Phó Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội lên tiếng vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy

“Cùng một vụ xâm hại trẻ em, cấp dưới xử nhẹ nhưng cấp cao thì xử khác. Vì vậy, tôi cho rằng cần đặt trách nhiệm của các cơ quan thực thi pháp luật, nơi nào làm không nghiêm, không đúng phải bị xử lý. Tôi cũng cho rằng rất cần thiết thực hiện tổ chức cuộc giám sát đối với vấn đề này”, ông Triệu Thế Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, khẳng định.

Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Triệu Thế Hùng. Ảnh: KIỀU PHONG
Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Triệu Thế Hùng. Ảnh: KIỀU PHONG

Sáng nay 3-4, bên lề buổi giám sát Ủy Ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội với UBND TPHCM về giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TPHCM, ông Triệu Thế Hùng đã lời PV Báo SGGP về các vụ xâm hại trẻ em, đặc biệt là vụ một người đàn ông sàm sỡ một bé gái trong thang máy ở quận 4 (TPHCM) đang gây xôn xao dư luận.

* Phóng viên: Ông đánh giá gì về tình trạng xâm hại trẻ em, nạn bạo lực học đường xảy ra thường xuyên và có chiều hướng gia tăng trong thời gian qua?

- Ông TRIỆU THẾ HÙNG: Nạn bạo lực học đường, xâm hại trẻ em không phải mới xảy ra. Ngày xưa cũng xảy ra. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây được cho rằng xảy ra nhiều là do truyền thông phát triển mạnh mẽ. Ngay khi xảy ra một vụ việc là mau chóng thông tin được đưa ra công luận. Báo chí vào cuộc đưa thông tin, dư luận yêu cầu làm rõ và minh bạch các vụ việc. Cùng đó là sự vào cuộc mạnh mẽ của xã hội, lên án các hành vi này. Đó là các lý do khiến chúng ta thấy các vụ việc này diễn ra nhiều. 

"Chính sự vào cuộc mạnh mẽ của báo chí, của dư luận xã hội cũng đặt ra đòi hỏi đối với hệ thống chính trị phải vào cuộc kịp thời, xử lý các vấn đề này".
* Nhưng vì sao các vụ việc cứ liên tục xảy ra, như vụ việc một người đàn ông có hành vi dâm ô một bé gái trong thang máy ở quận 4, TPHCM và gần đây là các vụ bạo lực học đường ở Hưng Yên, Nghệ An…, trong khi có rất nhiều cơ quan, tổ chức bảo vệ trẻ em?

- Theo tôi, các chính sách, quy định của pháp luật về lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nhất là bảo vệ quyền trẻ em tương đối đầy đủ. Nhưng câu chuyện đặt ra ở đây là chúng ta thực hiện nó như thế nào?

Chúng tôi thấy các cấp, các ngành phải thực hiện tốt, triệt để tinh thần của các quy định về pháp luật giáo dục, về pháp luật bảo vệ trẻ em. Trong luật có các điều khoản, quy định rất đầy đủ để bảo vệ trẻ em. Chẳng qua chúng ta có vận dụng đúng, đủ hay không mà thôi.

Các sự việc xảy ra vừa qua là rất đau lòng. Vì vậy, chính quyền địa phương cũng như các cấp, các ngành ngoài vấn đề quan tâm phát triển kinh tế thì phải quan tâm giáo dục con người - là tương lai của đất nước.

Cùng đó là việc giám sát để đảm bảo thực hiện chặt chẽ hơn, nhất là những người trực tiếp như thầy, cô giáo… ngoài việc giảng dạy kiến thức thì một trong những điều quan trọng là quan tâm giáo dục để các em hoàn thiện văn - thể, mỹ - đức - trí và cả kỹ năng sống.

"Cái cần, bên cạnh việc truyền thụ kiến thức là  truyền thụ yếu tố nhân văn, đạo đức làm người, tinh thần tương thân tương ái, yêu tổ quốc, yêu đồng bào".
Phó Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội lên tiếng vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy ảnh 1 Ông Triệu Thế Hùng đang trả lời PV Báo SGGP

* Về các vụ xâm hại, dâm ô, bạo lực học đường…  dù có những chế tài, luật định, nhưng đưa đối tượng xử lý trước pháp luật rất khó khăn. Đặc biệt, biện pháp xử lý chưa khiến dư luận nguôi ngoa, chưa đủ răn đe nên các vụ xâm hại vẫn không ngừng xảy ra, kể cả trong môi trường giáo dục. Chúng ta cần có những đề xuất, giải pháp tháo gỡ gì, để bảo vệ trẻ em được tốt hơn?

