Thị trường ổn định, sức mua giảm nhiệt

Ngay sau kỳ nghỉ tết, việc buôn bán tại các kênh phân phối dù đã ổn định trở lại song sức mua có phần “giảm nhiệt” so với cao điểm tết. Đáng chú ý, nhờ sự chủ động vào cuộc của doanh nghiệp trong tổ chức các đợt khuyến mãi mà giá cả khá ổn định, không có tăng đột biến.
Thực phẩm được nhà bán lẻ giảm giá ngay sau tết giúp thị trường ổn định
Thực phẩm được nhà bán lẻ giảm giá ngay sau tết giúp thị trường ổn định

Thị trường ổn định 

Ghi nhận từ ngành công thương tại một số địa phương như TPHCM, Đồng Nai, Long An, Cần Thơ, An Giang… cho thấy, đến nay, ngoại trừ một số sản phẩm sữa tăng giá theo lộ trình đã thông báo trước, thị trường hàng hóa đã ổn định trở lại.

Đơn cử tại TPHCM, giá thực phẩm tại chợ bán lẻ như cà chua hiện ở mức 35.000 đồng/kg, khoai tây Đà Lạt 52.000 đồng/kg (giảm 10.000 đồng/kg so với trước tết), cải xanh 25.000 đồng/kg, rau muống 20.000 đồng/kg; rau thơm ăn lá các loại 35.000 đồng/kg. Đặc biệt, giá thịt heo cũng kéo giảm 5.000-15.000 đồng/kg tùy loại so với cao điểm tết. Theo đó, thịt nạc vai hiện ở mức 95.000 đồng/kg, cốt lết 110.000 đồng/kg. Tương tự tại Long An, đa số mặt hàng thiết yếu như thịt, cá, rau, củ,… tại các siêu thị, chợ truyền thống đều ở mức ổn định. Nhìn chung giá các mặt hàng ở chợ truyền thống giảm 10.000-20.000 đồng/kg so với tết. “Thị trường năm nay khác với các năm trước bởi sau tết không có sự tăng giá hàng tiêu dùng (rau củ quả) mà trái lại giá còn giảm bởi nguồn hàng dồi dào, sức mua yếu vì nhiều gia đình về quê hoặc đi du lịch”, đại diện Ban quản lý chợ Thủ Đức (TP Thủ Đức) nhận xét. 

Theo đánh giá của Bộ Công thương, năm nay trong khi các nguyên liệu sản xuất đầu vào có xu hướng tăng mạnh (giá thức ăn chăn nuôi, chi phí lưu thông, xét nghiệm, lao động...) thì thời tiết thuận lợi, sản xuất nông nghiệp ổn định và tăng trưởng tốt đã hỗ trợ cho thị trường thực phẩm diễn biến thuận lợi, không có biến động. Cụ thể là nguồn cung thực phẩm được bảo đảm, không có tình trạng khan hàng hoặc tăng giá bất hợp lý. Tương tự, giá sản phẩm gia cầm cũng ở mức thấp suốt năm 2021 (có thời điểm giá thịt gà lông trắng chỉ còn 7.000-9.000đ/kg), bắt đầu tăng vào tháng 12-2021 và tăng nhẹ cận tết nhưng nay cũng đã ổn định. Thêm vào đó, từ trước tết, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành địa phương trong việc lập kế hoạch cung ứng hàng hóa, thanh kiểm tra toàn diện thị trường cũng là nguyên nhân kéo giá thành ổn định. 

Hiệu quả từ chính sách kích cầu của doanh nghiệp

Một điểm đáng chú ý là bản thân các doanh nghiệp sản xuất, phân phối lớn cũng nỗ lực “gồng gánh” thông qua giữ giá hoặc tổ chức giảm giá, từ đó giúp giá hàng hóa không biến động bất thường để người dân yên tâm mua sắm. Điển hình như nhà bán lẻ Saigon Co.op với gần 1.000 điểm bán phủ khắp từ Nam ra Bắc đã dành tới 6.000 tỷ đồng để chuẩn bị hàng hóa trước, trong và sau tết phục vụ người tiêu dùng cả nước. 

Theo đó, dịp tết vừa qua, các mô hình bán lẻ của Saigon Co.op từ offline như Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Finelife… đến online (HTV Co.op), app mua sắm Saigon Co.op… ngoài chuẩn bị hàng chục ngàn sản phẩm hàng thiết yếu chất lượng, giá tốt đã liên tục tổ chức khuyến mãi giúp giá hàng hóa giảm sâu để người dân dễ dàng chọn lựa sản phẩm phù hợp. Nhà bán lẻ này cũng giảm giá khoa học, mỗi thời điểm sẽ giảm giá những nhóm hàng khác nhau. Chẳng hạn đợt đầu tiên giảm giá cho hàng tiêu dùng như gia dụng, thời trang; đợt sau giảm giá cho bánh kẹo, hóa mỹ phẩm, tiếp đến là thực phẩm thiết yếu. 

Đặc biệt, ngay sau tết, hệ thống siêu thị bán lẻ của Saigon Co.op vẫn tiếp tục các chương trình khuyến mãi, kích cầu tiêu dùng “Khai xuân xanh - đón an lành”, kéo dài từ ngày 3 đến 16-2, tập trung chủ yếu cho rau củ quả, thực phẩm tươi sống, thực phẩm công nghệ, chất tẩy rửa, thời trang, đồ chơi trẻ em... “Thời điểm sau tết, người tiêu dùng có xu hướng ăn uống thanh đạm, một bộ phận người dân ăn chay nửa đầu tháng giêng nên các mặt hàng chay, rau củ quả tiêu thụ tốt. Saigon Co.op dành chính sách giá tốt cho nhóm hàng này. Cụ thể, siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, cửa hàng Co.op Food giảm giá 15% cho dưa hấu đỏ loại 1, ổi giống Đài Loan, xoài cát chu, bắp cải thảo, bí đỏ tròn, cải lolo xanh, khoai mỡ, củ dền, cam sành, khổ qua, bí giống Mỹ. Bên cạnh đó, một số món chay chế biến sẵn như cốt lết chay, sườn non chay lúa mạch, bơ lát chay, đậu hũ non, chả giò bắp, xôi chiên phồng 4 vị, cháo gạo lứt đậu đỏ, rau hỗn hợp, mì chay rau thơm, lẩu riêu cua chay, nước mắm chay, lẩu Thái chay, cá kèo chay… giảm giá 15-30%”, đại diện Phòng Kinh doanh của Saigon Co.op cho biết.

Đọc nhiều nhất

Bánh kẹo tết vào mùa

Hàng nội làm chủ thị trường bánh kẹo Tết 2023

Tết Nguyên đán được xem là thời điểm tiêu thụ bánh kẹo tốt nhất trong năm. Đây cũng là lúc diễn ra cuộc cạnh tranh sôi động trên thị trường của các doanh nghiệp bánh kẹo trong và ngoài nước.