Thành phố mang tên Bác – Khát vọng ngời sáng

Khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Đinh Dậu 2017

  • Đường sách tết 2017 ghi dấu ấn với lịch sử và tương lai TPHCM

(SGGPO).-  Tối 25-1 (28 tháng Chạp), Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Đinh Dậu 2017 với chủ đề “Thành phố mang tên Bác – Khát vọng ngời sáng” đã chính thức khai mạc.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và TP dâng hoa tưởng niệm trước tượng đài Bác. Ảnh: VÕ THẮM

Lễ cắt băng chính thức khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đến tham dự lễ khai mạc đường hoa có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước; Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP; Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TPHCM; Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ VHTT-DL cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo TP, đại diện các đơn vị thực hiện, hỗ trợ kinh phí xây dựng đường hoa và đặc biệt là hàng chục ngàn người dân thành phố, du khách trong và ngoài nước đến tham quan đường hoa trong ngày khai mạc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đồng chí lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo TPHCM và các đại biểu tham quan Đường hoa Nguyễn Huệ. Ảnh: Việt Dũng

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng thăm hỏi người dân trên Đường hoa Nguyễn Huệ. Ảnh: Việt Dũng

Đã trở thành một nếp văn hóa quen thuộc của người dân TP, việc đường hoa đón du khách cũng được xem là dấu mốc báo hiệu TPHCM chính thức bước vào loạt các sự kiện lễ hội đón chào năm mới truyền thống. Đường hoa tết tại TPHCM là một nếp văn hóa đã tồn tại lâu đời, tiền thân của đường hoa là chợ hoa tết, nơi từ bến tàu trên sông Sài Gòn, người bán hoa tập trung hoa về để kinh doanh.

Từ năm 2004, do trung tâm TP ngày càng mở rộng và phát triển, việc lập ngôi chợ không còn phù hợp cũng như không thể đáp ứng nhu cầu thưởng hoa vui xuân của người dân nên chợ hoa được dời về khu vực công viên 23-9 và đường hoa được thay đổi hình thức hoạt động, chuyển thành một con đường trưng bày, sắp xếp hoa đáp ứng yêu cầu thưởng lãm của người dân TP.

Từ khi mở lại đường hoa, trung bình mỗi dịp xuân về, Đường hoa Tết Nguyễn Huệ đón khoảng hơn 1 triệu lượt du khách. Từ năm 2011, song song với đường hoa, TP mở thêm Đường sách Tết, một hoạt động khuyến khích văn hóa đọc độc đáo của TP.

Văn nghệ khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ. Ảnh: VÕ THẮM

Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đường hoa Tết Nguyễn Huệ năm nay sẽ hoạt động từ 25-1 (28 tháng Chạp) đến hết ngày 31-1 (mùng 4 Tết). Đường hoa kéo dài trọn con đường Nguyễn Huệ, từ giao lộ với đường Lê Thánh Tôn đến giao với đường Tôn Đức Thắng (tổng chiều dài khoảng 720m). Khu vực tượng đài Bác tiếp tục là rừng hoa mai vàng, tượng trưng cho mùa xuân phương Nam. 

Tại cổng chào đường hoa năm nay là linh vật của năm gồm cặp gà bố mẹ và đàn con. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đây là lần đầu tiên áp dụng kỹ thuật hiện đại vào thực hiện biểu tượng đường hoa, đàn gà có thể chuyển động qua lại và cất tiếng gáy, tiếng kêu. Năm nay, đường hoa chia làm ba phân đoạn chính là: Mùa xuân trên Thành phố mang tên Bác, Thành phố văn minh – hiện đại – nghĩa tình và Khát vọng ngời sáng.

Đường hoa Xuân Nguyễn Huệ năm nay được đánh giá là có nhiều điểm mới. Như việc kết hợp giữa chiếu sáng và tạo hình hoa góp phần gây ấn tượng mạnh với du khách. Tại đường hoa còn có các khu vực hỗ trợ chụp ảnh 3D, khu vực tạo hình 3D trên điện thoại thông minh. Du khách có thể tải các app đường hoa trên mạng, khi đến các tiểu cảnh có biểu tượng 3D thì dùng điện thoại quét biểu tượng, những hình ảnh vui nhộn sẽ xuất hiện trên điện thoại để cùng chụp ảnh với khách tham quan.

