Nên thực thi sớm Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi thay vì đợi tới tháng 7-2023

SGGPO
Đại biểu Nguyễn Minh Đức (TPHCM), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh nhấn mạnh, vẫn còn nhiều nội dung trong dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) chồng chéo hoặc xung đột với Bộ Luật Dân sự, Luật Doanh nghiệp, Luật Phá sản…

Tin liên quan

Đại biểu Nguyễn Minh Đức (TPHCM)

Đại biểu Nguyễn Minh Đức (TPHCM)

Cuối buổi sáng 25-10, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Tán thành việc sửa đổi toàn diện Luật Kinh doanh bảo hiểm sau 20 năm thực thi, đồng thời ghi nhận việc ban soạn thảo đã tiếp thu, thể hiện nhiều ý kiến của ĐBQH và cơ quan thẩm tra trong dự thảo mới nhất trình Quốc hội, song đại biểu (ĐB) Nguyễn Đình Việt (Cao Bằng), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế đề nghị rà soát lại bố cục, thời hạn có hiệu lực của dự luật.

Theo ông, dự kiến hiệu lực thi hành của Luật sửa đổi là từ 1-7-2023, trong khi Quốc hội dự kiến thông qua tại họp kỳ 3 (tháng 5-2022), nghĩa là một năm sau mới có hiệu lực là “quá chậm, không đảm bảo tính cấp thiết như nêu trong dự luật”.

Về một số nội dung cụ thể, ĐB Việt cho rằng quy định nhiệm vụ quyền hạn của Bộ Tài chính bao gồm cả tổ chức thi, cấp chứng chỉ kinh doanh bảo hiểm là không phù hợp với phương châm tinh gọn bộ máy quản lý nhà nước, tập trung cho việc ban hành chính sách và kiểm tra giám sát.

ĐB Nguyễn Minh Đức (TPHCM), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh thì nhấn mạnh, vẫn còn nhiều nội dung trong dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) chồng chéo hoặc xung đột với Bộ Luật Dân sự, Luật Doanh nghiệp, Luật Phá sản…

“Chẳng hạn, theo Điều 103 dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), nếu doanh nghiệp bảo hiểm, tái bảo hiểm thuộc diện phá sản mà không nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản thì Bộ Tài chính nộp đơn…, nhưng theo Luật Phá sản thì Bộ Tài Chính không phải chủ thể có quyền nộp đơn phá sản. Trình tự thủ tục phá sản quy định trong dự thảo này cũng có những điểm khác với Bộ luật Dân sự và Luật Phá sản”, ông Đức nêu rõ.

Một số khái niệm như về hợp đồng bảo hiểm vô hiệu… được ĐB cho rằng “khá trừu tượng, khó hiểu”, sẽ dẫn đến lúng túng khi thực thi.

Có cùng đề nghị tiếp tục rà soát, xử lý những mâu thuẫn, bất cập với các luật khác, ĐB Nguyễn Ngọc Sơn (Hải Dương) nêu thêm: “Ban soạn thảo cần thể chế hóa một cách tối đa các chủ trương của Đảng trong việc chủ động ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; đảm bảo việc ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực bảo hiểm; đặc biệt là các nguyên tắc về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm; đối tượng và hình thức cung cấp dịch vụ bảo hiểm trên môi trường mạng, tạo điều kiện cho hệ sinh thái Fintech phát triển”.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân chụp ảnh làm CCCD gắn chip. Ảnh: CHÍ THẠCH

Công an TPHCM khẩn trương cấp căn cước gắn chip cho người dân

Từ đầu tháng 11-2021 tới nay, các cán bộ chiến sĩ công an 21 quận huyện và TP Thủ Đức, TPHCM nỗ lực cả ngày lẫn đêm để làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn. Nhiều người già, tàn tật, neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn… đều được cán bộ chiến sĩ còn tới tận nhà để làm CCCD.

Bút Sài Gòn

Dứt dạt là xong

- Tổng cục Đường bộ “khoe” tiến độ việc thực hiện thu phí không dừng đã có bước tiến rất nhanh trong thời gian qua. Đã có thêm 35 trạm thu phí không dừng được lắp đặt trên cả nước chỉ trong 6 tháng. Lý do chính để tăng tốc là có thêm nhà cung cấp dịch vụ - là công ty con của một tập đoàn viễn thông trong nước.

Giao thông - Đô thị

Ngọn lửa nhỏ…

Trong ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh, bộn bề công việc cần phải làm, việc điều chỉnh để trở lại cuộc sống trong điều kiện “bình thường mới” - một động thái của ngành giao thông vận tải TPHCM đã góp phần cùng nhiều điều tốt đẹp khác làm cho cuộc sống ở thành phố thêm phần ấm áp, nghĩa tình. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: