Lần đầu tiên một bệnh nhân đi lại được bằng xương đùi kim loại

SGGP
Ngày 9-3, Bệnh viện K cho biết các bác sĩ Khoa Ngoại bụng 2 vừa thực hiện thành công ca đại phẫu thay toàn bộ xương đùi, bao gồm cả thay khớp háng và khớp gối toàn phần cho bệnh nhân Lê Thị H. (24 tuổi, ở Quảng Yên, Quảng Xương, Thanh Hóa) bằng xương nhân tạo. Sau ca phẫu thuật, chị H. đã trở thành người đầu tiên tại Việt Nam bước đi bằng chân có xương đùi kim loại. 

Lần đầu tiên một bệnh nhân đi lại được bằng xương đùi kim loại

Chị H. hiện là sinh viên năm cuối của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Vài tháng trước nhập viện, chân phải của chị H. thỉnh thoảng bị đau dọc theo thân xương đùi, đau tăng lên vào buổi tối hay khi vận động nặng. Sau khi tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa chụp X-quang xương đùi đã phát hiện có hình ảnh bất thường ở đầu dưới xương đùi nên chị H. được chuyển lên bệnh viện tuyến cao hơn. 

Sau khi được chuyển tới Bệnh viện K, qua thăm khám và chụp chiếu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân H. bị ung thư xương. Ngay lập tức, bệnh nhân được truyền hóa chất tiền phẫu 3 đợt. Bệnh nhân đáp ứng hóa chất tốt, sau đó được phẫu thuật cắt bỏ đoạn đầu dưới xương đùi phải và tiếp tục truyền hóa chất hậu phẫu 6 đợt. Tuy nhiên, sau khi điều trị hóa chất hậu phẫu, vùng chỏm xương đùi có vùng tổn thương mới. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật tháo bỏ toàn bộ xương đùi, thay thế bằng xương đùi nhân tạo cho bệnh nhân H. 

Ê kíp phẫu thuật gồm các chuyên gia của Bệnh viện K, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Xanh Pôn đã thực hiện thành công ca phẫu thuật thay toàn bộ xương đùi bên phải cho bệnh nhân H. Đồng thời tiến hành thay khớp háng và khớp gối toàn phần, khâu phục hồi lại các điểm bám gân cơ. 

5 ngày sau mổ, vết thương đã ổn định. Đến nay, các chi, khớp của bệnh nhân H. đã cử động được. Theo các bác sĩ, ca phẫu thuật cắt bỏ tổn thương ung thư và thay toàn bộ xương đùi kim loại cho bệnh nhân H. là ca phẫu thuật được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, đã mở ra hy vọng bảo tồn chi thể cho các bệnh nhân bị ung thư xương nói chung, ung thư xương đùi nói riêng.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguồn lây nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai được làm rõ

Nguồn lây nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai được làm rõ

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, dịch bệnh Covid-19 lây chủ yếu từ người lao động của Công ty Trường Sinh (đơn vị cung cấp thực phẩm, dịch vụ hậu cần cho Bệnh viện Bạch Mai) chứ không phải lây lan từ nhân viên y tế. Cùng với đó, kết quả xét nghiệm của hơn 3.500 nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai đều âm tính.

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk tiếp sức đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch bệnh Covid 19

Nhằm góp sức cùng toàn ngành y tế phòng chống dịch Covid 19, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thực hiện nhiều chương trình đồng hành cùng các y, bác sĩ, nhân viên y tế, đội ngũ cán bộ tuyến đầu trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

Chớ coi thường bệnh hẹp động mạch cảnh

Hẹp động mạch cảnh xảy ra khi mảng xơ vữa (hình thành từ cholesterol, calcium và mô xơ) phát triển dày lên từ thành mạch, làm giảm lưu lượng dòng máu tới não. Mảng xơ vữa có thể gây huyết khối, tắc mạch tại chỗ, hoặc di chuyển làm tắc mạch máu não. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP