Hiện trường sạt lở núi nghiêm trọng ở thủy điện Rào Trăng 3

Trong chiều 14 đến sáng 15-10, tại hiện trường vụ sạt lở núi ở thủy điện Rào Trăng 3, và Trạm bảo vệ rừng 67 (thuộc sơn phận xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế), hàng trăm cán bộ, chiến sĩ vẫn đang được huy động tăng cường để nỗ lực đào bới, tìm kiếm người mất tích. 

Đến chiều 14-10, mũi tìm kiếm theo hướng tiếp cận từ tỉnh lộ 11B (xã Phong Xuân) đã tiếp cận được hiện trường vụ sạt lở núi là Trạm bảo vệ rừng 67 (cách Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 hơn 2km), nơi đoàn cứu hộ 21 người (trong đó có Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - Phó Tư lệnh Quân khu 4; các lãnh đạo Cục, Phòng, Tham mưu trưởng, Đại đội trưởng… của Quân khu 4; lãnh đạo, cán bộ Tỉnh đội Thừa Thiên – Huế; ông Nguyễn Văn Bình – Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, mới được bổ nhiệm chức vụ 45 ngày; một phóng viên Cổng thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Hiện trường sạt lở núi nghiêm trọng ở thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 1 Các chiến sĩ bộ đội đang nỗ lực tìm kiếm tung tích những người mất tích tại hiện trường trong chiều 14-10. Ảnh: CTV

Đường từ trung tâm xã Phong Xuân vào hiện trường khoảng 30km, với hàng chục điểm sạt lở, ngầm nước chảy xiết, rất nguy hiểm. Nhiều điểm sạt lở nặng kéo dài cả trăm mét, với khối lượng đất đá đổ xuống lớn, gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường.

Để tiếp cận hiện trường, Bộ Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn huy động hàng trăm xe cơ giới, xe đặc chủng để mở đường, lội bùn đất ngập ngang đầu gối. 

Khi tiếp cận được hiện trường vụ sạt lở núi ở Trạm bảo vệ rừng 67, khung cảnh đổ nát kinh hoàng. Hiện trường vụ sạt lở rộng khoảng 5.000m2, khắp nơi ngổn ngang bùn, đất đá, xác cây rừng đan chéo vào nhau. Khu nhà điều hành không còn dấu tích gì vì bị hàng ngàn khối đất đá vùi lấp. 

Hiện trường sạt lở núi nghiêm trọng ở thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 2

Công tác chỉ đạo tìm kiếm khẩn trương tại hiện trường vụ sạt lở núi ở Trạm bảo vệ rừng 67. Ảnh: CTV

Giữa đống đổ nát của vụ sạt lở, đơn vị tìm kiếm phát hiện vài chiếc máy xúc đang nằm trơ sắt, hư hỏng nặng. Trong đó, một số máy xúc vẫn hoạt động được và đang nỗ lực đào bới đất đá, dọn xác cây rừng để tìm kiếm người mất tích. 

Nhiều phương án khác để tìm kiếm các nạn nhân đã được thực hiện như bay flycam, lội bộ tìm kiếm…, nhưng đến chiều tối cùng ngày (14-10) vẫn chưa phát hiện thêm thi thể nào.

Hiện trường sạt lở núi nghiêm trọng ở thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 3
Hiện trường sạt lở núi nghiêm trọng ở thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 4

Hiện trường vụ sạt lở núi khu vực thủy điện Rào Trăng 3

Theo nhận định tại hiện trường, rất có khả năng còn các thi thể ở bên dưới hàng ngàn khối đất đá hoặc đã trôi dạt ra các lòng hồ thủy điện. Đến khoảng 17 giờ, lực lượng cứu hộ phải tạm dừng do các nhà máy thủy điện xả nước qua đập, trời tối…

Trong sáng 15-10, tại xã Phong Xuân, nhiều người dân trong xã trông ngóng về quá trình tìm kiếm người mất tích ở khu vực rừng thuộc thủy điện Sông Trăng 3.
Hiện trường sạt lở núi nghiêm trọng ở thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 5 Các phương tiện, máy móc đổ ngã, nằm chất đống tại hiện trường vụ sạt lở núi
Hiện trường sạt lở núi nghiêm trọng ở thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 6 Lực lượng tìm kiếm sử dụng flycam để tìm kiếm tung tích người mất tích
Hiện trường sạt lở núi nghiêm trọng ở thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 7 Hiện trường vụ sạt lở núi đất đá đổ xuống dòng suối
Từ tuyến đường chính vào xã Phong Xuân trong sáng 15-10, PV Báo SGGP ghi nhận hàng chục phương tiện cứu nạn, cứu hộ đang di chuyển khá nhanh vào Sở chỉ huy tiền phương (đặt tại xã Phong Xuân) để tiếp ứng cho công tác tìm kiếm người mất tích.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.

Giao thông - Đô thị