Tình người trong cơn hoạn nạn

Những “cứu hộ viên” đầu tiên

Sáng 28-9, tại Bệnh viện 121, anh Nguyễn Văn Tiến, Bình Minh, Vĩnh Long, hết đứng lên rồi ngồi xuống, ngóng trông thông tin từ trong nhà xác. Là một trong nhiều người tham gia cứu hộ đầu tiên, anh đã cõng 10 nạn nhân chạy xuống bến sông để đưa về BV phía Cần Thơ, nên bộ quần áo công nhân của anh đẫm máu. Trong sáng 26-9, Nguyễn Hùng Khỏe, Công ty Rinkai, cũng ướt đẫm mồ hôi và máu...

Ngay những giây phút đầu tiên khi nghe hung tin, nhiều tài xế xe lôi đã lao ngay đến bến Ninh Kiều chở nạn nhân về BV - ít nhất 3 nạn nhân đã được cấp cứu bằng xe lôi. Bác tài Trần Quốc Hải (số xe 65F4-6059, đội 3, HTX xe lôi Cần Thơ) kể: Tôi không biết những nạn nhân sau đó thế nào, hy vọng họ còn sống để tiếp tục làm việc, có tiền nuôi vợ con.

Cũng như các đồng nghiệp, anh Hải tình nguyện chở người nhà nạn nhân mà không lấy đồng nào, thậm chí còn cho tiền mua đồ ăn nước uống để họ nuôi người thân. Trưa 26-9, có một phụ nữ trẻ ở Vĩnh Long hay tin chồng mình bị nạn, đã ôm con nhỏ đi xe ôm đến trước cổng BV Đa khoa TƯ Cần Thơ chờ sẵn. Trong lúc bối rối, chị không mang theo tiền, nên anh Nguyễn Văn Tiến không lấy tiền cuốc xe mà còn gửi chị thêm 10.000 đồng - số tiền anh kiếm được từ lúc sáng.

Nghĩa tình bên bờ sông Hậu

Suốt ngày và đêm 26, 27-9, nhóm của chị Lê Thị Kim Cúc ở Khu đô thị mới Nam Cần Thơ, đã mua hơn 1.500 hộp cơm, bánh bao và hàng ngàn chai nước suối tiếp tế cho lực lượng cứu hộ và công nhân trực chiến tại hiện trường. Suốt mấy ngày qua, chị Nguyễn Thị Hiệp, chủ quán cơm chay trên đường Châu Văn Liêm, quận Ninh Kiều, mỗi ngày 2 lần mang 300 hộp cơm chay đi khắp các bệnh viện tiếp tế cho thân nhân những người bị nạn.

Tại BV Đa khoa TƯ Cần Thơ, có nhiều tấm gương rất đáng khâm phục. Thực tập sinh Nguyễn Thu Vân (Trường ĐH Y Dược Cần Thơ) là một trong số đó. Sáng 26-9, trong lúc nạn nhân tới tấp nhập viện, nhiều người bị thương rất nặng. Bất chấp sức vóc nhỏ nhắn, Vân vẫn nhào vô khiêng các nạn nhân gãy chân tay, máu me bê bết. Trong khi các y bác sĩ lo tiếp nước, băng bó, cấp cứu nạn nhân, Vân chạy từ giường này qua giường khác lo từng miếng băng, lau từng vết máu và thăm hỏi rất ân cần chu đáo với những công nhân gặp nạn. Cô cũng là một trong những người đầu tiên tình nguyện hiến máu.

Tối 27-9, chúng tôi có mặt tại bến tàu du lịch Ninh Kiều. Lúc này có 2 nạn nhân được xe cứu thương đưa xuống để chở về quê Bình Minh (Vĩnh Long) an táng. Chiếc tàu đò của anh Hùng nhanh chóng trờ tới đón và dĩ nhiên là chở miễn phí. Thật ra, từ ngày 26-9, hàng chục chiếc tàu du lịch, cao tốc ở đây đã từ chối chở khách, để túc trực chở nạn nhân, thân nhân người bị nạn và cả lực lượng cứu hộ. Họ đều không lấy đồng nào.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Đề nghị tăng 2 tàu cao tốc Vũng Tàu - Côn Đảo

Ngày 30-10, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức cuộc họp lấy ý kiến về việc điều chỉnh dự án đầu tư tàu cao tốc tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo của Công ty CP Tàu cao tốc Phú Quốc.

Quy hoạch

Tin buồn