(SGGP).- Trước thông tin từ mạng lưới cảnh báo quốc tế INFOSAN thuộc WHO về nhiễm phóng xạ trong một số sản phẩm thực phẩm của Nhật Bản, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bộ Y tế đã đề nghị các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu và thực phẩm từ Nhật Bản về Việt Nam phải xuất trình giấy Chứng nhận an toàn phóng xạ do cơ quan quản lý có thẩm quyền tại Nhật Bản cấp.
Hiện nay, cả nước có 4 cơ sở có thể kiểm tra và phát hiện mẫu thực phẩm nhiễm xạ là Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân Hà Nội, Trung tâm Hạt nhân TPHCM.
Được biết, Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản vừa công bố 11 mặt hàng nông sản mới phát hiện có nồng độ phóng xạ vượt ngưỡng cho phép, trong đó có một loại rau cải phát hiện chất phóng xạ caesium có nồng độ vượt 164 lần tiêu chuẩn cho phép. Các loại rau khác như súp lơ, bắp cải đều có nồng độ phóng xạ vượt vài chục lần so với quy định. Sữa bò tươi xuất xứ từ tỉnh Ibaraki cũng phát hiện có phóng xạ vượt tiêu chuẩn.
K.NGUYỄN