Hà Tĩnh: Tiếp nhận cuốn Truyện Kiều bằng tiếng Đức

(SGGPO).- Sáng nay 13-11, thông tin từ ông Hồ Bách Khoa, Trưởng Ban quản lý Khu di tích quốc gia đặc biệt Đại thi hào Nguyễn Du (ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa chính thức tiếp nhận thêm cuốn Truyện Kiều bằng tiếng Đức do ông Trần Ngọc Quyên trao tặng.Cuốn sách Truyện Kiều bằng tiếng Đức này của dịch giả Franz Faber, in tại Berlin năm 1980, gồm 292 trang, khổ 13cm x 20cm, vẫn đang còn nguyên vẹn, được ông Trần Ngọc Quyên lưu giữ trên 30 năm. Nay ông trao tặng lại cho Ban quản lý Khu di tích quốc gia đặc biệt Nguyễn Du bổ sung vào bộ sưu tập Truyện Kiều dịch ra tiếng nước ngoài.

Ngoài ra, ông Trần Ngọc Quyên còn trao tặng cuốn Nguyễn Du và Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Bách Khoa, do nhà xuất bản Thế giới - Hà Nội xuất bản năm 1951.

Được biết, ông Trần Ngọc Quyên đã nghĩ hưu, hiện trú tại phố Đội Cấn - Ba Đình, Hà Nội, nguyên là Tham tán - Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức, Phó Vụ trưởng Bộ Ngoại giao. Hiện ông Trần Ngọc Quyên đang cùng với dịch giả Đức - Việt Chu Thu Phương, công tác tại Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO - Bộ Ngoại giao Việt Nam và Tiến sỹ Trương Hồng Quang (Việt Kiều tại Cộng hòa Liên bang Đức) thực hiện việc tái bản Truyện Kiều song ngữ Việt - Đức nhân dịp Kỷ niệm 250 năm Ngày sinh và vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới Đại thi hào Nguyễn Du.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gần 150 tựa sách đặc sắc tại “Tháng ba sách Trẻ”

Gần 150 tựa sách đặc sắc tại “Tháng ba sách Trẻ”

Năm 2021 đánh dấu 10 năm NXB Trẻ thực hiện chương trình “Tháng ba sách Trẻ”. Đây được xem là dịp để NXB Trẻ tri ân với bạn đọc và khách hàng khắp cả nước, bằng chương trình ưu đãi rộng rãi dành cho bạn đọc với số lượng ấn phẩm sách hay nhiều nhất có thể phát hành ra thị trường. 

Phim

Khi Thái Hòa là ''số 0''

Bộ phim mang đến người xem những thông điệp đáng suy ngẫm về giá trị, sự hy sinh của phụ nữ trong gia đình hiện đại khi họ được đổi vai cho đàn ông.

Âm nhạc

SoundCloud trả phí bản quyền trực tiếp cho nghệ sĩ

The Daily Star đưa tin ứng dụng nghe nhạc trực tuyến SoundCloud vừa thông báo từ ngày 1-4, SoundCloud sẽ trực tiếp chuyển phí bản quyền đến những nghệ sĩ sở hữu các ca khúc mà người dùng đăng ký nghe, trở thành ứng dụng nghe nhạc trực tuyến đầu tiên thu phí của người nghe và trực tiếp chuyển số tiền này đến nghệ sĩ.

Mỹ thuật

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình.