Lượng hàng bình ổn đủ sức điều tiết thị trường

SGGPO
Trao đổi với báo chí về việc các doanh nghiệp bình ổn thị trường rục rịch điều chỉnh tăng giá, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM khẳng định, lượng hàng hóa cung ứng rất dồi dào, đủ sức điều tiết thị trường.

Chiều 9-6, Sở Công thương TPHCM đã tổ chức buổi cung cấp thông tin về tình hình sản xuất công nghiệp, hoạt động thương mại trên địa bàn thành phố.

Theo Sở Công thương, đơn vị đã gửi 6.300 thư điện tử mời các đơn vị tham gia tháng khuyến mại tập trung (đợt 1 từ 15-6 đến 15-7, đợt 2 từ 15-11 đến 15-12). Mỗi doanh nghiệp được tham gia tối đa 2 gian hàng và được giảm 50% giá thuê mặt bằng, được phép khuyến mãi lên tới 100%, tùy từng doanh nghiệp.

Hiện tại, đã có một số doanh nghiệp đăng ký tham dự, với tổng mức giảm giá, khuyến mãi lớn như Saigon Co.op khoảng 17 tỷ đồng, hệ thống Thế Giới Di Động khoảng 31 tỷ đồng, các trung tâm thương mại như Vincom, Giga Mall, Vạn Hạnh Mall cũng khuyến mãi “khủng” cho khách mua hàng.

Lượng hàng bình ổn đủ sức điều tiết thị trường ảnh 1 Ông Nguyễn Nguyên Phương trả lời báo chí chiều 9-6. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đáng chú ý, năm nay có sự tham gia của khoảng 240 chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM, với nhiều mặt hàng giảm giá, hỗ trợ trực tiếp người mua. Thống kê nhanh của Sở Công thương, doanh thu bán lẻ hàng hóa lũy kế 5 tháng đầu năm 2022 ước đạt 275.967 tỷ đồng, tăng 8,1% so cùng kỳ (5 tháng đầu năm 2021 tăng 9,5%). Đây là tín hiệu đáng mừng, có bước tăng trưởng nhảy vọt so với cao điểm dịch Covid-19 năm 2021.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM thông tin, chương trình khuyến mãi tập trung đã được thành phố triển khai nhiều năm qua, dựa trên ý tưởng của các nước lớn như Singapore, Thái Lan, Malaysia...

Mục tiêu hướng đến việc xây dựng TPHCM trở thành trung tâm mua sắm tầm cỡ khu vực. Để làm được điều này, TP đang triển khai chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng thương hiệu. Sở đánh giá cách thức triển khai có chỗ nào chưa ổn, chưa đạt yêu cầu để chấn chỉnh, đảm bảo kế hoạch thực hiện. Làm sao nhắc tới mua sắm, khuyến mãi, người dân cả nước nghĩ ngay đến TPHCM. “Quan trọng là bộ nhận diện phải sinh động, chuyển tải được ý tưởng, thúc đẩy người tiêu dùng mua sắm”, ông Nguyễn Nguyễn Phương nói.

Lượng hàng bình ổn đủ sức điều tiết thị trường ảnh 2 Trứng gia cầm bày bán trên thị trường. Ảnh: GIA HÂN
Đối với mặt hàng trứng gia cầm, hiện tại giá vẫn giữ ổn định với 29.500 đồng/chục trứng gà, 35.000 đồng/chục trứng vịt. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã đề xuất tăng từ 1.000-2.000 đồng/chục dẫn đến giá bán có thể biến động. Với các mặt hàng thực phẩm khác trong chương trình bình ổn hiện vẫn chưa có đơn vị nào xin tăng giá bán. 

Trao đổi với báo chí về việc các doanh nghiệp bình ổn thị trường rục rịch điều chỉnh tăng giá, ông Nguyễn Nguyên Phương khẳng định, lượng hàng hóa cung ứng rất dồi dào, đủ sức điều tiết thị trường.

Theo ông Phương, sau dịch bệnh, các chuỗi cung ứng, nguyên nhiên vật liệu đứt gãy, giá xăng dầu tăng mạnh đã tác động đến giá hàng hóa, nên doanh nghiệp sẽ cân nhắc đến giá bán. Tuy vậy, giá bán của các doanh nghiệp bình ổn thị trường nếu điều chỉnh tăng cũng ở mức phù hợp cho người tiêu dùng, đảm bảo thấp hơn 5-10% so với giá thị trường. 

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Chính thức triển khai gói vay ưu đãi 20.000 tỷ đồng dành cho công nhân ​

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, lần đầu tiên gói cho vay tiêu dùng 20.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi chỉ bằng 50% lãi suất cho vay trên thị trường sẽ chính thức được triển khai và giải ngân ngay trong tháng 10-2022 để cho công nhân, người dân lao động vay nhằm đẩy lùi “tín dụng đen”

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế