Trung Quốc miễn thuế 97% hàng nhập từ Bangladesh

SGGP
Trong một động thái thể hiện rõ nét hoạt động ngoại giao kinh tế ở Nam Á, Trung Quốc đã tuyên bố miễn thuế đối với 97% hàng nhập khẩu, từ thủy sản đến đồ da, từ Bangladesh.

Hàng hóa được xếp tại một cảng ở Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Hàng hóa được xếp tại một cảng ở Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Thông báo ngày 19-6 của Bộ Ngoại giao Bangladesh coi bước đi này của Trung Quốc là thành công lớn trong mối quan hệ giữa Dhaka và Bắc Kinh.

Quyết định được Bắc Kinh đưa ra một tháng sau khi Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina và Chủ tịch Tập Cận Bình thảo luận về việc tăng cường quan hệ song phương trong bối cảnh kinh tế quốc gia Nam Á này gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19. Động thái trên được kỳ vọng sẽ giúp Bangladesh giảm bớt tác động của dịch Covid-19 và cũng nổi lên như một bên hưởng lợi tiềm năng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Trong tài khóa 2018-2019, kim ngạch xuất nhập khẩu của Bangladesh với Trung Quốc lần lượt đạt 13,68 tỷ USD và hơn 831 triệu USD.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Trần Tố Nga phát biểu trước những người ủng hộ vụ kiện ở Paris tháng 1-2021

Bà Trần Tố Nga: Tiếp tục cuộc đấu tranh đòi công lý

Ngày 10-5, Tòa đại hình Evry ở ngoại ô thủ đô Paris (Pháp) đã bác đơn của bà Trần Tố Nga kiện một nhóm công ty đa quốc gia đã sản xuất chất độc da cam mà Mỹ rải xuống Việt Nam trong chiến tranh, với lý do tòa này không đủ thẩm quyền để giải quyết vụ kiện về các hành động của Chính phủ Mỹ trong thời gian chiến tranh. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.