Lãnh đạo Nga, Mỹ nhất trí tiếp tục đối thoại để tháo gỡ căng thẳng Ukraine

SGGPO
Phóng viên TTXVN tại Moscow đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden ngày 12-2 đã điện đàm để thảo luận về tình hình liên quan đến Ukraine và nhất trí tiếp tục đối thoại.

Tin liên quan

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden ngày 12-2-2022 đã điện đàm để thảo luận về tình hình liên quan đến Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden ngày 12-2-2022 đã điện đàm để thảo luận về tình hình liên quan đến Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu họp báo sau cuộc điện đàm mới nhất giữa lãnh đạo Nga và Mỹ, Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov cho biết ông vẫn chưa nhận thấy kết quả trong cuộc điện đàm lần này. Lãnh đạo hai nước đã nhất trí tiếp tục đối thoại trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm các vấn đề mà Tổng thống Mỹ đã nêu lên trong cuộc điện đàm và cả những vấn đề mà Nga rất quan tâm, vốn đã được đưa ra trong 2 văn bản dự thảo về đảm bảo an ninh mà Moscow trao cho Washington.

Ông Ushakov cho hay phía Mỹ đã đề nghị thu xếp cuộc điện đàm giữa ông Biden và ông Putin vào ngày 12-2, mặc dù dự kiến ban đầu là vào ngày 14-2. Hai nhà lãnh đạo đã tiến hành điện đàm sau khi Washington cảnh báo một cuộc tấn công quân sự tổng lực có thể bắt đầu diễn ra vào “bất cứ ngày nào”.

Theo ông Ushakov, trong cuộc điện đàm trên, Tổng thống Putin một lần nữa phàn nàn về việc phương Tây đang trang bị vũ khí cho Ukraine và chính quyền Kiev đã “phá hoại” các thỏa thuận hòa bình do phương Tây làm trung gian nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều năm ở miền Đông Ukraine.

Trợ lý Tổng thống Nga cũng cho rằng cuộc điện đàm kéo dài khoảng một giờ giữa hai nhà lãnh đạo là “cân bằng và giống như trong kinh doanh”, đồng thời xác nhận “hai Tổng thống đã nhất trí tiếp tục những cuộc tiếp xúc ở tất cả các cấp”.

Trong khi đó, Nhà Trắng thông báo trong cuộc điện đàm song phương, Tổng thống Biden đã cảnh báo người đồng cấp Putin rằng Mỹ “sẽ đáp trả một cách dứt khoát và buộc Nga phải trả giá đắt và nhanh chóng” nếu nước này xâm lược Ukraine.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, ông Biden đã nhấn mạnh rằng “trong khi Mỹ vẫn sẵn sàng tham gia hoạt động ngoại giao, phối hợp toàn diện với các đồng minh và đối tác của chúng tôi, chúng tôi cũng sẵn sàng cho những kịch bản khác”. Nhà Trắng cho biết hai Tổng thống đã thảo luận về việc Nga, được cho là, tăng cường lực lượng ở biên giới với Ukraine. Tuyên bố với người đồng cấp Putin, Tổng thống Biden cũng khẳng định Mỹ sẵn sàng hợp tác ngoại giao với Nga.

Tuy nhiên, hãng tin AFP dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết cuộc điện đàm trên đã không mang lại bất kỳ thay đổi lớn nào đối với tình thế bế tắc hiện nay. Quan chức giấu tên này nhấn mạnh cuộc điện đàm mang tính “chuyên nghiệp, thực chất và đã kéo dài hơn một giờ”, song “không có bất kỳ thay đổi cơ bản nào trong động lực đang diễn ra hiện nay”.

Trong một động thái liên quan, một quan chức Điện Elysee khẳng định tại cuộc điện đàm trước đó trong ngày 12-2 giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Nga không cho thấy bất cứ dấu hiệu nào về việc ông đang chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công quân sự nhằm vào Ukraine.

Căng thẳng leo thang trong quan hệ Nga và phương Tây thời gian gần đây khi Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng có khả năng Nga triển khai hành động quân sự đối với Ukraine.

Phía Moscow luôn bác bỏ và khẳng định những cáo buộc trên là động thái gây leo thang căng thẳng vô căn cứ, đồng thời nhấn mạnh Nga không gây đe dọa cho bất cứ quốc gia nào. Theo quan điểm của Moscow, việc NATO vẫn đang tìm cách mở rộng về phía Đông và đưa vũ khí vào lãnh thổ Ukraine cũng đang đe dọa trực tiếp đến an ninh của Nga.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia vừa tuyên bố nước này đã ký 2 trong số 5 hiệp định/công ước không gian quốc tế của Liên hiệp quốc nhằm bảo vệ và bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Đức điều chỉnh thuế thu nhập để ứng phó với lạm phát

Bộ Tài chính Liên bang Đức đã đề xuất điều chỉnh mức thuế thu nhập nhằm giảm bớt gánh nặng cho người lao động trong bối cảnh lạm phát tăng cao (trong tháng 7 tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái) ảnh hưởng tới sức mua cũng như đời sống hàng ngày của người dân. 
" />