Đông đảo người dân tham quan đường hoa Nguyễn Huệ. Ảnh: HOÀNG HÙNG - DŨNG PHƯƠNG

Các tiểu cảnh nổi tiếng của đường hoa như thuyền hoa, cầu khỉ, ao sen, ruộng lúa… năm nay cũng sẽ xuất hiện nhưng dưới hình thức thể hiện khác biệt so với trước đây.

Đường hoa Tết Nguyễn Huệ luôn được xem là điểm nhấn cho các hoạt động lễ hội chào mừng năm mới ở TPHCM. Song song với việc mở cửa đường hoa, các lễ hội mừng năm mới khác cũng bước vào các sự kiện mừng xuân như ở Đường sách TPHCM (trên đường Nguyễn Văn Bình), Hội Hoa xuân Tao Đàn…

Người dân thích thú chụp ảnh tại Đường hoa Tết Đinh Dậu. Ảnh: VÕ THẮM

Clip: Trình diễn đèn nghệ thuật tại UBND TPHCM. Thực hiện: HOÀNG HÙNG

 

 

 Đường sách Tết 2017 ghi dấu ấn với lịch sử và tương lai TPHCM

Chiều cùng ngày, Đường sách Tết Đinh Dậu 2017 đã chính thức khai mạc. Đến dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM; Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM...

Lãnh đạo TPHCM cắt băng khai mạc Đường sách Tết. Ảnh: VÕ THẮM

Phát biểu tại Lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh Lễ hội Đường sách Tết là hoạt động thường niên của thành phố trong dịp chào năm mới, nhằm tạo không gian giải trí, hoạt động văn hóa vui xuân cho người dân và du khách đến thành phố trong dịp Tết cổ truyền dân tộc. Một trong những mục đích quan trọng của Đường sách Tết nhằm khuyến khích, lan tỏa, phát triển văn hóa đọc, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân thành phố. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng Lễ hội Đường sách Tết Đinh Dậu 2017. Ảnh: VÕ THẮM

Đường sách xuân năm nay được chia làm ba khu vực với ba chủ đề gồm:

Chủ đề 1: Tự hào TP mang tên Bác với 2 chuyên đề là TPHCM - 40 năm hành trình phát triển và Chủ tịch Hồ Chí Minh – Tấm gương để học tập suốt đời.

Chủ đề 2 có nội dung TPHCM – TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình với 3 chuyên đề gồm TPHCM – Chất lượng sống tốt; TPHCM – Nghĩa tình; TPHCM – Văn minh, hiện đại.

Chủ đề 3 mang tên Khát vọng tỏa sáng cũng gồm 3 chuyên đề là Hướng đến đô thị thông minh, Doanh nhân và câu chuyện khởi nghiệp, Ươm mầm tương lai.

Lễ hội Đường sách Tết năm nay cũng thực hiện các hoạt động vận động quyên góp, xây dựng tủ sách thiếu nhi “Sách trao tay” tại các vùng sâu, vùng xa, vùng bị ảnh hưởng thiên tai bão lụt.

Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM dịp này cũng ra mắt Cổng thông tin Thư viện sách điện tử của thành phố về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh” để người dân được tiếp cận miễn phí những tư liệu về Bác cũng như những tấm gương làm theo lời Bác. Thư viện có tên miền là: thuviensachhochiminh.tphcm.gov.vn.

Lãnh đạo TPHCM thực hiện nghi thức ra mắt Cổng thông tin Thư viện sách điện tử của thành phố về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Ảnh: VÕ THẮM

Tham gia đường sách có 14 đơn vị kinh doanh sách đang hoạt động tại TPHCM. Các đơn vị đã mang đến đường sách nhiều hoạt động sôi nổi. Sau Lễ khai mạc, Công ty sách Saigon Book tổ chức trao giải cuộc thi Câu chuyện khởi nghiệp.

TƯỜNG VY - VÕ THẮM

Thành phố mang tên Bác – Khát vọng ngời sáng ảnh 17

Các tin, bài viết khác

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lẽ sống tự nhiên

- Trung thu năm nay ở khắp xứ mình sẽ khác lạ. Để phòng dịch, các địa phương sẽ không tổ chức những hoạt động có đông người tham gia. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm chấp nhận bỏ qua dịp làm ăn vốn xôm tụ trong những năm trước. 

Giao thông - Đô thị

Trạm thu phí Dầu Giây được thu phí trở lại từ 0 giờ ngày 20-9

Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam vừa cho biết, trạm thu phí Dầu Giây tuyến cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây sẽ được kích hoạt thu phí trở lại từ 0 giờ ngày 20-9, sau hơn 2 tháng tạm dừng thu phí để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Quy hoạch

Tin buồn