Làm việc hai nơi, đóng bảo hiểm xã hội ra sao?

SGGP
Theo khoản 4, Điều 85 Luật BHXH thì NLĐ quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 2 của luật này mà giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì chỉ đóng BHXH theo quy định tại khoản 1 điều này đối với hợp đồng lao động giao kết đầu tiên.

Làm việc hai nơi, đóng bảo hiểm xã hội ra sao?

Công ty tôi có người lao động (NLĐ) đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tại công ty nhưng người này đồng thời làm việc cho một công ty khác mức lương cao hơn. Theo quy định, nếu NLĐ làm việc 2 nơi thì sẽ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) ở nơi có mức lương cao hơn. Tuy nhiên, bộ phận thu của BHXH có phản hồi là chưa có hướng dẫn về vấn đề này và NLĐ vẫn tham gia BHYT tại nơi đầu tiên làm việc. Như vậy có đúng không? (Công ty CP Tập đoàn thực phẩm Hoa Sen, quận Bình Thạnh, TPHCM)

Giám đốc BHXH TPHCM PHAN VĂN MẾN: Theo khoản 4, Điều 85 Luật BHXH thì NLĐ quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 2 của luật này mà giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì chỉ đóng BHXH theo quy định tại khoản 1 điều này đối với hợp đồng lao động giao kết đầu tiên. Trường hợp người lao động đều thuộc đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc tại nhiều đơn vị thì đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (32% mức lương) theo hợp đồng lao động đầu tiên. Người sử dụng lao động nơi còn lại chỉ đóng 0,5% trên mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cho NLĐ.

Thỏa thuận thử việc có thể ghi thẳng vào hợp đồng lao động được không? Nếu được ghi thì thời gian thử việc có phải đóng BHXH không? (Công ty CP Công nghệ truyền thông DTS, quận 3, TPHCM)

Trong thời gian thử việc dù trong hợp đồng thử việc riêng hay lồng ghép trong hợp đồng lao động chính thức, NLĐ đều không thuộc đối tượng đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp bắt buộc.

Nhân viên đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp và không muốn tham gia BHXH thì công ty có được phép không đóng BHXH cho nhân viên này? (Công ty TNHH King Elong, quận Bình Thạnh, TPHCM)

Trường hợp nhân viên đang hưởng trợ cấp thất nghiệp làm việc tại doanh nghiệp theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên thì thuộc đối tượng phải đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và phải chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp do có việc làm. Trường hợp nhân viên đang trong thời hạn thử việc hoặc giao kết hợp đồng lao động dưới 1 tháng thì không thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc; hợp đồng lao động từ 1 tháng đến dưới 3 tháng thì chỉ tham gia BHXH bắt buộc và vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Ốc vít và hơn thế nữa

- Chừng 7 năm trước, một tập đoàn ngoại đầu tư vào xứ mình đã ráng tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ. Nhưng ngay cả doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp ốc vít để lắp ráp điện thoại di động, họ cũng kiếm không ra. Giờ thì sao?

Giao thông - Đô thị

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông, dẫn đoàn phục vụ Đại hội

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) và Công an TP Hà Nội cần nâng cao tính dự báo trước của các phương án, đảm bảo các phương án phải đồng bộ, tập trung, thống nhất và chủ động trong mọi tình huống; hạn chế thấp nhất ùn tắc hoặc để giao thông hỗn loạn.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC