EU tăng cường kiểm soát xuất khẩu thiết bị giám sát mạng

SGGP
Nghị viện châu Âu (EP) vừa thông qua những quy định mới để kiểm soát tốt hơn hoạt động xuất khẩu từ châu Âu các thiết bị phục vụ cho hoạt động tình báo,...

Ảnh minh họa. Nguồn: virtuabotix.com

Ảnh minh họa. Nguồn: virtuabotix.com

Các thiết bị phục vụ cho hoạt động tình báo bị kiểm soát như nghe lén các cuộc hội thoại qua điện thoại hay theo dõi các thông tin trao đổi qua Internet, qua đó giúp ngăn chặn việc sử dụng những thiết bị này cho mục đích kiềm chế các quyền tự do cơ bản của công dân.
Theo Reuters, các máy móc, phần mềm hoặc các loại máy bay do thám không người lái cho phép thu thập những cuộc hội thoại trên điện thoại di động hoặc tấn công các máy tính hay đánh cắp mật khẩu sẽ bị đưa vào danh sách những sản phẩm phải được sự thông qua của lãnh đạo các nước trước khi xuất khẩu.
Năm 2017, EU đã thông qua một số quy định mới sẽ được áp dụng vào năm 2021, đưa vào khuôn khổ việc nhập khẩu một số khoáng sản thiết yếu cho các ngành công nghiệp nhằm ngăn chặn mặt hàng này trở thành nguồn tài trợ cho các cuộc xung đột vũ trang tại châu Phi.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.