Nghiên cứu khoa học định hướng khởi nghiệp cho học sinh

SGGP
Vừa qua, tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (quận 5), Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2020 - 2021. 

Năm nay, có tổng cộng 863 đề tài đăng ký dự thi, trong đó 395 đề tài ở bậc THCS và 485 đề tài của bậc THPT, 4 đề tài của các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên với tổng số gần 1.600 học sinh tham gia.

Qua công tác tuyển chọn, vòng thi chung kết cấp thành phố có sự góp mặt của 50 đề tài nghiên cứu đến từ 27 trường THCS và THPT trên địa bàn. Trong đó, một số trường có nhiều đề tài dự thi ở vòng chung kết như Trường THPT chuyên Lê Hồng phong (8 đề tài), THPT Gia Định (5 đề tài).

thành viên hội đồng giám khảo cho biết, nhiều đề tài có ý tưởng sáng tạo cao, gần gũi thực tế như “Nón bảo hiểm thông minh”, “Thiết bị thông minh tích hợp chức năng nhận diện cảm xúc qua ảnh chụp camera và trợ lý ảo tạo cảm giác được quan tâm cho học sinh THPT”, “Ứng dụng di động giúp khắc phục tâm lý trì hoãn của học sinh THCS trong việc hoàn thành nhiệm vụ học tập”, “Thiết kế hệ thống đèn chiếu sáng thông minh chống ô nhiễm ánh sáng ứng dụng trong lớp học”, “Thùng rác thông minh 4.0 tích hợp đa tính năng với đèn cực tím có khả năng khử khuẩn”...

Một thành viên hội đồng giám khảo nhận xét, nhìn chung các đề tài nghiên cứu đã thay đổi theo xu hướng chung của thế giới, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh và sự lên ngôi của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Đây là tín hiệu đáng mừng song cũng đặt ra cho học sinh nhiều thử thách.

Từ 50 đề tài dự thi ở vòng chung kết, hội đồng giám khảo sẽ chọn ra 6 đề tài tham dự kỳ thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2020-2021 do Bộ GD-ĐT tổ chức tại Huế vào tháng 3 tới đây.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục