TPHCM lên kế hoạch lấy 5 triệu mẫu xét nghiệm cho người dân, người lao động

SGGPO
Ngày 26-6, UBND TPHCM đã ban hành kế hoạch về xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người dân, người lao động tại khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao trên địa bàn TPHCM. 

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Theo đó, tăng cường công tác lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người dân, người lao động trên địa bàn TPHCM để phát hiện kịp thời trường hợp mắc Covid-19, chủ động phòng, chống dịch; đồng thời giúp đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng, từ đó triển khai các biện pháp đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch không để dịch lan rộng.

Ngành y tế sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân, người lao động trên địa bàn theo đúng quy định phòng, chống dịch. Công tác lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu xét nghiệm phải tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn sinh học, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế đối với dịch bệnh nhóm A.

Kế hoạch thực hiện, từ ngày 26-6 đến hết ngày 5-7 tại tất cả các quận huyện, TP Thủ Đức kể cả các khu công nghiệp, khu chế xuất khu công nghệ cao; trong đó tập trung lấy mẫu toàn bộ người dân trên địa bàn tại các quận, huyện đang có nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 như: quận 8, Bình Tân, Tân Phú, huyện Hóc Môn, Bình Chánh.

Từ ngày 26-6 đến ngày 30-6, thực hiện lấy mẫu tại quận 8, Bình Tân, Tân Phú, huyện Bình Chánh, Hóc Môn. Từ ngày 1-7 đến ngày hết 5-7, thực hiện lấy mẫu tại TP Thủ Đức và các quận, huyện còn lại tùy thuộc diễn biến tình hình dịch bệnh.

Hình thức thực hiện sử dụng phương pháp lấy mẫu gộp (gộp 10, gộp 15). Số lượng mẫu xét nghiệm được lấy khoảng 500.000 người/ngày x 10 ngày tương đương với 5 triệu người.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điều chỉnh viện phí là nhu cầu cấp bách

Điều chỉnh viện phí là nhu cầu cấp bách

Ngành y tế TPHCM hiện có nhiều nỗi lo. Nhân lực có xu hướng dịch chuyển từ cơ sở y tế công lập sang tư nhân, thậm chí nghỉ việc, trong khi nhiều bệnh viện, trung tâm y tế “khuyết” lãnh đạo, thiếu điều dưỡng. Bên cạnh đó là bài toán nan giải về tự chủ, đấu thầu mua sắm. 

Sức khỏe cộng đồng

Đến sớm để được khám sức khỏe miễn phí

“Ba năm nay, dù cơ thể rất mệt mỏi, đau nhức nhưng tôi cũng không dám đến bệnh viện vì lo tốn kém. Bây giờ tôi mới có dịp được bác sĩ khám sức khỏe cho mình” – bà Salmah Him (76 tuổi, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) khoe “tấm vé” mời đến khám sức khỏe miễn phí trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc