Doanh nghiệp xoay xở “vượt bão” lãi suất

Trước áp lực lạm phát toàn cầu tăng cao, đồng USD lên giá mạnh và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa điều chỉnh tăng lãi suất điều hành, các ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất. Nhu cầu vốn tăng cao vào dịp cuối năm do nhu cầu vay kinh doanh, tiêu dùng, trả lương, thưởng, nhưng tín dụng eo hẹp khiến nhiều doanh nghiệp (DN) phải xoay xở đủ đường.
Công nhân Công ty Makino chế tạo chi tiết động cơ công nghiệp tại Khu Công nghệ cao TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Công nhân Công ty Makino chế tạo chi tiết động cơ công nghiệp tại Khu Công nghệ cao TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Khó ghìm lãi vay tăng

Trong vòng hơn 1 tháng, NHNN đã tăng lãi suất điều hành 2 lần, trong đó có điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi tối đa VND cho các kỳ hạn từ 1 đến 6 tháng lên tổng cộng 2 điểm % nên lãi suất tiền gửi trên thị trường đang tăng mạnh.

Động thái tăng lãi suất điều hành của NHNN đã nhanh chóng lan tỏa đến lãi suất huy động toàn bộ ngân hàng thương mại (NHTM), kể cả các NHTM Nhà nước (Big 4). Mức lãi suất cao nhất của nhóm ngân hàng này đã tăng lên 7,4%/năm cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Ghi nhận trên thị trường cho thấy, lãi suất huy động được công bố chính thức cao nhất lên đến 9,3% tại SCB, thậm chí trước đó ngân hàng số Cake by VPBank huy động tiền gửi ở mức 9,5% dù chỉ trong thời gian ngắn.

Lãi suất đầu vào ngày một tăng ngay cả khi các ngân hàng khó đẩy mạnh cho vay vì room (hạn mức) tín dụng hạn chế. Thực tế số liệu từ NHNN cho thấy, tăng trưởng tín dụng có phần chậm lại trong những tháng gần đây nhưng đã cao hơn gấp đôi so với tăng trưởng huy động vốn. Tính đến ngày 28-9, tăng trưởng tín dụng đã đạt 10,96%, trong khi nhu cầu tín dụng dự báo sẽ còn tăng cao những tháng cuối năm. Dù vậy, NHNN vẫn kiên định giữ tăng trưởng cho vay chỉ ở mức 14% trong năm nay.

Lãnh đạo một NHTM trong Big 4 nhìn nhận, việc ngân hàng tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay 1-2%/năm hiện rất khó vì mặt bằng huy động lãi suất từ đầu năm đến nay đã tăng hơn 3%/năm. Do các dự án đầu tư công giải ngân chậm khiến nguồn vốn đưa vào được nền kinh tế thấp. Điều này dẫn đến nguồn vốn huy động ngân hàng giảm, nền kinh tế thiếu vốn đầu tư, buộc các ngân hàng phải tăng lãi suất huy động để thu hút tiền gửi. 

Theo các chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh lãi suất cho vay tăng mạnh, NHNN cần nhanh chóng phối hợp với các bộ ngành triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%, nhằm giảm bớt các tác động tiêu cực của việc tăng lãi suất cho vay. Bởi lẽ, gói hỗ trợ này đã được triển khai từ lâu nhưng đến nay dư nợ cho vay mới đạt khoảng 14-15 tỷ đồng trong gói hỗ trợ 40.000 tỷ đồng. Trong khi đó, gói hỗ trợ này được ví như “nguồn máu” giúp DN kịp thời phục hồi.

Doanh nghiệp  xoay xở “vượt bão” lãi suất ảnh 1 Các ngân hàng tăng lãi suất huy động để thu hút tiền gửi. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chật vật xoay xở

Góp phần không nhỏ cho nền kinh tế phục hồi sau đại dịch, lĩnh vực du lịch được kỳ vọng khá lớn. Lượng khách du lịch tăng trở lại thì khó khăn về vốn lại xảy ra. Ông Trần Thế Dũng, Tổng Giám đốc Lữ hành Fiditour - Vietluxtour, chia sẻ, DN du lịch chủ yếu vay tín chấp, hiện tại gần như không thể vay ngân hàng. Do vậy, DN đã chủ động tự xoay trở nguốn vốn, huy động từ cán bộ, nhân viên hoặc dựa vào uy tín cá nhân lãnh đạo để vay, hỗ trợ công ty hoạt động. DN cũng đang đợi kết quả kinh doanh khả quan của quý 3-2022 để lập báo cáo gửi ngân hàng, hy vọng được xét duyệt cho vay để có nguồn vốn xoay xở đón du khách vào các dịp cao điểm sắp tới.

