Trung Quốc miễn thuế 97% hàng nhập từ Bangladesh

SGGP
Trong một động thái thể hiện rõ nét hoạt động ngoại giao kinh tế ở Nam Á, Trung Quốc đã tuyên bố miễn thuế đối với 97% hàng nhập khẩu, từ thủy sản đến đồ da, từ Bangladesh.

Hàng hóa được xếp tại một cảng ở Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Hàng hóa được xếp tại một cảng ở Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Thông báo ngày 19-6 của Bộ Ngoại giao Bangladesh coi bước đi này của Trung Quốc là thành công lớn trong mối quan hệ giữa Dhaka và Bắc Kinh.

Quyết định được Bắc Kinh đưa ra một tháng sau khi Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina và Chủ tịch Tập Cận Bình thảo luận về việc tăng cường quan hệ song phương trong bối cảnh kinh tế quốc gia Nam Á này gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19. Động thái trên được kỳ vọng sẽ giúp Bangladesh giảm bớt tác động của dịch Covid-19 và cũng nổi lên như một bên hưởng lợi tiềm năng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Trong tài khóa 2018-2019, kim ngạch xuất nhập khẩu của Bangladesh với Trung Quốc lần lượt đạt 13,68 tỷ USD và hơn 831 triệu USD.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiến pháp sửa đổi của Nga chính thức có hiệu lực. Ảnh: Kremlin

Nga chính thức công bố Hiến pháp sửa đổi

Cổng công báo chính thức của Nga đã đăng tải nội dung bản Hiến pháp sửa đổi vừa được thông qua sau cuộc bỏ phiếu của cử tri Nga trên toàn quốc hôm 1-7. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Những niềm vui nho nhỏ

Những ngày này, đi đâu ở Bỉ và Hà Lan cũng thấy treo biển “Koop lokaal” (Hãy mua hàng địa phương) để ủng hộ doanh nghiệp, dịch vụ và sản phẩm trong nước.