- Tôi cho rằng ở đây là cả 2 phía. Tất nhiên, pháp luật cần bổ sung, hoàn thiện cho phù hợp với thực tiễn, để có hình thức chế tài mạnh đủ sức răn đe, thể hiện quyết liệt hơn việc quan tâm chăm sóc trẻ em. Tuy nhiên, tôi cho rằng việc thực thi pháp luật ở các địa phương trong các vụ việc như trên lại khác nhau. Cùng một sự việc nhưng cấp dưới xử lý nhẹ tay, đến khi cấp trên vào cuộc thì hình thức xử phạt lại cao hơn.

* Điều này cho thấy cần thiết phải xem xét trách nhiệm của các cơ quan thực thi pháp luật?

- Trong vấn đề này, tôi cũng cho rằng cần đặt trách nhiệm của các cơ quan thực thi pháp luật, nhất là ở các địa phương khi làm không tốt, không đúng phải chịu xử lý của pháp luật.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội lên tiếng vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy ảnh 2 Thêm một vụ bé gái bị dâm ô. Dư luận đề xuất hình phạt nghiêm khắc hơn với kẻ biến thái, kể cả áp dụng biện pháp thiến sinh học

* Về hình phạt, một số nước áp dụng biện pháp mạnh như thiến sinh học đối với một số hành vi, thì sự cần thiết của việc áp dụng những biện pháp nghiêm khắc nhằm hạn chế các hành vi xâm hại đối với trẻ em, thưa ông?

- Trong công tác lập pháp, chúng tôi luôn luôn nghiên cứu, tham khảo luật pháp của các nước tiên tiến. Tuy nhiên, việc đề xuất một quy định, một đạo luật nào đó phải phù hợp với thực tiễn, phù hợp với thuần phong mỹ tục của đất nước đó, nền văn hoá của nước đó.

* Ông nhìn nhận thế nào khi mà "hiện tượng Khá Bảnh” lại được giới trẻ tung hô?

- Theo tôi, một phần là do truyền thông và mạng xã hội tung hô trước khiến các em lầm tưởng. Vì vậy, truyền thông cần giáo dục lý tưởng sống lành mạnh, đạo đức, hướng các em về những tấm gương người tốt, việc tốt.

"Có lẽ do truyền thông đăng tin ồ ạt, mạng xã hội cũng rầm rộ khiến các em cảm thấy "ngộp", bão hòa thông tin, "choáng" và thiếu định hướng. Vì vậy, vấn đề giáo dục các em phải cả xã hội vào cuộc".
Với truyền thông, cần có sự lan tỏa tốt, cần định hướng cho các em. Chúng tôi rất mong truyền thông giảm bớt tất cả những thông tin mang tính chất sự vụ, cổ súy cho cái không tốt.

Bên cạnh đó việc quản lý mạng xã hội cũng rất bức thiết trong thời buổi hiện nay. Mạng xã hội đúng là thành tựu khoa học của xã hội, nhưng chúng ta cần có những giải pháp khắc chế những mặt trái của nó. Tôi tham khảo một số nước thấy ở họ khi cung cấp các dịch vụ internet, có những gói dịch vụ phù hợp với từng đối tượng về ngành nghề, lứa tuổi. Họ không cung cấp theo gói dung lượng như ở nước ta.

"Về tổng thể, việc quản lý và kiểm soát mạng xã hội đang là vấn đề đòi hỏi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc".

. Xin cám ơn ông!

Xử lý nghiêm kẻ dâm ô bé gái trong thang máy

Trả lời PV Báo SGGP về vụ việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, đối với những hành vi này cần phải kiên quyết bài trừ. Do đó, lãnh đạo UBND TP đã giao các lực lượng chức năng kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo các vụ việc tương tự không tái diễn.

Trước đó, dư luận phẫn nộ trước việc một người đàn ông lớn tuổi có hành vi sàm sỡ, ôm hôn một bé gái khoảng 7 tuổi. Sự việc xảy ra bên trong thang máy của một chung cư ở quận 4, TPHCM.

Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM, người đàn ông trong vụ việc này từ Đà Nẵng vào TPHCM thăm con. Sau khi thực hiện hành vi, ông ta nhanh chóng rời khởi TPHCM. Hiện Ban Giám đốc Công an TPHCM chỉ đạo Công an quận 4 tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, cộng đồng mạng cũng đang lan các truyền thông tin về nhân thân của người đàn ông này.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Khí thế đầu năm mới

Khí thế đầu năm mới

Ngay ngày làm việc đầu tiên của năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình tổ chức Tết Nguyên đán 2023 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau tết.