Rành chuyện của mình

- Lãi suất tiết kiệm nhúc nhích tăng, lập tức trên mạng có nhiều thông tin về gửi tiền ở đâu lợi nhất. Tương tự, là các lời khuyên đừng bỏ hết trứng vào một giỏ, hoặc đầu tư vào đâu ngon… Người tiêu dùng cứ làm theo y chang là sướng?

Rành chuyện của mình

- Nhìn ở chiều ngược lại, sẽ đặt câu hỏi: tại sao lúc này nhiều người bị lừa đảo, mất sạch tiền bạc? Những thứ tùm lum xảy ra, căn bản là vì đa số dân mình chưa có kiến thức cần thiết về hoạch định tài chính cá nhân. Khi ba chớp ba nháng, dù có đầu tư hợp pháp cũng dễ thua lỗ. Còn chuyện bị lừa bởi những mồi câu bùi tai thì càng dễ xảy ra khi vừa tham, vừa thiếu hiểu biết.

- Vậy làm thế nào để có hiểu biết về kiếm tiền, bảo vệ tài sản hiện có và sinh lợi?

- Cái này xảy ra thuận lợi nhất là trong nhà trường. Nếu ngay từ tiểu học, học sinh đã bắt đầu được tiếp cận với những nền tảng về xài tiền hợp lý, các em các cháu sẽ không xài bậy xài uổng. Lớn thêm nữa, là được học cơ bản về quản lý tiền bạc cá nhân, rồi kiến thức về dòng tiền, cách tạo ra lợi nhuận hợp pháp từ đầu tư. Từng người biết cách giữ tiền hay sinh lợi, sẽ giảm được lừa đảo và giúp nền kinh tế lành mạnh hơn.

- Sức khỏe, tiền bạc, quan hệ cá nhân đều là những điều bổ ích. Ai cũng nên học hỏi để rành chuyện của mình.

Tin cùng chuyên mục