Phá đường dây mua bán hóa đơn trị giá hơn 1.000 tỷ đồng

SGGPO

Ngày 25-5, Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang có kết luận điều tra vụ án “Mua bán trái phép hoá đơn” với tổng giá trị hàng hoá ghi trên hoá đơn lên đến hơn 1.000 tỷ đồng trên địa bàn.

Bị can Nguyễn Văn Cẩn, một trong 9 đối tượng bị khởi tố. Ảnh: Công an Bắc Giang

Bị can Nguyễn Văn Cẩn, một trong 9 đối tượng bị khởi tố. Ảnh: Công an Bắc Giang

Theo đó, căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can đối với 9 bị can là các đối tượng trong đường dây thành lập các công ty “ma” để thực hiện hành vi mua bán hoá đơn trái phép.

Trong thời gian từ năm 2012-2019, các đối tượng đã thành lập 19 công ty “ma” tại địa bàn tỉnh Bắc Giang, tỉnh Hải Dương, TP Hải Phòng để xuất bán trái phép hoá đơn cho khoảng 600 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và nhiều tỉnh, thành phố như Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Hải Dương, Bình Định, Hưng Yên, Hà Nội… với tổng giá trị hàng hoá ghi trên hoá đơn trên 1.000 tỷ đồng, gây thất thoát tiền thuế của Nhà nước trên 100 tỷ đồng.

Cơ quan An ninh điều tra đã chứng minh được các bị can trong vụ án thu lợi bất chính số tiền hơn 5 tỷ đồng qua việc mua, bán hoá đơn. Đã thu hồi được hơn 2,5 tỷ đồng. Đồng thời đã có công văn thông báo gửi Chi cục thuế địa phương có doanh nghiệp trên địa bàn vi phạm, đề nghị quản lý, giám sát, xem xét, xử lý theo quy định.

Đến nay vụ án trên vẫn còn một số đối tượng liên quan đến các đường dây mua bán hoá đơn tại địa bàn tỉnh Bắc Giang, tỉnh Hải Dương, TP Hải Phòng bị cơ quan điều tra phát hiện, đã lẩn trốn chưa bị xử lý.

Công an tỉnh Bắc Giang tiếp tục tổ chức điều tra, củng cố tài liệu chứng cứ để khởi tố điều tra đối với các đối tượng trên trong vụ án khác.

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập chốt chặn "xe điên" trên Quốc lộ 1

Lập chốt chặn "xe điên" trên Quốc lộ 1

Tài xế xe đầu kéo sử dụng ma túy đá rồi lao như điên trên Quốc lộ 1, lực lượng CSGT buộc phải trưng dụng các phương tiện khác để lập chốt chặn, khống chế và bắt giữ.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án