Quân khu 5 sẽ chăm lo cho trẻ xã Trà Leng bị mất cha mẹ do sạt lở

SGGPO
Chiều tối 1-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với 4 địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Đà Nẵng về tình hình thiệt hại sau bão số 9 và bàn giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai.
Quân khu 5 sẽ chăm lo cho trẻ xã Trà Leng bị mất cha mất mẹ do sạt lở ảnh 1 Quang cảnh cuộc họp
Theo đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và các địa phương báo cáo tình hình thiệt hại do bão lũ gây ra. Các bộ, ngành phải tham mưu Thủ tướng Chính phủ trong việc hỗ trợ cho miền Trung để nhân dân nhanh chóng khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai.
Quân khu 5 sẽ chăm lo cho trẻ xã Trà Leng bị mất cha mất mẹ do sạt lở ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đề nghị tiếp tục tìm kiếm những người mất tích bằng mọi phương tiện có được trước khi cơn bão số 10 đến. Kịp thời sơ tán nhân dân ở những vùng nguy hiểm, phân phối kịp thời lương thực thực phẩm cho người dân. 1.000 tấn gạo Trung ương cấp về Quảng Nam đã phân phối xong, chuẩn bị tiếp nhận 1.000 tấn nữa sẽ đưa đến những khu vực có nguy cơ bị chia cắt để cung cấp cho nhân dân kịp thời.

“Quảng Nam kiến nghị Chính phủ cung cấp thêm 1.000 tấn gạo để đảm bảo đủ cho dân. Hiện nay, Quảng Nam gặp khó khăn trong việc khắc phục hạ tầng giao thông, nhà cửa hư hỏng, kính đề nghị Chính phủ quan tâm để sớm khắc phục kịp thời, qua cơn bão số 10 sẽ sửa chữa kịp thời. Quảng Nam mong Bộ TN-MT và các bộ ngành nghiên cứu cho khu vực miền Trung và miền núi phía Bắc sớm có được bản đồ về đảm bảo sạt lở, tai biến nguy cấp… Mong Bộ TN-MT cử lực lượng chuyên môn cao vào đánh giá những khu vực của Quảng Nam để từ đó có những khuyến cáo kịp thời ít nhất trong mùa mưa bão”, ông Lê Trí Thanh kiến nghị.

Quân khu 5 sẽ chăm lo cho trẻ xã Trà Leng bị mất cha mất mẹ do sạt lở ảnh 3 Chủ tịch Quảng Nam Lê Trí Thanh phát biểu tại cuộc họp
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, bão số 9 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung, thống kê tính đến 14 giờ ngày 31-10, bão đã làm 80 người chết, mất tích, trong đó có 45 người do sạt lở đất; 727 nhà bị sập hoàn toàn; ước tính thiệt hại khoảng 10 ngàn tỷ đồng.

Trung ương, các địa phương đã tổng lực chỉ đạo 66.121 lượt cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, 1.716 phương tiện để ứng phó, hỗ trợ nhân dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường. Thời gian đến, sẽ nhanh chóng phục hồi toàn bộ lưới điện, khắc phục tạm thời trường học để học sinh đi học lại vào ngày 2-11; các bệnh viện, trạm y tế, công sở đảm bảo ưu tiên cấp điện nước để hoạt động bình thường.

Quân khu 5 sẽ chăm lo cho trẻ xã Trà Leng bị mất cha mất mẹ do sạt lở ảnh 4 Bão số 9 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung
Các địa phương đề nghị Trung ương hỗ trợ 2.500 tấn gạo, thuốc, lọc nước, vắc xin, hóa chất khử trùng; đề nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ 800 tỷ cho 6 tỉnh gồm Quảng Nam 250 tỷ đồng, Quảng Ngãi 250 tỷ đồng, Bình Định 150 tỷ đồng, Thừa Thiên - Huế 50 tỷ đồng, Nghệ An 50 tỷ đồng và Kon Tum 50 tỷ đồng.

Trả lời các đề xuất hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại do bão lũ, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, theo Nghị định 136, đối tượng được hỗ trợ hiện nay đối với nhà bị hư hại là 20 triệu đồng, nhà bị sập là 40 triệu đồng.

Về gạo, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, như đề xuất của địa phương, hiện nay mỗi khẩu của mỗi hộ được hỗ trợ 3 tháng, mỗi tháng không quá 15kg. Về đề xuất của các địa phương hỗ trợ gạo, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị ngay ngày mai nếu như địa phương có văn bản thì Bộ LĐ-TBXH và Bộ Tài chính cũng sẽ có văn bản ngay để đảm bảo cho người dân các địa phương không ai bị đói, không ai không có gạo ăn.

Quân khu 5 sẽ chăm lo cho trẻ xã Trà Leng bị mất cha mất mẹ do sạt lở ảnh 5 Hỗ trợ gạo cho huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam
“Đối với các hộ có người chết và bị thương, người chết được hỗ trợ 10 triệu, người bị thương được hỗ trợ 5 triệu đồng. Đối với các cháu mất cả cha lẫn mẹ, mồ côi thì cơ sở bảo trợ xã hội của Nhà nước sẽ bảo trợ cho các cháu, trừ các cháu mà quân đội, công an đảm nhận cho các đi học thiếu sinh quân… nhưng về phía Nhà nước thì chịu trách nhiệm toàn bộ cho các cháu này. Không để cháu nào mồ côi cha mẹ mà không có nơi học hành, không có nơi ăn uống và nuôi dưỡng. Riêng các cháu đồng bào dân tộc thiểu số sẽ được đưa vào các trường phổ thông dân tộc nội trú nuôi theo quy định hiện hành”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Liên quan đến tình hình thị trường sau bão lũ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định: “Về cơ bản đều đảm bảo bởi ngay sau bão, Bộ đã có các chỉ đạo có liên quan đến các đơn vị. Trong khi đó, từ trước bão các địa phương cũng đã có dự trữ hàng hóa. Đối với vấn đề thủy điện, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề xuất cần có cuộc khảo sát, nghiên cứu kỹ tại các dự án thủy điện, trên cơ sở đó có những đánh giá khoa học, chính xác có sự tác động như thế nào của thủy điện với tình hình lũ lụt hiện nay.

