảm bảo tất cả các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối đều phải có trách nhiệm đảm bảo đáp ứng đầy đủ nguồn hàng trong hệ thống phân phối của mình. 

Trong khi đó, nguồn tin từ Tổng cục Hải quan cho biết, Nghị định số 67/2020/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 10-8-2020 yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có thời gian 2 năm để hoàn thiện lắp đặt thiết bị đo mức bồn, bể tự động kết nối trực tuyến với cơ quan hải quan về số lượng xăng dầu xuất nhập, tồn kho. Quy định này giúp cơ quan quản lý nắm được chính xác, kịp thời số lượng xăng dầu nhập khẩu, đồng thời thu đúng số thuế để nộp. Và ngày 10-8 vừa qua là hạn chót để thực hiện quy định này. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu lớn như Petrolimex, PVOil, Hải Linh, Thanh Lễ, Hải Hà… đáp ứng điều kiện.

PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

“Bệ phóng” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đang ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) cũng như đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đều gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động và đang cần đến sự quan tâm, hỗ trợ từ nhiều phía...

Nông nghiệp

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nỗ lực gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản xuất khẩu

Đã tròn 5 năm kể từ khi Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra “thẻ vàng” cảnh báo đối với mặt hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam, bằng sự vào cuộc của hệ thống chính trị, tình hình khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU) đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Và tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thủ phủ nghề cá của vùng Đông Nam bộ, công tác phòng chống IUU đã được thực hiện quyết liệt, cho nhiều kết quả rất đáng khích lệ.

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế