New Zealand điều tra việc một người tiêm 10 liều vaccine phòng Covid-19 chỉ trong một ngày

SGGPO
Ngày 11-12, Bộ Y tế New Zealand cho biết cơ quan này đang làm rõ trường hợp một người đàn ông đã tiêm vaccine Covid-19 tới 10 liều chỉ trong một ngày.  

Theo bộ trên, một người đàn ông đã tiêm tới 10 liều vaccine Covid-19 tại nhiều trung tâm tiêm chủng khác nhau chỉ trong một ngày. Điều tra sơ bộ cho thấy người này đã được trả tiền để đi tiêm thay cho những người khác. Bộ Y tế New Zealand không nói rõ địa điểm xảy ra sự việc và khuyến cáo những người từng tiêm nhiều hơn số mũi theo quy định nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Bà Astrid Koornneef, người quản lý Chương trình Tiêm chủng và vaccine Covid-19 của Bộ Y tế New Zealand, nêu rõ đây là một vụ việc rất nghiêm trọng và họ đang làm việc với các bên liên quan. 

Nhà virus học, Phó Giáo sư Helen Petousis-Harris cho hay tạm thời sức khỏe của người đàn ông này không có gì bất thường sau khi tiêm. Tuy nhiên, các phản ứng phụ sẽ xuất hiện trong những ngày sau đó do hệ miễn dịch phản ứng mạnh hơn.

Theo nhà khoa học này, việc tiêm nhiều mũi vaccine không đồng nghĩa với việc hệ miễn dịch được tăng cường. Đây là vụ việc hi hữu chưa từng có nên các chuyên gia chưa có dữ liệu gì về các phản ứng của cơ thể khi tiếp nhận tới 10 liều vaccine trong vỏn vẹn một ngày. Các nghiên cứu cũng chưa từng xem xét trường hợp tiêm quá liều nhiều đến như vậy. 

Trong khi đó, Giáo sư về miễn dịch Graham Le Gros cho rằng hành động này gây lãng phí vaccine trong khi nhiều người khác vẫn chưa được tiêm chủng.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: reuters

EU có thiên vị?

Sau nhiều năm do dự, câu hỏi về sự mở rộng của Liên minh châu Âu (EU) một lần nữa được đặt lên bàn và là tâm điểm của Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu, sau khi Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết các nước thành viên EU đã đạt được sự đồng thuận về việc cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Hy vọng cho các bệnh nhân nhiễm HPV

Kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Frontiers in Oncology chỉ ra rằng việc sử dụng chiết xuất nấm hàng ngày có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch loại bỏ virus papilloma (HPV) ở người.
" />