Hà Tĩnh: Tiếp nhận cuốn Truyện Kiều bằng tiếng Đức

(SGGPO).- Sáng nay 13-11, thông tin từ ông Hồ Bách Khoa, Trưởng Ban quản lý Khu di tích quốc gia đặc biệt Đại thi hào Nguyễn Du (ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa chính thức tiếp nhận thêm cuốn Truyện Kiều bằng tiếng Đức do ông Trần Ngọc Quyên trao tặng.Cuốn sách Truyện Kiều bằng tiếng Đức này của dịch giả Franz Faber, in tại Berlin năm 1980, gồm 292 trang, khổ 13cm x 20cm, vẫn đang còn nguyên vẹn, được ông Trần Ngọc Quyên lưu giữ trên 30 năm. Nay ông trao tặng lại cho Ban quản lý Khu di tích quốc gia đặc biệt Nguyễn Du bổ sung vào bộ sưu tập Truyện Kiều dịch ra tiếng nước ngoài.

Ngoài ra, ông Trần Ngọc Quyên còn trao tặng cuốn Nguyễn Du và Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Bách Khoa, do nhà xuất bản Thế giới - Hà Nội xuất bản năm 1951.

Được biết, ông Trần Ngọc Quyên đã nghĩ hưu, hiện trú tại phố Đội Cấn - Ba Đình, Hà Nội, nguyên là Tham tán - Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức, Phó Vụ trưởng Bộ Ngoại giao. Hiện ông Trần Ngọc Quyên đang cùng với dịch giả Đức - Việt Chu Thu Phương, công tác tại Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO - Bộ Ngoại giao Việt Nam và Tiến sỹ Trương Hồng Quang (Việt Kiều tại Cộng hòa Liên bang Đức) thực hiện việc tái bản Truyện Kiều song ngữ Việt - Đức nhân dịp Kỷ niệm 250 năm Ngày sinh và vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới Đại thi hào Nguyễn Du.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngoài ý tưởng độc đáo, Truyện Kiều tự kể còn “ghi điểm” bởi những bức tranh của 12 họa sĩ

Thêm một cánh cửa bước vào Truyện Kiều

Hàng trăm năm qua, kể từ khi Truyện Kiều hiện diện trong đời sống xã hội, đến nay, tác phẩm đã được dịch ra hơn 70 thứ tiếng và vẫn luôn là chất liệu hấp dẫn cho hậu thế sáng tạo. Truyện Kiều tự kể (NXB Kim Đồng) của nhà văn trẻ Cao Nguyệt Nguyên được xuất bản gần đây là một tác phẩm như vậy. 

Phim

Nhiều cơ hội cho phim truyền hình Việt

Theo Trung tâm Sản xuất phim truyền hình, Đài Truyền hình Việt Nam (VFC), năm 2021, khán giả truyền hình sẽ tiếp tục được theo dõi hàng loạt siêu phẩm hấp dẫn. 

Âm nhạc

3 người phụ nữ đặc biệt truyền cảm hứng trong cuộc đời Tùng Dương

Ca sĩ Tùng Dương vừa hoàn thành DVD  Human- live concert, cũng là sản phẩm DVD đầu tiên của anh ra mắt đúng dịp 8-3. Đây là món quà anh dành tặng một nửa của thế giới và là lời tri ân dành cho 3 người phụ nữ đã ảnh hưởng đến cuộc đời và sự nghiệp của anh, cũng là những người truyền cảm hứng cho anh thực hiện sản phẩm này.

Mỹ thuật

Sài Gòn tương giao

Triển lãm “Sài Gòn tương giao” trưng bày hơn 20 tác phẩm của sinh viên năm cuối ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo - Đại học RMIT tại Bảo tàng TPHCM. Những câu chuyện đời thường của người dân TP được kể lại theo một cách mới, chân thật và sinh động, thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau của giới trẻ về một Sài Gòn - TPHCM năng động, sáng tạo nhưng cũng rất gần gũi, thân thương.

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sáng tác

Đứa bé

1. Vừa đi tới, cô gái đã trông thấy thằng bé cởi trần mặc quần cụt, xách cái cuốc chạy lăng xăng trên bờ kinh. Con kinh nhỏ vắt qua một cánh đồng rộng lớn.