Tỷ trọng USD trong dự trữ ngoại hối toàn cầu giảm mạnh

SGGP
Các chuyên gia kinh tế của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa công bố kết quả khảo sát mang tên Thành phần tiền tệ trong Dự trữ ngoại hối chính thức (COFER).

Theo đó, tỷ trọng USD mà các ngân hàng trung ương trên toàn cầu nắm giữ đã giảm xuống mức 59% trong quý 4-2020, mức thấp nhất trong 25 năm qua, giảm 12% so với thời điểm EUR ra đời vào năm 1999. Trong khi đó, tỷ trọng của các loại tiền tệ khác như AUD của Australia, CAD của Canada và đồng NDT của Trung Quốc đã tăng lên mức 9% trong quý 4-2020.

Cũng theo các chuyên gia của IMF, khoảng 80% sự thay đổi ngắn hạn trong tỷ trọng của USD trong dự trữ ngoại hối toàn cầu kể từ năm 1999 là do sự biến động tỷ giá và 20% còn lại chủ yếu do các quyết định mua bán chủ động của ngân hàng trung ương các nước để hỗ trợ đồng nội tệ. Bên cạnh đó là chiến lược giảm phụ thuộc vào USD của nhiều nền kinh tế.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người Mỹ biểu tình phản đối bạo lực súng đạn ở New York. Ảnh: Reuters

Bước đột phá về kiểm soát súng đạn ở Mỹ

Ngày 25-6 (giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật lưỡng đảng, được coi là quy định về vũ khí quan trọng nhất gần 30 năm qua, trong bối cảnh các vụ xả súng xảy ra hàng ngày khiến hơn 19.000 người Mỹ thiệt mạng từ đầu năm đến nay.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Quán pizza ngon nhất châu Âu

Trang thông tin ẩm thực Fine Dining Lovers mới đây đã công bố danh sách các quán pizza ngon nhất châu Âu (nằm ngoài Italy). Theo đó, quán ăn mang tên Peppe Pizzeria ở thủ đô Paris (Pháp) đã đứng đầu danh sách này.
" />