Hoạt động trong lĩnh vực mật ong, tinh bột nghệ, ông Lư Nguyễn Xuân Vũ, Tổng Giám đốc Tập đoàn Xuân Nguyên, cho biết, từ đầu năm đến nay, DN vẫn giữ mức giá bán sản phẩm ổn định, tức là phải bù lỗ vào những phần tỷ giá USD tăng hoặc vay ngân hàng với lãi suất cao. Nhưng trong giai đoạn sắp tới, DN phải nghiên cứu điều chỉnh giá bán phù hợp, có thể tăng giá 5-10% so với hiện tại. Khi tăng như vậy, người tiêu dùng phải mua sản phẩm với giá cao hơn, nên ảnh hưởng đến sức mua, tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất của DN, vì số lượng bán ra không như mong muốn.

“Trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, chúng tôi thường sử dụng vốn vay ngân hàng 30-50 tỷ đồng, nhưng nay chỉ vay được khoảng 3 tỷ đồng, lãi suất từ 12%/năm. Để bù đắp phần thiếu hụt còn lại, các cổ đông trong công ty phải huy động vay cá nhân”, ông Lư Nguyễn Xuân Vũ nói.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM, cho biết, đây là giai đoạn cao điểm DN phải nhập khẩu nguyên liệu để phục vụ sản xuất, mới đây, Sở Công thương các tỉnh đã họp bàn với các DN về việc tăng nguồn hàng dự trữ lên 40-60% nhằm chủ động nguồn hàng cung ứng trong đợt cao điểm mua sắm Tết Nguyên đán 2023. Ngoài việc triển khai sớm hỗ trợ lãi suất 2%/năm theo Nghị quyết 11/NQ-CP, cần nới lỏng điều kiện cho vay để các DN bổ sung vào nguồn vốn lưu động, phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, các NHTM cần thực hiện đồng bộ các chính sách khoanh nợ, gia hạn thời hạn trả nợ, cơ cấu nợ - bao gồm cả nợ gốc và lãi tới hạn để hỗ trợ DN hoạt động tốt hơn.

Đọc nhiều nhất

Việt Nam có còn kỳ vọng con hổ châu Á?

Việt Nam có còn kỳ vọng con hổ châu Á?

Từ nhiều năm trước, Việt Nam đã được mong đợi sẽ trở thành con hổ kinh tế tiếp theo của châu Á. Trong 3 năm qua, khi nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng kép như đại dịch Covid-19, xung đột Nga-Ukraine, khủng hoảng năng lượng, lạm phát phi mã… liệu những kỳ vọng về nền kinh tế Việt Nam có còn vẹn nguyên?

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhà đầu tư đón Xuân này nhớ Xuân xưa

Những phiên lao dốc kinh hoàng của thị trường chứng khoán (TTCK) trong năm qua khiến nhiều nhà đầu tư (NĐT) cá nhân đối diện cái Tết Quý Mão không vui. Càng buồn hơn khi chỉ cách đây 1 năm, NĐT đón cái Tết Nhâm Dần trong niềm hoan hỉ nhờ “trúng” cổ phiếu (CP).

Thị trường

Nhộn nhịp mua sắm chiều 30 Tết

Chiều 21-1 (tức 30 tháng Chạp), khung cảnh tất bật mua sắm vẫn diễn ra nhộn nhịp tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM. Xa hơn, ngược lên khu vực Tây Nguyên, không khí mua bán cũng nhộn nhịp không kém…

Địa ốc

Doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc

Sau khi Báo SGGP đăng 3 bài về tháo gỡ khó khăn cho các dự bất động sản (BĐS) nói chung và các dự án BĐS du lịch nói riêng trên các số báo ra ngày 13, 14, 16-1-2023, nhiều doanh nghiệp BĐS đã phản hồi rằng đang nỗ lực tìm giải pháp để giải quyết khó khăn.

Nông nghiệp

Những đội tàu cá Hitech

Trong hơn một thập niên trở lại đây, nghề đánh bắt cá biển ở Việt Nam được đẩy mạnh tái cơ cấu, hướng đến sự chuyên nghiệp, hiện đại và có trách nhiệm hơn. Chặng đường tái cơ cấu này không thể không kể đến vai trò “xương sống” của công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Dọc miền Trung, cuộc chuyển đổi công nghệ, số hóa tàu cá đang diễn ra mạnh mẽ.

Đầu tư

TP Thuận An (Bình Dương): Tháo gỡ điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công

Là một trong những địa phương có quy mô kinh tế lớn của tỉnh Bình Dương, giá trị giải ngân vốn đầu tư công của TP Thuận An có tác động lớn đến thực hiện chỉ tiêu kế hoạch của cả tỉnh. Dù có nhiều thách thức, nhưng với nỗ lực từng bước tháo gỡ các “điểm nghẽn” của lãnh đạo thành phố, năm 2022, Thuận An đã trở thành điểm sáng về giải ngân vốn đầu tư công, tạo đà thúc đẩy thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.