Nhóm Công tác Hội đồng Điều phối ASEAN họp về vấn đề Timor-Leste xin gia nhập ASEAN

SGGPO
Chiều 5-3, tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng Đoàn quan chức cao cấp Việt Nam tại ASEAN đã chủ trì Cuộc họp lần thứ 9 Nhóm Công tác Hội đồng Điều phối ASEAN (ACCWG).

Toàn cảnh cuộc họp

Toàn cảnh cuộc họp

Theo đó, cuộc họp có sự tham dự của quan chức cao cấp các nước ASEAN thuộc các trụ cột: Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa - Xã hội, cùng đại diện Ban thư ký ASEAN. Các đại biểu đã cập nhật và thảo luận công tác hỗ trợ Timor-Leste nâng cao năng lực, chuẩn bị mọi mặt cho việc tham gia ASEAN.

Theo kế hoạch, các nước ghi nhận kết quả khảo sát của trụ cột Chính trị - An ninh ASEAN (APSC) đầu tháng 9-2020. Năm nay, các đoàn khảo sát của trụ cột Kinh tế (AEC) và Văn hóa - Xã hội (ASCC) sẽ tới Timor-Leste để tiến hành đánh giá năng lực và mức độ sẵn sàng của nước này từ góc độ kinh tế và văn hóa - xã hội.

Dự kiến, kết quả đánh giá của các đoàn khảo sát sẽ được tổng hợp và báo cáo Hội đồng Điều phối ASEAN cuối năm nay. Ngoài ra, cuộc họp cũng nhất trí ASEAN tiếp tục hỗ trợ Timor-Leste trong quá trình củng cố, cải tiến và nâng cao năng lực bộ máy thể chế, phát triển kinh tế và nâng cao mức sống, trình độ cho người dân.

Nhóm Công tác Hội đồng Điều phối ASEAN họp về vấn đề Timor-Leste xin gia nhập ASEAN ảnh 1 Ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng Đoàn quan chức cao cấp Việt Nam tại ASEAN phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, trên cương vị Chủ tịch, ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, nhiệm vụ của Nhóm Công tác Hội đồng điều phối ASEAN là nghiên cứu, đánh giá về khả năng, mức độ sẵn sàng của Timor-Leste trong việc gia nhập ASEAN cũng như tác động của việc này tới ASEAN, từ đó đề xuất các khuyến nghị phù hợp, báo cáo Bộ trưởng Ngoại giao và lãnh đạo cấp cao.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Quốc Dũng đề nghị trước mắt, ASEAN cần tập trung hoàn tất cả 3 đoàn khảo sát, trên cơ sở đó xây dựng báo cáo đánh giá tổng thể về năng lực của Timor-Leste và đề xuất những khuyến nghị cụ thể.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng khẳng định cùng với các nước ASEAN, Việt Nam sẽ tiếp tục dành cho Timor-Leste những hỗ trợ phù hợp, trong đó có việc chia sẻ kinh nghiệm về công tác chuẩn bị gia nhập ASEAN.

Được biết, Timor-Leste chính thức xin gia nhập ASEAN từ 2011. Trong năm 2012, các nhà lãnh đạo ASEAN đã chỉ đạo thành lập Nhóm Công tác của Hội đồng Điều phối ASEAN với thành phần gồm quan chức cao cấp của 3 trụ cột: Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa - Xã hội để xem xét, đánh giá khả năng, mức độ sẵn sàng của Timor-Leste cũng như tác động của việc mở rộng thành viên. Kết quả và khuyến nghị của Nhóm công tác sẽ được báo cáo lên Hội đồng Điều phối ASEAN trước khi lãnh đạo cấp cao quyết định.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác xây dựng Đảng

Sau gần 35 năm đổi mới, đất nước ta đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Nhưng tình hình hiện nay, thời cơ đan xen thách thức, có nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ đối với Đảng cầm quyền, tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có vấn đề xây dựng đạo đức của cán bộ, đảng viên.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm làm Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM

Sáng 3-8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm trao quyết định của UBND TPHCM về tiếp nhận và bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy quận Phú Nhuận, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM. Thời gian giữ chức vụ là 5 năm.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP