Tỉnh Quảng Nam họp báo thông tin vụ lật ca nô làm 17 người tử vong

SGGPO

Ông Thanh cũng đề nghị công an và các cơ quan có liên quan khẩn trương điều tra làm rõ, nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn này; về khách quan, chủ quan phải được mổ xẻ cho rõ ràng, những hành vi, vi phạm, nếu có phải xử lý nghiêm minh, không loại trừ bất kỳ tổ chức cá, nhân nào.


Tin liên quan

Chiều 1-3, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin về vụ lật ca nô chở khách tại biển Cửa Đại (TP Hội An) khiến 17 người thiệt mạng.

Tỉnh Quảng Nam họp báo thông tin vụ lật ca nô làm 17 người tử vong ảnh 1 Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho hay, ngoài việc tập trung tối đa nhân lực, phương tiện để tìm kiếm người trong vụ tai nạn, tỉnh Quảng Nam, TP Hội An cùng nhiều lực lượng còn triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ nạn nhân và đáp ứng mọi yêu cầu của gia đình người bị nạn để lo hậu sự cho nạn nhân tử vong.

Chủ tịch UBND TP Hội An cho rằng, Hội An đã thực hiện đón khách ở Cù Lao Chàm đã 15 năm nay, chìm thuyền, lật canô vẫn có nhưng chưa xảy ra chết người.

Tỉnh Quảng Nam họp báo thông tin vụ lật ca nô làm 17 người tử vong ảnh 2 Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Ông Nguyễn Văn Sơn nhìn nhận, loại tàu mới chuẩn SB (pha sông - biển), được thiết kế kín mui, khi tàu gặp nạn những người bị kẹt bên trong rất khó cứu sống.
Mặc dù Cục Đăng kiểm đã có trả lời chính thức nhưng địa phương vẫn sẽ mời chuyên gia để kiểm tra, có kiến nghị cụ thể nếu như thực tế tàu chuẩn SB gây khó khăn cho công tác cứu nạn, cứu hộ.

Còn Đại tá Nguyễn Quang Nam, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, khi canô xuất bến ở Cù Lao Chàm có gió nhẹ, số lượng người chở đúng quy định. Lực lượng chức năng cùng nhân dân đã tiếp cận cứu vớt các nạn nhận chỉ từ 7-10 phút sau khi tiếp nhận thông tin.

Khi canô bị nạn nước tràn vào nhanh, canô bị chìm dưới nước khi có nhiều người còn mắc kẹt bên trong. Hậu quả vụ tai nạn này đã khiến 17 người tử vong; 22 người còn lại được cứu sống.
Tỉnh Quảng Nam họp báo thông tin vụ lật ca nô làm 17 người tử vong ảnh 3 Chiếc canô gặp nạn bị vỡ mũi khi đi vào gần bờ biển Cửa Đại. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Về công tác điều tra, Thượng tá Võ Văn Minh, Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho hay, sau khi sự việc xảy ra, chiều 26-2, lực lượng công an đã vào cuộc điều tra, tiếp cận hiện trường. Cơ quan chức năng đã làm việc với 3 thuyền viên và thuyền trưởng và 12 hành khách. Tất cả thuyền viên và du khách qua làm việc đều khai nhận sóng to đập vào mạn thuyền bên trái, khiến nước tràn vào thuyền, rồi lật úp dẫn đến tai nạn.

 

Tỉnh Quảng Nam họp báo thông tin vụ lật ca nô làm 17 người tử vong ảnh 4 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng vụ việc vụ việc là một sự cố vô cùng đau thương. ẢNh: NGUYỄN CƯỜNG
Kết luận cuộc họp báo, ông Lê Trí Thanh cho rằng, vụ tai nạn chìm canô là sự cố vô cùng đau thương, rất đáng tiếc, gây mất mát rất lớn về nhân mạng cho các du khách.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị công an khẩn trường điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn; khách quan, chủ quan phải phân tích rõ ràng. Những hành vi vi phạm nếu có phải xử lý nghiêm minh, không loại trừ bất kỳ tổ chức, cá nhân nào.

Trước đó, khoảng 14 giờ ngày 26-2, ca nô số hiệu QNa-1152 của Công ty TNHH MTV Du lịch Phương Đông chở 39 người từ đảo Cù Lao Chàm về Cửa Đại (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam). Về đến gần bờ biển Cửa Đại, chiếc canô bị tai nạn, khiến 17 người chết, 22 người được cứu sống.

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hái trái ngọt

- Có gì mới trong hoạt động du lịch gần đây? Khách Tây thấy xuất hiện trên đường phố nhiều hơn trước liệu đã là một diễn biến mang tính bền vững chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn