Tranh cãi nhập khẩu sách tại Argentina

Các nhà sách tại Argentina lên tiếng cáo buộc, chỉ vì muốn khôi phục ngành xuất bản, chính phủ đã hạn chế nhập khẩu sách ngoại văn quy mô lớn.

Theo tạp chí Calrins, con số thống kê cho thấy có khoảng 1,6 triệu cuốn sách bị tịch thu tại các kho hải quan. Trước phản ứng của hàng loạt nhà sách, Tổng thống Argentina Critina Fernandez đã né tránh câu trả lời trực tiếp về việc có hay không sự can thiệp của chính phủ trong nhập khẩu sách và khẳng định: “Đây là điều cần thiết để khôi phục sự phát triển của ngành nghề” (xuất bản).

Điều nghịch lý hiện nay diễn ra tại Argentina - thủ đô sách của thế giới năm 2011 - là có tới 78% sách tiêu thụ được in tại nước ngoài. Năm ngoái, trong 76 triệu cuốn sách được bán ra tại Argentina, có đến 60 triệu cuốn được in tại nước ngoài. Nhiều chuyên gia cho rằng hiện tượng này nói lên sự yếu kém, trì trệ của ngành xuất bản cả ở khu vực nhà nước lẫn tư nhân.

Liên tục trong 10 năm của thập niên 1990, Argentina đã thực hiện các chương trình tái cấu trúc nền kinh tế rất mạnh mẽ, nổi bật nhất là chương trình tư hữu hóa hàng loạt xí nghiệp quốc doanh. Cũng giống như các nền kinh tế đang chuyển đổi hiện nay, việc tư hữu hóa ồ ạt đã dẫn đến hậu quả hàng loạt các nhà máy sản xuất phải đóng cửa, trong đó có các nhà máy sản xuất giấy và mực in. Năm 2001, một đạo luật được ban hành cho phép không đánh thuế sách và các phụ kiện liên quan đến in sách đã đẩy ngành xuất bản tại Argentina rơi vào cảnh khó khăn. Họ không thể cạnh tranh với sách nhập khẩu được in tại các nước Tây Ban Nha, Chile, Uruguay, Trung Quốc.

Đến năm 2002, khi nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu suy thoái do tăng trưởng ồ ạt, chính phủ Argentina mới phát động khẩu hiệu “made in Argentina” sau thời gian dài phụ thuộc vào nhập khẩu. Thời điểm bà Feranadez nhậm chức Tổng thống, khẩu hiệu này tiếp tục được thực hiện bằng hàng loạt chương trình khôi phục sản xuất của các nhà máy sản xuất, giảm nhập khẩu. Tổng thống kêu gọi người dân Argentina hãy lưu ý đến những mặt hàng của Argentina thay vì chăm chăm vào các mặt hàng sản xuất ở nước ngoài. Xuất bản sách hiện nay được nằm trong danh mục các ngành nghề cần ưu tiên phát triển. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi chính phủ Argentina quyết định mạnh tay với nhập khẩu sách.

Phương Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

MC Trác Thúy Miêu và bài đăng trên Facebook cá nhân bị xử phạt (Ảnh chụp màn hình FBNV)

Ảo tưởng về danh xưng

Sở TT-TT TPHCM vừa có quyết định xử phạt bà V.H.P. (MC Trác Thúy Miêu) 7,5 triệu đồng về việc cung cấp, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội có nội dung gây hoang mang trong nhân dân về công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Khám phá nguồn tư liệu đầy đủ về các di chỉ văn hóa Óc Eo

NXB Tổng hợp TPHCM vừa ra mắt trọn bộ 2 quyển sách Khảo cổ học Đồng bằng sông Mê Kông - Tập II: Văn minh vật chất Óc Eo của tác giả Louis Malleret do Nguyễn Hữu Giềng, Nguyễn Thị Hiệp, Olivier Tessier tổ chức, biên dịch và giới thiệu. 

Sáng tác

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.