Nhật Bản thúc đẩy thực hiện Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở

SGGP
Ngày 16-10, Chính phủ Nhật Bản chính thức công bố Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ tới thăm Việt Nam và Indonesia trong thời gian từ ngày 18 đến 21-10 để thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ với 2 quốc gia chủ chốt ở Đông Nam Á.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: REUTERS

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết, dự kiến trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Suga sẽ thảo luận về các biện pháp hợp tác để phát triển quan hệ song phương trong khuôn khổ đối tác chiến lược đặc biệt sâu rộng. Thủ tướng Nhật Bản cũng sẽ khẳng định sự hợp tác của Nhật Bản với Việt Nam hướng tới các hội nghị cấp cao của ASEAN dự kiến diễn ra vào tháng 11-2020. Trong thời gian ở thăm Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng về chính sách của Nhật Bản với ASEAN.

Tại Việt Nam và Indonesia, ông Suga sẽ đề cập tới việc hợp tác để thực hiện Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời thảo luận cách đối phó với các vấn đề khu vực và quốc tế, bao gồm Biển Đông, Triều Tiên. Cùng ngày, phát biểu tại một diễn đàn tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản đánh giá không thể thiếu được Việt Nam và Indonesia trong thực hiện Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Ông Suga cho biết, thông qua chuyến thăm này ông muốn quốc tế và người dân trong nước hiểu được mong muốn của Tokyo là đóng vai trò chủ đạo trong cống hiến cho phồn vinh và hòa bình của khu vực. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Somalia: 1,1 triệu người sơ tán vì hạn hán

Somalia: 1,1 triệu người sơ tán vì hạn hán

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hiệp quốc (OCHA) cho biết, từ tháng 1-2021 đến tháng 8-2022, số người phải rời bỏ nhà cửa do hạn hán tại Somalia đã tăng lên hơn 1,1 triệu người.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Hợp kim titan siêu bền

Các nhà nghiên cứu Australia, do giáo sư Aijun Huang và tiến sĩ Yuman Zhu từ Đại học Monash làm trưởng nhóm đã nghiên cứu quá trình xử lý nhiệt, sau đó sử dụng phương pháp in 3D để tạo ra một hợp kim titan siêu bền. Đây được coi là bước tiến đáng kể cho các ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ, quốc phòng, năng lượng và y sinh.
" />