Tỷ trọng USD trong dự trữ ngoại hối toàn cầu giảm mạnh

SGGP
Các chuyên gia kinh tế của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa công bố kết quả khảo sát mang tên Thành phần tiền tệ trong Dự trữ ngoại hối chính thức (COFER).

Theo đó, tỷ trọng USD mà các ngân hàng trung ương trên toàn cầu nắm giữ đã giảm xuống mức 59% trong quý 4-2020, mức thấp nhất trong 25 năm qua, giảm 12% so với thời điểm EUR ra đời vào năm 1999. Trong khi đó, tỷ trọng của các loại tiền tệ khác như AUD của Australia, CAD của Canada và đồng NDT của Trung Quốc đã tăng lên mức 9% trong quý 4-2020.

Cũng theo các chuyên gia của IMF, khoảng 80% sự thay đổi ngắn hạn trong tỷ trọng của USD trong dự trữ ngoại hối toàn cầu kể từ năm 1999 là do sự biến động tỷ giá và 20% còn lại chủ yếu do các quyết định mua bán chủ động của ngân hàng trung ương các nước để hỗ trợ đồng nội tệ. Bên cạnh đó là chiến lược giảm phụ thuộc vào USD của nhiều nền kinh tế.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.