Nhật Bản thúc đẩy thực hiện Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở

SGGP
Ngày 16-10, Chính phủ Nhật Bản chính thức công bố Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ tới thăm Việt Nam và Indonesia trong thời gian từ ngày 18 đến 21-10 để thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ với 2 quốc gia chủ chốt ở Đông Nam Á.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: REUTERS

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết, dự kiến trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Suga sẽ thảo luận về các biện pháp hợp tác để phát triển quan hệ song phương trong khuôn khổ đối tác chiến lược đặc biệt sâu rộng. Thủ tướng Nhật Bản cũng sẽ khẳng định sự hợp tác của Nhật Bản với Việt Nam hướng tới các hội nghị cấp cao của ASEAN dự kiến diễn ra vào tháng 11-2020. Trong thời gian ở thăm Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng về chính sách của Nhật Bản với ASEAN.

Tại Việt Nam và Indonesia, ông Suga sẽ đề cập tới việc hợp tác để thực hiện Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời thảo luận cách đối phó với các vấn đề khu vực và quốc tế, bao gồm Biển Đông, Triều Tiên. Cùng ngày, phát biểu tại một diễn đàn tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản đánh giá không thể thiếu được Việt Nam và Indonesia trong thực hiện Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Ông Suga cho biết, thông qua chuyến thăm này ông muốn quốc tế và người dân trong nước hiểu được mong muốn của Tokyo là đóng vai trò chủ đạo trong cống hiến cho phồn vinh và hòa bình của khu vực. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.