Ách tắc ở cửa khẩu vì Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 trên hàng hoá

Nguyên nhân hàng hoá - nông sản xuất sang Trung Quốc ách tắc vì một số doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định về xuất nhập khẩu hàng hoá, nhất là quy định 5K nên cơ quan chức năng đã phát hiện có virus SARS-CoV-2 qua bao bì hàng hoá, thậm chí ở người.
Cuộc họp thông tin với báo chí chiều 20-12 tại Hà Nội của Bộ NN-PTNT
Cuộc họp thông tin với báo chí chiều 20-12 tại Hà Nội của Bộ NN-PTNT

Chiều 20-12 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã tổ chức cuộc họp thông tin với báo chí về tiến độ và giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hàng ngàn xe container đang ách tắc tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn và Quảng Ninh. 

Tham dự cuộc họp theo hình thức trực tiếp và trực tuyến có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam; Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu; Tham tán Kinh tế thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Hồ Tỏa Cẩm.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu, đến ngày 20-12, trên địa bàn các cửa khẩu ở Lạng Sơn có 4.598 xe container đang chờ thông quan và lượng xe vẫn có khả năng tăng mạnh.

“Hiện nay chỉ có cửa khẩu Hữu Nghị thông quan, còn cửa khẩu Tân Thanh đã dừng từ 18-12, cửa khẩu Chi Ma đã dừng từ 8-12”, ông Hồ Tiến Thiệu nói và bổ sung, tiến độ thông quan rất chậm, ngày 19-12 chỉ xuất được 95 xe (trong khi bình thường là 250-300 xe).

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Thanh Nam thông tin, nguyên nhân hàng hoá - nông sản xuất sang Trung Quốc ách tắc vì một số doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định về xuất nhập khẩu hàng hoá, nhất là quy định 5K nên cơ quan chức năng đã phát hiện có virus SARS-CoV-2 qua bao bì hàng hoá, thậm chí ở người. Do đó, Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát, kiểm dịch tránh nguy cơ dịch Covid-19 lây lan qua người, phương tiện và hàng hoá. 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT đề nghị các doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu 5K cho người, phương tiện và hàng hoá đưa lên biên giới. “Cơ quan chức năng sẽ không làm thủ tục thông quan nếu doanh nghiệp không đảm bảo thủ tục kiểm dịch và 5K”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói. 

Tại cuộc họp, thông qua Tham tán Kinh tế - thương mại Trung Quốc tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT đã đề nghị cơ quan chức năng của Trung Quốc, cụ thể là chính quyền và cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Tây sớm có một cuộc họp trực tuyến với Bộ NN-PTNT để bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn cho hàng hoá xuất nhập khẩu của hai bên, nhất là thống nhất nội dung kiểm soát dịch Covid-19, công nhận cơ chế kiểm soát dịch của nhau trước ngày 25-12.

Trả lời câu hỏi của báo giới, Tham tán Kinh tế - thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Hồ Tỏa Cẩm cho biết, không chỉ Việt Nam mà phía Trung Quốc hiện cũng có hàng ngàn xe hàng hoá ách tắc ở khu vực Bằng Tường. 

Theo ông Hồ Tỏa Cẩm, hiện nay cả hai bên đều rất quan tâm tháo gỡ tình trạng ách tắc hàng hoá. Tuy nhiên, chính sách phòng chống dịch của Trung Quốc là “không Covid-19” nên Tham tán Kinh tế - thương mại Hồ Tỏa Cẩm đề nghị Việt Nam ủng hộ hoạt động tăng cường kiểm soát dịch ở khu vực biên giới. 

Tham tán Hồ Tỏa Cẩm nhất trí với đề nghị của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam về việc cần thiết có một cuộc họp trực tuyến giữa đại diện hai bên để tháo gỡ khó khăn về xuất nhập khẩu trong thời gian sớm nhất. 

Tham tán Kinh tế - thương mại Hồ Toả Cẩm trả lời báo chí Việt Nam trực tuyến chiều 20-12

Về thông tin Trung Quốc sẽ tạm dừng thông quan xuất nhập khẩu hàng hoá 14 ngày trước và sau Tết Nguyên đán, tại cuộc họp, ông Hồ Tỏa Cẩm khẳng định, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam chưa nhận được thông tin này và sẽ kiểm tra để xác thực.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Phát triển đội tàu biển quốc gia, việc phải làm ngay: Vận tải biển “èo uột”

Phát triển đội tàu biển quốc gia, việc phải làm ngay: Vận tải biển “èo uột”

LTS: Dù có đường bờ biển dài hàng ngàn kilomet với nhiều cảng quốc tế nhưng đội tàu biển Việt Nam hiện còn yếu, lạc hậu. Thị phần vận tải hàng hóa đang phụ thuộc vào các hãng tàu nước ngoài. Đầu tư phát triển ngành vận tải biển, tìm giải pháp để phát huy tiềm năng và lợi thế của một quốc gia biển là yêu cầu cấp bách hiện nay.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank xuất sắc giành giải thưởng Top 3 Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư yêu thích nhất 2023

Ngày 28-9, Lễ trao giải thưởng Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động Quan hệ Nhà đầu tư (IR) tốt nhất năm 2023 - IR Awards 2023 do Vietstock, Hiệp hội VAFE và Tạp chí FiLi đồng tổ chức đã diễn ra tại TPHCM. Vượt qua nhiều Doanh nghiệp niêm yết (DNNY), VietinBank vinh dự được xướng tên tại hạng mục “Top 3 DNNY vốn hóa lớn có hoạt động IR được nhà đầu tư yêu thích nhất”.

Thị trường

Sản phẩm sữa chua “made in VietNam” chinh phục thị trường tỷ đô của Trung Quốc

Vừa qua, trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch thành phố Hà Nội tại Trung Quốc, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.

Địa ốc

Du lịch

Rộn ràng Festival Thu Hà Nội

Ngày 30-9, du khách địa phương và khách quốc tế đổ về phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm để tham gia Festival thu lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội. Festival Thu Hà Nội năm 2023 với chủ đề “ Thu Hà Nội - Đến để yêu” đa dạng hoạt động mang đậm nét đặc trưng của mùa thu Hà Thành.

Thông tin kinh tế