Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

SGGP
Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas, Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield, Antony Blinken, Jake Sullivan

Công nhận chuyển giao

Theo luật bầu cử Mỹ, để ông Joe Biden chính thức được công nhận đắc cử tổng thống, người đứng đầu GSA sẽ phải ký giấy tờ để phân bổ hàng triệu USD cho đội ngũ chuyển giao quyền lực. Như vậy, động thái trên là bước đầu tiên cho thấy Chính phủ Mỹ đã công nhận thất bại của ông Donald Trump. Theo đó, người đứng đầu GSA sẽ ký các văn bản xác nhận chiến thắng của ông Biden. Tuy đã tuyên bố chấp nhận chuyển giao quyền lực, nhưng Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Động thái chuyển giao quyền lực được cho là sẽ giúp dư luận Mỹ tạm lắng những tranh cãi kéo dài sau cuộc bầu cử kết thúc trong 3 tuần qua. Giới chức an ninh bày tỏ lo ngại việc phủ nhận của Tổng thống Donald Trump đối với chiến thắng của ông Joe Biden sẽ gây ra những rủi ro đáng kể đối với an ninh của Mỹ. Trong khi đó, Mỹ đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19 cũng như các mối đe dọa nghiêm trọng từ các đối thủ toàn cầu, các nhóm khủng bố và các lực lượng khác. 

Sự chậm trễ trong việc cho phép các nhóm chuyển tiếp gặp gỡ và trao đổi với các quan chức đồng nghĩa với việc chính phủ của ông Joe Biden sắp tới sẽ ít có thời gian chuẩn bị hơn khi lên nắm quyền.

Những ứng viên nội các nổi bật 

Sau tuyên bố của ông Donald Trump, ông Joe Biden đã lựa chọn một số nhân vật cho các vị trí hàng đầu của nội các và Nhà Trắng. Trong đó, ông Antony Blinken sẽ là Ngoại trưởng; ông Jake Sullivan là Cố vấn An ninh quốc gia; ông Alejandro Mayorkas giữ chức Bộ trưởng An ninh Nội địa; bà Avril Haines là Giám đốc Tình báo quốc gia và bà Linda Thomas-Greenfield sẽ là Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc. Trong danh sách nội các của ông Joe Biden, còn có 2 chính trị gia nổi tiếng là cựu Ngoại trưởng John Kerry và cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen. Ông John Kerry sẽ được bổ nhiệm làm đặc phái viên đóng vai trò điều phối các chương trình của nhiều cơ quan nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của quốc hội Mỹ để thúc đẩy các ưu tiên chính sách về khí hậu. 

Theo truyền thông Mỹ, nền tảng về ngoại giao của ông Kerry sẽ là một tài sản giá trị cho nội các của ông Biden, người đã cam kết tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của mình và giữ vai trò lãnh đạo về một vấn đề đã bị chính phủ của Tổng thống Donald Trump loại bỏ trong 4 năm qua.

Trong khi đó, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen dự kiến đảm nhiệm chức Bộ trưởng Tài chính. Nếu chính thức được bổ nhiệm, bà Yellen sẽ là nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Bà Yellen (74 tuổi) được nhiều người coi là một lựa chọn “an toàn” về mặt chính trị cho vai trò này, có khả năng theo đuổi thỏa hiệp lưỡng đảng trong một số thời điểm của nền kinh tế. 

Giám đốc điều hành đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, ông Yohannes Abraham, tuyên bố đội ngũ của ông Joe Biden sẽ bắt đầu làm việc với các quan chức chính phủ liên bang. Trước đó, khi Tổng thống Donald Trump liên tục tỏ ra không nhượng bộ và làm trì hoãn tiến trình chuyển giao quyền lực, đội ngũ của ông Joe Biden cố gắng giải quyết bằng cách thuê nhân viên và liên hệ với các cựu nhân viên liên bang từng làm việc cho Tổng thống Barack Obama. Họ cũng đã liên hệ với các quan chức tiểu bang và địa phương.

Trước khi tuyên bố chuyển giao quyền lực, Chính phủ của Tổng thống Donald Trump đã có động thái bất ngờ khi Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận sẽ rút 2.500 quân Mỹ khỏi Afghanistan và Iraq. Tổng thống Donald Trump từ lâu đã kêu gọi quân đội về nước và chỉ trích các hoạt động can thiệp của Mỹ ở nước ngoài. Tuy nhiên, lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell đã gọi kế hoạch này là một sai lầm.

Trong phiên giao dịch ngày 24-11, các chỉ số chứng khoán trên sàn giao dịch Phố Wall của Mỹ đồng loạt tăng điểm sau khi có những thông tin lạc quan và việc ông Joe Biden, người được truyền thông tuyên bố đắc cử Tổng thống Mỹ, chỉ định cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính.

THANH HẰNG tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.