Lĩnh vực bất động sản sẽ phục hồi mạnh hơn từ cuối năm nay

Kinh tế Việt Nam đang có những tín hiệu phục hồi khác nhau, với dự báo tăng trưởng sẽ đạt 5,5% vào năm 2024 và tăng dần lên 6% vào năm 2025, theo Báo cáo cập nhật kinh tế 6 tháng Điểm lại mới nhất của Ngân hàng Thế giới công bố hôm nay, 23-4.

Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng GDP sẽ đạt 5,5% vào năm 2024 với hoạt động sản xuất, xuất khẩu trên đà tăng dần
Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng GDP sẽ đạt 5,5% vào năm 2024 với hoạt động sản xuất, xuất khẩu trên đà tăng dần

Sau khi trải qua giai đoạn giảm tốc trong năm 2023, nền kinh tế đang có một số tín hiệu phục hồi vào đầu năm 2024. Xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu theo giá so sánh dự kiến tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh nhu cầu toàn cầu dần cải thiện. Lĩnh vực bất động sản dự báo cũng sẽ phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin. Tổng đầu tư và tiêu dùng tư nhân theo giá so sánh dự kiến sẽ tăng tương ứng ở mức 5,5% và 5% trong năm 2024.

Bản báo cáo khuyến nghị đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án đầu tư công nhằm kích thích nền kinh tế. “Đầu tư vào các dự án hạ tầng công tạo ra nhiều lợi ích lâu dài bên cạnh việc kích thích kinh tế ngay lập tức”, ông Sebastian Eckardt, Giám đốc khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới về kinh tế vĩ mô, thương mại và đầu tư nhận định. Trong khi đó, về chính sách tiền tệ, dư địa cho việc cắt giảm lãi suất được coi là hạn chế, do chênh lệch lãi suất giữa thị trường trong nước và quốc tế.

Thâm hụt ngân sách dự kiến sẽ tăng lên 1,6% GDP vào năm 2024, trước khi giảm xuống 1,1% vào năm 2025, phù hợp với chiến lược tài khóa giai đoạn 2021-2030.

Các chuyên gia của định chế tài chính này nhận định, đảm bảo sự ổn định của khu vực tài chính vẫn là điều quan trọng nhất, trong đó tập trung quản lý rủi ro tiềm ẩn liên quan đến gia tăng nợ xấu, bao gồm cả nguyên nhân do giá trị tài sản giảm trên thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng khuyến nghị hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, góp phần tăng trưởng năng suất. “Các rào cản chính mang tính cơ cấu vẫn tồn tại ở nhiều lĩnh vực; bao gồm các rào cản pháp lý, thiếu hụt kỹ năng ngày càng tăng, tỷ lệ hấp thụ công nghệ thấp và những thách thức trong việc tiếp cận nguồn tài chính giai đoạn đầu”.

Tin cùng chuyên mục