Nghĩa cử nhân văn

SGGP
Theo thông tin từ Hội Ghép tạng Việt Nam, số ca được ghép tạng tại Việt Nam đã tăng rất nhanh trong 4 năm qua. Tính đến tháng 9-2019, cả nước thực hiện được hơn 4.600 ca ghép tạng, trong đó gần 4.000 ca ghép thận, hơn 500 ca ghép tủy, còn lại là ghép gan, ghép tim, phổi và các loại mô tạng khác. 

Tin liên quan

 Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy ghép tạng cho bệnh nhân

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy ghép tạng cho bệnh nhân

Ngoài số ca ghép từ người cho sống, còn có những trường hợp người chết có di nguyện hiến tạng, hoặc người chết não được thân nhân đồng ý hiến tạng. Dù vậy, so với nhu cầu thực tế ngày một tăng cao thì số lượng người được ghép tạng mỗi năm vẫn còn hết sức khiêm tốn. 

Các nghiên cứu khoa học cho thấy có khoảng 18 cơ quan trong cơ thể có thể được sử dụng để cấy ghép, cứu người. Do vậy, một người chết não có thể cứu sống hàng chục người khác.

Hiện trên thế giới có hơn 119.000 người trong danh sách chờ được cấy ghép tạng để tiếp thêm sự sống. Người hiến tặng nội tạng có thể đang sống, chết não. Hầu hết mọi người đều có thể hiến tặng nội tạng và mô - không có giới hạn về tuổi tác trong việc hiến tặng. Mô được lấy từ những người hiến tạng bị chết, hay chết não tối đa 24 giờ sau khi tim ngừng đập. Hầu hết các mô (trừ giác mạc) có thể được bảo quản và lưu giữ tối đa là 5 năm.

Thời gian gần đây, nhiều người nổi tiếng đã làm thủ tục đăng ký hiến xác, hiến tạng. Dĩ nhiên, việc thực hiện cụ thể thế nào có thể không do người đăng ký quyết định, bởi khi họ nằm xuống, người thân của họ mới có quyền thực hiện ý nguyện đó như thế nào.

Việc đăng ký hiến tạng là một biểu hiện chia sẻ rất đặc biệt, bởi tặng vật chính là một phần cơ thể của người đó. Những người đăng ký hiến tạng không chỉ trao cơ hội cứu sống người nào đó đang cần mô, bộ phận cấy ghép, mà còn tạo sự lan tỏa nghĩa cử nhân văn này ra cộng đồng, để có thêm nhiều người hiến tạng, cũng như thay đổi dần nhận thức của xã hội về việc hiến tạng, hiến xác cho y học.

TRỊNH MINH GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trungnam Group hỗ trợ  hơn 46 tỷ đồng  phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: QUỐC HÙNG

Trungnam Group hỗ trợ hơn 46 tỷ đồng phòng, chống Covid-19

Trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19, dù đối mặt với không ít khó khăn trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, nhưng Trungnam Group đã đóng góp hơn 46 tỷ đồng cho các hoạt động mua vaccine, phòng chống Covid-19 trên cả nước.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Cha bệnh nặng, con trai bỏ học

Đó là tình cảnh của anh Bùi Thông Nhật Quang (ảnh, 47 tuổi, điều trị tại BV Trung ương Huế). Gia đình anh ở nhờ nhà người bà con tại số 4/50 đường Hàm Nghi (TP Huế). Anh Quang chạy taxi, vợ anh, chị Trần Thị Hồng Nhung (44 tuổi) đi giúp việc nhà, 2 con trai học khá giỏi. Vợ chồng anh cố gắng làm lụng, dự định mua miếng đất ở vùng ven để dựng ngôi nhà nhỏ.

Bạn đọc tiếp sức

Hơn 51 triệu đồng giúp 3 gia đình khó khăn ở Hà Tĩnh

Ngày 6-8, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với UBND xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ 13,1 triệu đồng cho gia đình ông Lê Vạn Hiệu (56 tuổi, trú tại thôn Thái Xá 2).

Bảng vàng từ thiện