Nghiên cứu khoa học định hướng khởi nghiệp cho học sinh

SGGP
Vừa qua, tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (quận 5), Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2020 - 2021. 

Năm nay, có tổng cộng 863 đề tài đăng ký dự thi, trong đó 395 đề tài ở bậc THCS và 485 đề tài của bậc THPT, 4 đề tài của các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên với tổng số gần 1.600 học sinh tham gia.

Qua công tác tuyển chọn, vòng thi chung kết cấp thành phố có sự góp mặt của 50 đề tài nghiên cứu đến từ 27 trường THCS và THPT trên địa bàn. Trong đó, một số trường có nhiều đề tài dự thi ở vòng chung kết như Trường THPT chuyên Lê Hồng phong (8 đề tài), THPT Gia Định (5 đề tài).

thành viên hội đồng giám khảo cho biết, nhiều đề tài có ý tưởng sáng tạo cao, gần gũi thực tế như “Nón bảo hiểm thông minh”, “Thiết bị thông minh tích hợp chức năng nhận diện cảm xúc qua ảnh chụp camera và trợ lý ảo tạo cảm giác được quan tâm cho học sinh THPT”, “Ứng dụng di động giúp khắc phục tâm lý trì hoãn của học sinh THCS trong việc hoàn thành nhiệm vụ học tập”, “Thiết kế hệ thống đèn chiếu sáng thông minh chống ô nhiễm ánh sáng ứng dụng trong lớp học”, “Thùng rác thông minh 4.0 tích hợp đa tính năng với đèn cực tím có khả năng khử khuẩn”...

Một thành viên hội đồng giám khảo nhận xét, nhìn chung các đề tài nghiên cứu đã thay đổi theo xu hướng chung của thế giới, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh và sự lên ngôi của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Đây là tín hiệu đáng mừng song cũng đặt ra cho học sinh nhiều thử thách.

Từ 50 đề tài dự thi ở vòng chung kết, hội đồng giám khảo sẽ chọn ra 6 đề tài tham dự kỳ thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2020-2021 do Bộ GD-ĐT tổ chức tại Huế vào tháng 3 tới đây.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh năm 2021 có gì mới so với các năm trước?

Dự kiến những điểm mới tuyển sinh năm 2021: Sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần, thay vì 1 lần như năm 2020. Bên cạnh đó, thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục