Giám sát đầu tư cộng đồng - cần thực chất

SGGP
Việc giám sát đầu tư của cộng đồng là cần thiết để bảo đảm tính minh bạch, công khai trước nhân dân về những công trình, dự án mà cộng đồng dân cư được thụ hưởng. 

Cầm trên tay bộ hồ sơ nghiệm thu và quyết toán công trình mở 2 tuyến hẻm trong khu phố, ông Nguyễn Văn H. (ngụ phường Đa Kao, quận 1), thành viên Ban giám sát đầu tư của cộng đồng lật qua lật lại từng bản vẽ thiết kế, bản thuyết minh chi phí đầu tư, lắc đầu nói: “Cũng chịu, chẳng biết đâu mà giám sát. Mình phải có kiến thức, hiểu biết về kỹ thuật xây dựng, đơn giá, chỉ tiêu vật liệu ra làm sao thì mới có ý kiến được chứ”.

Nói rồi, ông H. đưa quyển sổ công tác ra cho chúng tôi xem danh sách 7 thành viên Ban giám sát đầu tư của cộng đồng, nhẩm tính: “Có mỗi ông V. trước kia là cán bộ kỹ thuật của một công ty xây dựng, còn lại người thì cán bộ hưu trí, nhân viên kinh doanh, lao động tự do, buôn bán, người thì chẳng nghề nghiệp gì ổn định, đi làm xa cả tháng mới về vài ngày. Theo quy định, người tham gia ban giám sát không phải là người đương nhiệm đang làm việc tại UBND phường, nên thông tin và nội dung, cách thức giám sát của nhiều thành viên còn hạn chế lắm, nhiều công trình, dự án đầu tư trên địa bàn như mù tịt”.

Theo Thông tri 25/TTr-MTTW-BTT ngày 10-8-2017 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng tại xã, phường, thị trấn, quyền, nội dung và nhiệm vụ của Ban giám sát đầu tư của cộng đồng là rất lớn.

Trong đó, nội dung giám sát có đến 5 quyền, từ theo dõi, kiểm tra quá trình chuẩn bị đầu tư, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến kiểm tra chủ đầu tư chấp hành các quy định về chỉ giới đất đai, quy hoạch mặt bằng, phương án kiến trúc, xây dựng, sử lý chất thải, môi trường, đền bù giải tỏa, tái định cư, chất lượng công trình, tình trạng lãng phí, thất thoát tài sản...

Quyền hạn, nhiệm vụ, nội dung giám sát quá nhiều nhưng trình độ chuyên môn, kiến thức hiểu biết và cả thời gian cho hoạt động giám sát của các thành viên trong Ban giám sát đầu tư của cộng đồng thì rất ít. Tình trạng giám sát qua loa, hoặc giám sát nhưng hiệu quả thấp là khá phổ biến.

Thậm chí, có dự án, công trình dân sinh trên địa bàn còn thông qua hoạt động giám sát để hợp thức hóa những sai phạm của chủ đầu tư. Dẫn đến, có nhiều công trình xảy ra tranh chấp, khiếu nại, công trình đưa vào sử dụng thời gian ngắn đã xuống cấp…

Việc giám sát đầu tư của cộng đồng là cần thiết để bảo đảm tính minh bạch, công khai trước nhân dân về những công trình, dự án mà cộng đồng dân cư được thụ hưởng. Nhưng việc giám sát phải được thực hiện một cách thực chất, kịp thời, hiệu quả và đáp ứng với nguyện vọng, mong muốn của nhân dân.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu TĐC Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) trở thành nơi tập kết, phơi gỗ nguyên liệu của người dân địa phương. Ảnh: DUY CƯỜNG

Khu tái định cư vắng bóng dân cư

Để giúp người dân ở các vùng ngập lụt, thường xuyên bị sạt lở đất, lũ quét đe dọa, các địa phương ở Bắc miền Trung đã xây dựng các khu tái định cư (TĐC) để người dân đến an cư, lạc nghiệp. Nhưng nghịch lý là các khu TĐC được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng người dân lại không mặn mà đến ở.

Bút Sài Gòn

Giỏi hơn bữa trước

- Mấy năm nay, cứ mỗi giải đá banh khu vực và quốc tế có đội xứ mình tham gia, lại xuất hiện quá chừng “huấn luyện viên bàn phím”. Họ không cần phân tích về chiến thuật hay kỹ thuật, mà chỉ bu vô chuyện bĩu môi rồi xổ toẹt. Liệu điều đó có ích gì cho chuyện đá banh?

Giao thông - Đô thị

Mặt cầu Long Biên liên tục thủng do thiếu vốn duy tu, bảo dưỡng

Năm 2022, kinh phí bảo trì cầu Long Biên khoảng 8 tỷ đồng, đáp ứng gần 50% nhu cầu. Với số vốn này, Công ty CP Đường sắt Hà Hải chỉ thực hiện duy tu tổng hợp 1 lần/năm, ưu tiên kinh phí cho các hạng mục đảm bảo an toàn chạy tàu, an toàn cho các phương tiện qua cầu. 

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: