Kiến nghị xử phạt nặng nhà đầu tư trúng đấu giá đất “bỏ cọc”

SGGP
Ngày 2-3, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM Trần Hoàng Ngân cho biết, sau khi lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong các lĩnh vực liên quan về việc đấu giá đất tại Khu đô thị Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TPHCM), viện kiến nghị UBND TPHCM các nhóm vấn đề chính cần nghiên cứu trong thời gian tới nhằm hoàn thiện các quy định liên quan đến hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, lựa chọn nhà đầu tư các dự án đầu tư có sử dụng đất nói chung và tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm nói riêng. 

Tin liên quan

Cụ thể, do tính chất đặc thù của đất đai, kiến nghị các cơ quan chức năng cấp Trung ương có văn bản quy định riêng đối với việc đấu giá quyền sử dụng đất để phát triển dự án. Về bản chất, có thể coi đây là việc đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án đầu tư có sử dụng đất (hình thức đấu giá dự án đầu tư).

Rà soát, nghiên cứu để điều chỉnh, bổ sung các quy định liên quan đến năng lực nhà đầu tư tham gia đấu giá quyền sử dụng đất, nhất là năng lực tài chính và kinh nghiệm thực hiện các dự án tương tự.

Rà soát, nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung các quy định về giá khởi điểm và tiền đặt cọc một cách phù hợp, các quy định về chế tài đối với nhà đầu tư trúng đấu giá đất nhằm hạn chế tình trạng “bỏ cọc” như trường hợp đấu giá đất ở Thủ Thiêm vừa qua. Hoàn thiện pháp luật gồm Luật Đất đai, Luật Đấu giá tài sản, Luật Nhà ở và Luật Đầu tư. 

Trong khi chờ Quốc hội sửa đổi các luật có liên quan, để chủ động và hạn chế thấp nhất các trường hợp bỏ cọc khi đấu giá đất thành công, UBND TPHCM kiến nghị Chính phủ cho phép TPHCM chủ động xác định giá khởi điểm đấu giá; được ấn định tỷ lệ đặt cọc, ký quỹ cho lô đất cần đấu giá. Trong trường hợp trúng đấu giá cao hơn giá khởi điểm, doanh nghiệp phải đảm bảo số tiền ký quỹ theo đúng tỷ lệ quy định.

Bổ sung các quy định để chứng minh năng lực tài chính của doanh nghiệp tham gia đấu giá như kê khai các dự án đang triển khai, kinh nghiệm trong lĩnh vực tham gia đấu giá, năng lực lãnh đạo điều hành cũng như báo cáo tài chính có kiểm toán của doanh nghiệp tham gia đấu giá. Bổ sung các biện pháp chế tài như thông báo công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở KH-ĐT về hành vi bỏ cọc của doanh nghiệp; không được phép tham gia đầu tư dự án trong 2 năm nếu doanh nghiệp có hành vi bỏ cọc…

Việc quy định giá trần trong việc đấu giá đất không thực sự cần thiết. Nhà đầu tư tham gia hoạt động đấu giá phải tự cân nhắc khả năng và lợi nhuận khi cho giá đấu. Trúng đấu giá thực chất là giá kỳ vọng của nhà đầu tư. Trong ngắn hạn, giá kỳ vọng cao sẽ gây những xáo trộn nhất định, tuy nhiên về lâu dài, thị trường sẽ tự có cơ chế điều tiết và cân bằng.

Do đó, cần phân biệt 3 loại giá đất trong các quy định pháp luật có liên quan, gồm giá đất theo tham chiếu do Nhà nước quy định, giá đất của thị trường và giá kỳ vọng của các nhà đầu tư. Đặc biệt, cần có quy định chế tài đủ sức răn đe để xử lý trong trường hợp nhà đầu tư chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì cộng đồng và vì mình

Vì cộng đồng và vì mình

Theo dõi chuyến hành trình đạp xe xuyên Việt của hai bạn trẻ Trần Việt Dương (sinh năm 1996, ngụ Đồng Nai) và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1993, ngụ TPHCM), ai cũng cảm nhận được lòng quyết tâm, sự kiên trì với mong muốn truyền tải những thông điệp tích cực.   

Bút Sài Gòn

Tầm nhìn bền vững

- Một loạt dự án bự từ các doanh nghiệp lớn toàn cầu gần đây đã đua nhau đổ vô xứ mình. Dự án “khủng” nhất là của Tập đoàn Lego đến từ Đan Mạch có tổng vốn lên tới 1,3 tỷ USD. Những dự án khác về hóa chất, vải cao cấp, đồ uống… đều từ trăm triệu đô đổ lên. Vậy đủ ngon chưa?

Giao thông - Đô thị

BOT Cai Lậy bắt đầu thu phí thử nghiệm từ 13 giờ ngày 25-9

Từ 13 giờ ngày 25-9, Dự án Đầu tư xây dựng công trình Quốc lộ 1, đoạn qua TX. Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) và tăng cường mặt đường đoạn từ km 1987+560 đến km 2015+000 (BOT Cai Lậy) bắt đầu thu phí thử nghiệm (không thu tiền) đối với trạm thu phí trên Quốc lộ 1.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />