Quảng Ngãi công bố tình huống khẩn cấp về sạt lở bờ biển xã Nghĩa An

SGGPO
Ngày 22-12, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Quyết định công bố tình huống khẩn cấp về sạt lở bờ biển thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi.

Tin liên quan

Theo đó, do ảnh hưởng của các đợt mưa lớn kết hợp với triều cường, sóng, gió mạnh vào các tháng 10, 11-2021 đến nay, tại khu vưc bờ biển thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi đã và đang bị sạt lở nghiêm trọng với chiều dài khoảng 750m.
Trong đó, có hơn 200m đã xâm thực sâu, gây sạt lở bờ từ 10-50m (bao gồm cả tuyến đường giao thông ven bờ biển), uy hiếp trực tiếp đến tính mạng và tài sản của 40 hộ dân tại thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An.
Hiện tại, tình trạng sạt lở chưa có dấu hiệu dừng lại và đang tiếp tục gây sạt lở trong phạm vi khoảng 750m (do ảnh hưởng của bão số 9 xảy ra vào ngày 18 và 19-12) và triều cường.
Quảng Ngãi công bố tình huống khẩn cấp về sạt lở bờ biển xã Nghĩa An ảnh 1 Tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện kè đá hộc tạm thời chắn sóng hạn chế sạt lở bờ biển thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Trước tình huống thiên tai xảy ra tại khu vực trên, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho Chủ tịch-Trưởng BCH PCTT-TKCN TP Quảng Ngãi khẩn trương tổ chức thực hiện các biện pháp trong đó, huy động lực lượng, phương tiện, phân công cụ thể cho từng thành viên để theo dõi thường xuyên tại hiện trường về tình hình sạt lở, kịp thời có biện pháp ứng phó. Bố trí đảm bảo lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết cho nhân dân tại nơi sơ tán theo phương châm “4 tại chỗ”, đồng thời đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cắm biển cảnh báo, khoanh vùng nguy hiểm, bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn người và phương tiện qua lại đảm bảo an toàn trên tuyến đường giao thông ven bờ biển xã Nghĩa An, tăng cường thông tin, truyền thông để người dân biết về nguy cơ diễn biến sạt lở, chủ động các biện pháp phòng tránh, ứng phó.

Cung cấp miễn phí, lương thực, thực phẩm thiết yếu để hỗ trợ người dân (nếu có) tham gia xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh… trong quá trình tham gia khắc phục tình trạng sạt lở.

Tổ chức thực hiện các biện pháp xử lý ngay từ giờ đầu để hạn chế tình trạng sạt lở bờ biển, tuyến đường giao thông hiện hữu ở những vị trí tiếp theo. Trong đó, biện pháp khắc phục tạm thời nên thực hiện theo hướng, đổ đá hộc dọc theo đường bờ biển đang bị sạt lở, đường kính viên đá từ 30-40cm, riêng lớp đá ở bề mặt trên cùng của khối đá đổ nên có đường kính và trọng lượng tối thiểu là 40cm và 75kg, tạo mái nhằm ngăn chặn tạm thời tình trạng sóng biển gây sạt lở nghiêm trọng đang xảy ra và các đoạn ở vị trí tiếp theo (nếu có).

Thời điểm kết thúc việc theo dõi, tổ chức thực hiện tình huống khẩn cấp khi được cấp có thẩm quyền giao cho đơn vị thực hiện các biện pháp khắc phục mang tính kiên cố, ổn định tại khu vực sạt lở.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát triển năng lượng xanh là xu hướng tất yếu

Hiện thực hóa cam kết phát thải ròng bằng 0

Tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hiệp quốc (COP26), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cam kết, Việt Nam sẽ đạt mức phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050. Đây cũng được xem là mục tiêu tất yếu của thế giới, là “luật chơi” mới về thương mại, đầu tư toàn cầu; là thách thức, nhưng cũng là cơ hội giúp Việt Nam thúc đẩy tái cấu trúc nền kinh tế hướng đến phát triển bền vững.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững

Đến với lễ hội trái cây miệt vườn Long Khánh

Trước đây, nói đến Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), người ta nghĩ ngay đến những đồn điền cao su từ thời Pháp thuộc, nhưng trải qua thời gian, những dòng di dân từ các nơi đổ về đã giúp đánh thức tiềm năng đất đai trù phú của vùng đất này bằng nhiều loại nông sản thơm ngon, được nhiều người biết đến như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, khổ qua, bưởi, điều… Và trong quá trình đô thị hóa, Long Khánh vẫn giữ cho mình bản sắc riêng bằng một lễ hội trái cây đặc sắc.

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 
" />