Trung Quốc miễn thuế 97% hàng nhập từ Bangladesh

SGGP
Trong một động thái thể hiện rõ nét hoạt động ngoại giao kinh tế ở Nam Á, Trung Quốc đã tuyên bố miễn thuế đối với 97% hàng nhập khẩu, từ thủy sản đến đồ da, từ Bangladesh.

Hàng hóa được xếp tại một cảng ở Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Hàng hóa được xếp tại một cảng ở Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Thông báo ngày 19-6 của Bộ Ngoại giao Bangladesh coi bước đi này của Trung Quốc là thành công lớn trong mối quan hệ giữa Dhaka và Bắc Kinh.

Quyết định được Bắc Kinh đưa ra một tháng sau khi Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina và Chủ tịch Tập Cận Bình thảo luận về việc tăng cường quan hệ song phương trong bối cảnh kinh tế quốc gia Nam Á này gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19. Động thái trên được kỳ vọng sẽ giúp Bangladesh giảm bớt tác động của dịch Covid-19 và cũng nổi lên như một bên hưởng lợi tiềm năng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Trong tài khóa 2018-2019, kim ngạch xuất nhập khẩu của Bangladesh với Trung Quốc lần lượt đạt 13,68 tỷ USD và hơn 831 triệu USD.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực sau khi bà Nancy Pelosi (áo hồng) thăm Đài Loan. Ảnh: AP

Trung Quốc tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực sau khi bà Nancy Pelosi thăm Đài Loan

Ngày 5-8, Trung Quốc tuyên bố sẽ ngừng hoặc đình chỉ các cuộc đối thoại với Mỹ về một loạt vấn đề từ biến đổi khí hậu cho tới quốc phòng, cũng như hợp tác chống buôn bán ma túy, để đáp trả vụ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm đảo Đài Loan bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Phát triển hydrogel giúp đốt cháy các khối u trong cơ thể

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại hydrogel có thể mang lại hiệu quả kép trong cuộc chiến chống ung thư. Loại hydrogel này giúp đốt cháy các khối u một cách chính xác hơn và tăng cường miễn dịch của cơ thể chống các khối u.
" />