Ngoài ra, lãnh đạo các địa phương cũng có nhiều kiến nghị, đề xuất hỗ trợ để địa phương khắc phục hậu quả của mưa lũ; đồng thời, đại diện các bộ, ngành Trung ương cũng thông tin công tác hỗ trợ, giúp các địa phương miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ; nêu rõ những định hướng sắp tới của bộ, ngành mình nhằm giúp các địa phương sớm ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân.

Quân khu 5 sẽ chăm lo cho trẻ xã Trà Leng bị mất cha mất mẹ do sạt lở ảnh 6 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem bản đồ những khu vực bị sạt lở và cô lập
Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nhân dân nhiều địa phương miền Trung đang khốn khó sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”, thiếu lương thực, trẻ em chưa thể đến trường... Vì vậy, các bộ, ngành Trung ương, các địa phương phải cấp bách có giải pháp cụ thể để đời sống nhân dân nhanh chóng trở lại bình thường. Cuộc họp này chưa phải đưa ra kết luận nhưng các bộ, ngành, địa phương phải nêu nguyên nhân của các vụ sạt lở đất để từ đó nghiên cứu giải pháp ổn định, sắp xếp dân cư về lâu về dài.

“Trên 20 năm qua mới có một cơn bão lớn như bão số 9 vừa rồi. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo từ Trung ương đến các địa phương và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã góp phần làm giảm thiểu những thiệt hại do cơn bão này gây ra. Tôi biểu dương, đánh giá cao các lực lượng, nhất là lực lượng quân sự, công an đã bám sát hiện trường để chỉ đạo, tập trung khắc phục và cứu dân. Từng cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể cũng như lãnh đạo các cấp ở các tỉnh, thành, quận, huyện, phường, xã, thôn, buôn… đều có mặt rất sớm để chỉ đạo và đôn đốc công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả và tìm kiếm cứu nạn. Đảng, Nhà nước tin tưởng nhân dân và chính quyền các địa phương sẽ sớm vượt qua khó khăn này để vươn lên, từ kinh nghiệm thực tiễn và quyết tâm cũng như sự hỗ trợ của cả xã hội, nhân dân miền Trung và cấp ủy, chính quyền các địa phương sẽ tìm mọi biện pháp thích ứng để sống chung với bão lũ, đoàn kết vượt qua để ổn định cuộc sống và sản xuất”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục tăng cường nhân lực và phương tiện để tìm thấy người còn mất tích ở Thừa Thiên - Huế, ở Quảng Nam và Bình Định. Đồng thời, tích cực điều trị người bị thương do bão lũ gây ra. Lưu ý, phải tiếp tục chăm sóc gia đình bị nạn, giúp họ vượt qua khó khăn, mất mát. Trong đó, vai trò đi đầu phải là của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ở địa phương, phải làm tốt trách nhiệm. Tiếp tục vận động mọi biện pháp để con em người dân vùng bão lũ có trường lớp và nhanh chóng được đến trường để học tập bình thường trở lại. Đối với các nguồn viện trợ từ xã hội, các địa phương lưu ý phải minh bạch, công khai, đảm bảo công bằng, hợp lý.

Quân khu 5 sẽ chăm lo cho trẻ xã Trà Leng bị mất cha mất mẹ do sạt lở ảnh 7 Thủ tướng giao nhiệm vụ cho quân khu 5 chăm lo cho các cháu xã Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam) mất cha mẹ do sạt lở
“Để phòng bão lũ số 10 sắp diễn ra và cảnh giác với sạt lở đất ở vùng núi, chống chìm tàu bè. Các bộ ngành cần có phương án công khai rõ ràng về nhiệm vụ của ngành mình trong hỗ rợ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ. Đặc biệt, công an và quân sự sẵn sàng cơ động hỗ trợ lực lượng khi nhân dân các địa phương cần hỗ trợ”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng giao các công việc liên quan theo nhiệm vụ, lĩnh vực của các bộ ngành, quân khu 5, quân khu 4 trong việc giúp đỡ các địa phương miền Trung khắc phục hậu quả bão số 9 cũng như phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong thời gian đến. Đồng thời, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho quân khu 5 chăm lo cho các cháu xã Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam) mất cha mất mẹ do sạt lở. 

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Nhà nghèo, con 3 tuổi bị ung thư

Giữa lúc chị Trương Thị Phương Chi (ở ấp 3, xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) mang thai con thứ ba sắp đến ngày sinh nở, thì gia đình nhận hung tin con thứ hai của chị là bé Đặng Gia Huy (ảnh, 3 tuổi) mắc bệnh ung thư (bướu nguyên bào thần kinh sau phúc mạc).

Bạn đọc tiếp sức

Trao 70,5 triệu đồng cho các gia đình khó khăn ở miền Trung

Ngày 21-5, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với chính quyền các địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh đến thăm hỏi, động viên và trao 13 triệu đồng hỗ trợ cho ông Đinh Nhỏ (75 tuổi, ngụ thôn 3, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê); trao đợt 2 với số tiền 7,5 triệu đồng cho gia đình bà Phan Thị Hường (52 tuổi, ngụ thôn 1, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang - trước đó trong đợt 1 đã trao 20 triệu đồng cho gia đình bà Hường).

Bảng vàng từ thiện