Trên 37.000 người nhập viện khám, cấp cứu do TNGT

SGGP
Từ ngày 14 tới 20-2, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước đã thực hiện khám, cấp cứu cho 218.131 người. Trong đó có 142.942 trường hợp nhập viện điều trị nội trú, chuyển viện 12.190 trường hợp và thực hiện 14.079 ca phẫu thuật.
Chiều 20-2, Bộ Y tế đã có báo cáo Văn phòng Chính phủ về công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
Theo đó, từ ngày 14 tới 20-2, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước đã thực hiện khám, cấp cứu cho 218.131 người. Trong đó có 142.942 trường hợp nhập viện điều trị nội trú, chuyển viện 12.190 trường hợp và thực hiện 14.079 ca phẫu thuật.
Trong 6 ngày Tết Mậu Tuất, các cơ sở y tế trên toàn quốc đã thực hiện đỡ đẻ, mổ đẻ thành công đón thêm 19.062 trẻ chào đời và làm thủ tục xuất viện cho 103.545 người bệnh được điều trị khỏi về nhà ăn tết.
Đáng chú ý,  Bộ Y tế cũng cho biết trong dịp Tết Mậu Tuất số lượng bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông (TNGT) tăng cao trong ngày mùng 3 - 4 tết. Tổng số người tới khám, cấp cứu do TNGT tại các cơ sở y tế trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất là 37.376 trường hợp.
Trong đó có trên 12.600 trường hợp phải nhập viện điều trị nội trú và chuyển tuyến trên điều trị 2.962 trường hợp. Tổng số trường hợp tử vong do TNGT (bao gồm cả tử vong trước khi đến bệnh viện) là 168 trường hợp.
Cũng trong dịp Tết Mậu Tuất, các cơ sở y tế trong cả nước ghi nhận 197 trường hợp đến khám, cấp cứu do pháo nổ (tăng 28,4% so với 6 ngày Tết Đinh Dậu 2017), không có ca tử vong.
Số liệu tổng hợp cho thấy số ca tai nạn do pháo nổ tăng cao so với năm 2017 đặc biệt trong ngày 30 và mùng 1 tết. Có 75 trường hợp nhập viện do chất nổ khác, tăng 46,7% so với 6 ngày Tết Đinh Dậu 2017, không có ca tử vong.
Trong khi đó, tổng số ca do đánh nhau đến khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 4.184 trường hợp (giảm 19,2% so với 6 ngày Tết Đinh Dậu năm 2017), nhưng số ca phải nhập viện điều trị nội trú là 2.773 trường hợp (tăng 14,6% so với 6 ngày Tết Đinh Dậu) và có tới 13 trường hợp tử vong.
Liên quan tới tình hình ngộ độc rượu, trong 6 ngày Tết Mậu Tuất, các bệnh viện tiếp nhận 810 trường hợp là ngộ độc rượu trong tổng số 3.075 trường hợp tới khám rối loạn tiêu hóa. Toàn quốc không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm và trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các bữa tiệc đông người. 
Về tình hình dịch bệnh trong dịp Tết Mậu Tuất, cả nước không ghi nhận trường hợp mắc cúm A(H7N9), cúm A(H5N1), cúm A(H5N6) trên người, không ghi nhận trường hợp dương tính với virus Zika.
Tuy nhiên đã ghi nhận 100 trường hợp mắc tay chân miệng, 168 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 1 trường hợp mắc liên cầu lợn, 6 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, 2 trường hợp viêm màng não do mô cầu, 1 trường hợp ho gà, 4 trường hợp viêm não virus.
TPHCM: Nhiều trường hợp cấp cứu tai nạn do pháo nổ và ẩu đả 
Dù số lượng bệnh nhân cấp cứu, nhập viện trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2018 có giảm so với Tết Đinh Dậu năm 2017, nhưng số lượng người cấp cứu do tai nạn pháo nổ và ẩu đả lại tăng. Đây là thông tin được Phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế TPHCM cung cấp chiều 20-2. 
Theo đó, trong 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 có 9 trường hợp phải đến bệnh viện khám, cấp cứu do pháo nổ. Đặc biệt đối tượng bị tai nạn pháo nổ chủ yếu là trẻ em với các thương tích như bỏng tay, bỏng mắt, bỏng da do đốt pháo tại nhà. Ngay trong đêm 30 tết, các bác sĩ Bệnh Đa khoa Xuyên Á, TPHCM đã cấp cứu cho bệnh nhân Nguyễn Thanh Phong, sinh năm 2005, ngụ huyện Củ Chi bị bỏng mắt do nổ pháo. Do vết thương khá nặng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực, nên các bác sĩ đã yêu cầu bệnh nhân nhập viện và điều trị tích cực trong những ngày tết. Bên cạnh đó, các bệnh viện cũng tiếp nhận 300 trường hợp ẩu đả phải nhập viện điều trị nội trú, trong đó có 16 trường hợp phải chuyển viện tuyến trên do bị đâm, chém tạo ra những vết thương nguy hiểm như chấn thương đầu, bị đâm thấu tim.  

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).