Triệt phá đường dây mạo danh ngân hàng để lừa đảo hơn 600 người

SGGPO

Tối 27-9, nguồn tin của phóng viên Báo SGGP xác nhận, Công an quận Tân Phú phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TPHCM vừa triệt phá đường dây mạo danh ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin liên quan

Đối tượng cầm đầu Nguyễn Hoàng Thạch tại cơ quan công an. Ảnh: CHÍ THẠCH

Đối tượng cầm đầu Nguyễn Hoàng Thạch tại cơ quan công an. Ảnh: CHÍ THẠCH

Trước đó, chiều 26-9, hai đơn vị nói trên đã ập vào kiểm tra căn nhà ở số 48 đường Trần Quang Quá, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú. Tại đây, công an phát hiện có 82 đối tượng đang làm việc trên các máy móc thiết bị liên lạc viễn thông.

Triệt phá đường dây mạo danh ngân hàng để lừa đảo hơn 600 người ảnh 1 Căn nhà nhiều tầng nơi Thạch thuê để thực hiện hành vi lừa đảo. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Tại hiện trường, công an thu giữ nhiều tang vật được các đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Điện thoại bàn, tai nghe, máy tính, máy in, giấy ghi chép thông tin bị hại (họ tên, số điện thoại, địa chỉ), danh sách bị hại đã nộp tiền,…

Triệt phá đường dây mạo danh ngân hàng để lừa đảo hơn 600 người ảnh 2 Điện thoại được nhóm dùng để gọi điện lừa đảo người dân. Ảnh: CHÍ THẠCH

Tại công an, nhóm đối tượng thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 600 người dân trên địa bàn TPHCM. Đường dây này do Nguyễn Hoàng Thạch (sinh năm 1993, ngụ tỉnh Đồng Nai) cầm đầu.

Triệt phá đường dây mạo danh ngân hàng để lừa đảo hơn 600 người ảnh 3
Triệt phá đường dây mạo danh ngân hàng để lừa đảo hơn 600 người ảnh 4 Các nhân viên tại căn nhà. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Thạch khai sử dụng giấy CCCD của Trần Kiều Quốc Dũng (sinh năm 1998, ngụ tỉnh Ninh Thuận) thuê nhà và sắp xếp cho 82 đối tượng làm việc tại 3 tầng của căn nhà trên để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hằng ngày, Thạch cung cấp cho các đối tượng trên danh sách nhiều cá nhân (họ tên, số điện thoại, địa chỉ) và kịch bản được soạn sẵn để liên lạc tư vấn.

Triệt phá đường dây mạo danh ngân hàng để lừa đảo hơn 600 người ảnh 5 Nhóm đối tượng đóng vai trò chủ chốt trong đường dây lừa đảo do Nguyễn Hoàng Thạch cầm đầu. Ảnh: CHÍ THẠCH
Sau đó, Thạch chỉ đạo và hướng dẫn các đối tượng trên sử dụng điện thoại bàn gọi điện cho người có tên trong danh sách để tư vấn cho vay. Theo đó, các đối tượng trên mạo danh nhân viên ngân hàng TP Bank đưa ra thông tin gian dối về việc ngân hàng cho vay các khoản từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng với lãi suất 0%.

Khách hàng nếu đồng ý vay phải đóng phí bảo hiểm tiền vay từ 1,7 triệu đồng đến 3,9 triệu đồng tùy số tiền vay. Nếu khách hàng đồng ý vay thì nhóm sẽ lấy thông tin khách rồi chuyển lại cho Thạch để làm giả hồ sơ đồng ý cho vay vốn của ngân hàng TP Bank.

Triệt phá đường dây mạo danh ngân hàng để lừa đảo hơn 600 người ảnh 6 Phương tiện của nhóm đối tượng. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Sau đó, nhóm của Thạch sẽ thuê dịch vụ chuyển phát nhanh để giao hợp đồng giả kèm theo 1 thẻ ngân hàng TP Bank giả cho khách. Đồng thời, nhóm nhờ bưu cục thu hộ các khoản phí bảo hiểm tiền vay nói trên. Khi khách nhận được hồ sơ giả nói trên thì sẽ tin tưởng trả phí bảo hiểm tiền vay cho nhân viên bưu điện (bằng tiền mặt).

Triệt phá đường dây mạo danh ngân hàng để lừa đảo hơn 600 người ảnh 7 Tang vật bị thu giữ. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Sau đó, Thạch sẽ liên hệ bưu điện lấy số tiền mặt rồi chiếm đoạt. Các đối tượng Thạch thuê có nhiệm vụ như: liên lạc tư vấn dẫn dụ khách; tổng hợp số liệu bị hại, kiểm tra việc khách thanh toán phí bảo hiểm qua bưu điện.... Nhóm này được trả lương mỗi tháng từ 8 triệu đồng đến 10 triệu đồng và được thưởng theo doanh số từ 100 ngàn đồng đến 130 ngàn đồng trên mỗi đơn.

Bước đầu, nhóm Thạch khai thực hiện hành vi lừa đảo nhiều người dân khắp các tỉnh thành trong cả nước. Riêng ở TPHCM, nhóm khai lừa đảo hơn 600 người với số tiền chiếm đoạt là hơn 1 tỷ đồng.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

CHÍ THẠCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố các trang giả mạo công ty chứng khoán để lừa đảo

Công bố các trang giả mạo công ty chứng khoán để lừa đảo

Tại các website giả mạo, các đối tượng hướng dẫn, đề nghị cá nhân truy cập vào các đường link lừa đảo để thực hiện các dịch vụ chuyển tiền nhiều ngân hàng. Sau khi chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng chỉ định, nhà đầu tư không rút được tiền từ tài khoản đã đăng kí trên giao diện giao dịch chứng khoán giả mạo và bị mất tiền. 

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án