Hoạt động sơ tán dân thường khỏi thành phố Mariupol (Ukraine) gặp trở ngại

Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) ngày 6-3 cho biết việc sơ tán dân thường khỏi thành phố cảng Mariupol ở miền Đông Ukraine đã bị tạm ngừng. 

Tin liên quan

Người Ukraine di tản qua biên giới Ukraine-Ba Lan ở Korczowa, Ba Lan, ngày 5-3. Ảnh: REUTERS

Người Ukraine di tản qua biên giới Ukraine-Ba Lan ở Korczowa, Ba Lan, ngày 5-3. Ảnh: REUTERS

Thông báo của ICRC nêu rõ, nỗ lực sơ tán 200.000 dân thường khỏi thành phố này một lần nữa phải tạm ngừng, sau khi đã bị trì hoãn một ngày trước đó.  

Theo thông báo trước đó được Hội đồng thành phố Mariupol đăng tải trên Telegram nêu rõ: Lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ bắt đầu có hiệu lực trong thời gian từ 10 gờ đến 21 giờ ngày 6-3 (giờ địa phương), và việc sơ tán dân thường sẽ diễn ra từ 12 giờ cùng ngày.
Tuy nhiên, người phát ngôn chính quyền vùng lãnh thổ Donetsk - ông Eduard Basurin cho biết đến nay mới chỉ có 300 người rời khỏi thành phố.
Trả lời kênh Rossiya 24, ông Eduard Basurin cho biết thêm, phía Ukraine từ chối đảm bảo lệnh ngừng bắn tại Mariupol và Volnovakha. Trong khi đó, quân đội Ukraine cáo buộc lực lượng vũ trang của các vùng lãnh thổ trên không tuân thủ lệnh ngừng bắn mà Nga và Ukraine đã đạt được hôm 5-3.  
Trong diễn biến liên quan, Lực lượng biên phòng Ba Lan cho biết hơn 922.000 người từ Ukraine đã nhập cảnh nước này kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine.
Theo số liệu của Liên hợp quốc, đến nay số người sơ tán khỏi Ukraine sau 10 ngày xung đột bùng phát đã vượt 1,5 triệu người, biến đây trở thành cuộc khủng hoảng người tị nạn “gia tăng nhanh nhất” tại châu Âu kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Sản xuất tấm nền tivi từ vảy cá

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Green Chemistry, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Nagoya (NITech), Nhật Bản, đã tìm ra cách biến vảy cá thành carbon nano onion (CNO), một cấu trúc carbon nano được hình thành bởi các quả cầu carbon lồng vào nhau. 
" />